แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านสองชั้น ชานระเบียงกว้าง อบอุ่นคลาสสิค

  เมื่อ: February 14th, 2017 หมวด แบบบ้าน, แบบบ้านสองชั้น
จำนวนผู้เข้าชม 17,683 + ครั้ง

บ้านสองชั้น

แบบบ้านอบอุ่น รูปลักษณ์คลาสสิค อยู่สบายในอนาคต

ถ้าคิดจะสร้างบ้านสักหลัง เจ้าของบ้านทุกคนคงไม่ได้คิดจะสร้างเพื่อให้อยู่สบายในวันนี้เท่านั้นใช่หรือเปล่าครับ บ้านแต่ละหลังก็คาดหวังว่าจะรองรับรูปแบบการใช้ชีวิตของสมาชิกแต่ละคนได้ แม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป บ้านก็จะเติบโตไปพร้อม ๆ กับผู้อยู่ เหมือนแบบบ้านสองชั้นในออสเตรเลียหลังนี้ที่ยึดหลักการสร้างให้มีความยั่งยืน และมีความยืดหยุ่นง่ายต่อการปรับใช้งานต่อไปในอนาคต แม้ว่าผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านจะแก่ลงหรือมีสมาชิกรุ่นใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเจเนอเรชั่นไหนก็ยังอยู่ได้สบายและไม่ล้าสมัย

ออกแบบDunn & Hillam Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นมีระเบียงด้านหน้า

บ้าน 2 ชั้นดูโปร่งสบายในออสเตรเลียหลังนี้ สถาปนิกสร้างด้วยแนวคิดที่อยากให้ที่นี่ตัวอย่างที่เป็นแบบอย่าง และ ‘บรรทัดฐาน’ ในการสร้างบ้านให้ ‘เหมาะสม’ แล้วอะไรบ้างที่ต้องเหมาะสม นักออกแบบขยายความจุดนี้ว่าต้องคลอบคลุม ขนาดที่เหมาะสม วัสดุที่ใช้ต้องยั่งยืนเพื่อลดการใช้พลังงานและเพิ่มการใช้พลังงานสะอาดจากธรรมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความยืดหยุ่นในแง่ของการใช้พื้นที่ และสร้างให้สามารถใช้งานได้ดีในระยะยาว

มุมพักผ่อนในบ้าน

อาคารแบ่งเป็นสองชั้น มี 3 ห้องนอน และโฮมออฟฟิศ แบ่งพื้นที่ชั้นล่างส่วนหน้าบ้านเป็นลาน มีทั้งส่วนที่มีและไม่มีหลังคาคลุม ส่วนที่เป็นพื้นที่นั่งเล่นมีหลังคาคลุมด้านบนเป็นระเบียงให้สามารถใช้งานพื้นที่ชั้นบนได้อีก รอบๆ ตัวบ้านมีพื้นที่สนามหญ้าสีเขียวที่จะดึงเด็ก ๆ ออกจากห้องส่วนตัวออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ชื่นชอบ ติด ๆ กันเป็นลานปูแผ่นหินสามารถจอดรถได้ พื้นที่หน้าบ้านเชื่อมต่อเข้าสู่ภายในได้ด้วยการเปิดประตูบานสไลด์ขนาดใหญ่ ที่ทำให้การใช้งานพื้นที่ภายนอก-ภายในมีความต่อเนื่อง

พื้นที่ใช้สอยแบบ open plan

การตกแต่งภายใน

ห้องรับประทานอาหารชั้นล่าง

การจัดสรรสเปซภายในบ้านจัดพื้นที่แบบเปิดซึ่งตอบโจทย์การใช้งานของครอบครัวได้ดี เพราะไม่มีการกั้นพื้นที่ให้ปิดทึบ สามารถตั้งครัวเอาไว้ในบริเวณเดียวกับห้องนั่งเล่นและส่วนรับประทานอาหาร โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวแบ่งขอบเขตการใช้งาน พื้นที่ทุกส่วนของชั้นล่างจึงเลื่อนไหลจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งได้ง่าย ๆ  เหมาะกับไลฟสไตล์ของสมาชิกครอบครัวที่ชอบใช้ชีวิตแบบเห็นความเคลื่อนไหวของกันและกันใกล้ ๆ และทำกิจกรรมหลากหลายไปพร้อม ๆ กันได้ในพื้นที่เดียว เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบลอยตัวซึ่งเอื้อต่อการยกย้าย ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานได้อย่างอิสระ

ราวบันไดขึ้นชั้นสองทำจากไม้

ทั่วบริเวณบ้านกรุด้วยไม้ที่ให้สัมผัสความอบอุ่นของธรรมชาติ สีน้ำตาลของไม้เพิ่มน้ำหนักให้ตัวบ้านที่ทาด้วยสีขาว การจัดการพื้นที่บ้านขนาดย่อมแบบนี้สิ่งที่สำคัญนอกจากการเลือกใช้สี เฟอร์นิเจอร์และวัสดุที่ดูแลง่ายใช้งานได้นานแล้ว การจัดแสงและการไหลเวียนอากาศโดยระบบธรรมชาติยังสำคัญด้วย ที่นี่ศึกษาเรื่องทิศทางของแสงที่จะส่องกระทบเข้าสู่ตัวบ้านอย่างดี จึงติดช่องรับแสงในจุดที่บ้านต้องการและปิดในส่วนที่แสงจะเข้ามามากเกินไป รูปทรงของบ้านก็มีส่วนช่วยเรื่องการระบายอากาศ หลังคาที่ลาดเอียงและสูงผนวกกับช่องเปิดขนาดใหญ่ของประตูหน้าต่างช่วยให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทดีและไม่เก็บความร้อนไว้ในอาคาร

พื้นที่ทำงานติดกับห้องนอน

ห้องนอนกับห้องทำงาน ปิด- เปิด ต่อเชื่อมถึงกันได้ผ่านประตูบานสไลด์ หากต้องการพักสายตา พักสมองให้ปลอดโปร่ง ก็เดินออกไปชมวิวต้นไม้เขียว ๆ บริเวณระเบียงได้ง่าย ๆ

พื้นที่ต่อเติมจากตัวบ้าน

ชานระเบียงหลังบ้าน

ชายคาที่ต่อเติมออกมาในบริเวณหลังบ้าน แม้จะเป็นส่วนเล็ก ๆ แต่สามารถใช้งานพื้นที่นี้ได้แบบอเนกประสงค์

แบบบ้านสองชั้น

บ้านหลังนี้เป็นไอเดียในการสร้างบ้านที่ใช้พื้นที่ทั้งภายนอก-ภายใน ได้ดี แม้ไม่ต้องมีบ้านหลังใหญ่ ๆ แต่ก็รองรับการใช้งานได้ครบถ้วน ขนาดของบ้านที่ใหญ่ย่อมมาพร้อม ๆ กับการใช้ทรัพยากรที่มากขึ้น การบำรุงรักษา การดูแลก็ต้องทำมากขึ้นเป็นลำดับ การสร้างบ้านในขนาดกระทัดรัด โดยออกแบบให้ทุกพื้นที่มีประสิทธิภาพและการใช้งานที่ยืดหยุ่น เป็นอีกหนึ่งหนึ่งตัวอย่างที่ดีในการสร้างบ้านนะครับ

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้านสองชั้น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา