แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

แสงเงาแห่งศรัทธา ทุก ๆ วัน 15.52 น. รำลึกถึงพ่อ

  เมื่อ: January 25th, 2017 หมวด ข่าว กิจกรรม
จำนวนผู้เข้าชม 1,480 + ครั้ง

สถาปัตย์ มช. น้อมรำลึกถึงพ่อด้วยแสงเงา

ครบ 100 วัน ที่คนไทยทั้งประเทศได้สูญเสียพ่อทรงเป็นที่รักและเคารพเหนือสิ่งใด เชื่อว่าตลอดทั้ง 100 วันมานี้ พ่อยังอยู่ภายในใจเราเสมอและจะยังคงอยู่เช่นนี้ตลอดไป ความจริงแล้วหากเรามองรอบ ๆ ตัว ไปสถานที่ใด ๆ ทั่วทั้งประเทศไทย เรากลับพบว่า พ่อยังคงอยู่รอบ ๆ ตัวเราเสมอ ผลงานของพ่อ คำสอนของพ่อ พระคุณของพ่อ สิ่งที่พ่อได้ทำมาให้เราทุกคน ยังคงเดินหน้าสร้างประโยชน์สืบไป

ที่มา : Burin TharavichitkunKom Teera

Burin-Tharavichitkun-5

ตลอดระยะเวลา 100 วันที่ผ่านมา คนไทยทั้งประเทศต่างร่วมทำกิจกรรมเพื่อพ่ออย่างไม่ขาดสาย และนี่เป็นอีกหนึ่งผลงานที่เป็นเสมือนเครื่องระลึก ให้ย้อนนึกถึงพ่อทุก ๆ วัน ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานจากอาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้พยายามคิดค้น สร้างสรรค์งานศิลปะบนฝาผนังมาเนิ่นนาน จนได้ภาพประติมากรรมจาก “เงา” เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่จะปรากฏขึ้นเมื่อแสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามากระทบกับวัตถุ ในช่วงเวลา 15.52 น. ของทุกวัน โดยประติมากรรมนี้ตั้งอยู่ ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ก่อนจะมาเป็นผลงานชิ้นนี้ ผู้เขียนเองอยากให้ผู้อ่านได้ติดตามการทำงานจากเฟซบุ๊ก อ.หม่อน Burin Tharavichitkun ซึ่งได้มุ่งมั่น ตั้งใจคิดโปรเจคนี้กันมาเนิ่นนานหลายเดือน

1 พฤศจิกายน 2559

ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. เรายังไม่เคยหยุดจ้อง…

15.52 น. ของวันที่ 13 ต.ค. เป็นช่วงเวลาแห่งความจริงที่ทำให้เราแทบสิ้นใจ ตั้งแต่เวลานั้นเป็นต้นมา ยังไม่มีซักวันเดียวที่เราจะหยุดคิดถึงช่วงบ่ายของวันนั้น
.
ขณะเดียวกัน นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ก็ยังไม่มีซักวันเดียวที่เราจะหยุดจ้องมองผนังผืนนั้นของตึกสถาปัตย์ ม.ช. ผนังก่ออิฐโชว์แนวที่ถูกแสงสีทองทอดตัวอย่างเงียบสงบในช่วงบ่ายของทุกวัน เรานั่งจ้องมองผนังผืนนี้ด้วยกันทุกวัน ด้วยหัวใจเดียวกัน หัวใจที่บอกเราว่าเวลา 15.52 ของวันที่ 13 ต.ค. ท่านไม่ได้จากเราไปไหน เทวดาเพียงแค่กลับสวรรค์ กลับไปอยู่บ้านจริงๆ ของท่าน ท่านอยู่เปื้อนดินเพื่อเรานานไป นานจนเราเผลอคิดไปว่าพื้นดินคือบ้านของท่าน ท่านแค่ทิ้งกายหยาบ กลับไปเป็นแสงนำทางให้เราจากผืนฟ้า
.
เรายังไม่หยุด ที่จะทำให้ช่วงบ่าย 3-4 โมงของทุกวัน เกิดเป็นความหมายใหม่ เราจะทำให้ช่วงวันและเวลาทีเสียกำลังใจที่สุดในชีวิต ให้กลายเป็นวันเวลาสำคัญของสถาปัตย์ ม.ช.
.
เป็นกาลเวลาที่ท่านจะกลับมาใกล้เรามาปรากฎตัวอย่างช้าๆ ณ ผนังผืนนั้นของเรามาปลอบประโลมและเรียกขวัญให้กลับมาสู่เรา
มาบอกให้เราลุกขึ้น และก้าวไปข้างหน้าก้าวไป อย่างที่ท่านเคยทำให้ดู ยามที่ท่านต้องอยู่กลางแดดและยิ้มสู้เพื่อพวกเรา
.
เราจะไม่หยุดจ้องที่ผนังผืนนี้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น
เราจะจ้องมองด้วยสายตาของนักสร้างสรรค์
เราจะจ้องจนกว่าภาพนั้นจะปรากฎตัว
เราจะทำให้ได้ ให้สมกับที่เป็นเรา
ขอพลังจงอยู่กับทุกคนครับ

Burin-Tharavichitkun-3

23 มกราคม 2560

อ.หม่อนได้โพสต์บนเฟซบุกพร้อมกับภาพประกอบ

“เราจ้องมองผนังอิฐผืนนี้มาครบ 100 วันแล้ว
เราจ้อง… จนในที่สุดบางสิ่งก็กำลังก่อตัวขึ้น
.
หากทำสำเร็จ…
พรุ่งนี้บ่ายสาม ผนังผืนนี้จะไม่มีวันเหมือนเดิม
ขอพระอาทิตย์จงเป็นใจแก่เราชาวสถาปัตย์ม.ช.
.
ขอพลังแห่งความฝัน จงฝังรากลึกในพวกเราตลอดไป”

Burin-Tharavichitkun-2

24 มกราคม 2560

ความหมายที่ตั้งใจคิด

Burin-Tharavichitkun-1

25 มกราคม 2560

วันเกิดผู้ริเริ่มโปรเจค
.
ในวันที่ 15 ตุลาคม 2559 อ.กานต์โทรมาหาผม… ผมเห็นเบอร์ ผมก็รู้ว่าแกจะพูดอะไร เราต่างตระหนักในเรื่องนี้เหมือนกัน
เรารู้ว่าวันที่ 13 ตุลาคม เวลา 15.52 น.นั้นเจ็บปวดเพียงใด
เราจึงต้องทำให้เวลานี้ กลายเป็นพลังด้านบวกของชีวิต เพื่อให้พวกเราก้าวไปข้างหน้ากันให้ได้
.
ขอบคุณอ.กานต์ ผู้สนับสนุนทุกความคิดของผม ถึงอ.กานต์จะเป็นหัวหน้างาน แต่ไม่เคยสร้างความลำบากใจในการทำงานให้กับใครเลย อ.กานต์วางตัวแบบพี่ชาย และให้ความเป็นเพื่อนที่พวกเราไว้ใจได้ที่สุด
.
งานชิ้นนี้จะไม่มีวันเกิดขึ้นได้เลย หากอ.กานต์ไม่วิ่งชนทุกปัญหาให้ผมก่อน และคอยปกป้องความคิดของผมที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ ตลอด 100 วันที่ผ่านมา
.
วันนี้เป็นวันเกิดของผู้ริเริ่มโปรเจค ผู้ที่เป็นแรงผลักดันสำคัญที่สุด ที่ทำให้งานชิ้นนี้เกิดขึ้นมา… เป็นวันเกิดของลูกพี่ ที่คืนรอยยิ้มให้กับท้องฟ้าจริงๆ ขอบคุณมากๆ ครับ

Burin-Tharavichitkun-4

เนื้อหาชุดนี้ บ้านไอเดียขอขอบพระคุณ อ.หม่อน อ.กานต์ คณะสถาปัตยกรรม ม.เชียงใหม่ และคณะผู้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ทุก ๆ ท่าน เป็นผลงานที่น่ายกย่อง ชื่นชม สัมผัสได้ถึงความตั้งใจและความจงรักภักดีต่อพ่อหลวงของเรา

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  ข่าว กิจกรรม  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น