แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้าน-สวน-สนุก แบ่งปันช่วงเวลาดี ๆ ของพ่อ แม่ ลูก

  เมื่อ: October 8th, 2017 หมวด ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน
จำนวนผู้เข้าชม 1,283 + ครั้ง

ตกแต่งบ้าน

ตกแต่งบ้านอารมณ์ธรรมชาติ ใส่สนามเด็กเล่นให้บ้านน่าสนุก

ชาวเมืองในปัจจุบันมีไลฟ์สไตล์ที่ค่อนข้างยุ่งวุ่นวาย ทำให้สมาชิกในครอบครัวมีเวลาอยู่ร่วมกันน้อยลง ความสัมพันธ์ระหว่างคนในบ้านก็อาจห่างเหินกันไปเรื่อย ๆ เวลาทุกวินาทีที่ได้อยู่ด้วยกันจึงเป็นเสมือนสมบัติที่ล้ำค่า จุดนี้ Mr. และ Mrs. Sone คู่รักชาวไต้หวันก็ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะทั้งคู่มีลูกสาว 1 คน และอยากจะให้เวลากับลูกมากที่สุด จึงตั้งใจจะสร้างให้บ้านเป็นศูนย์กลางการใช้ชีวิตที่รองรับทุกไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนในจุดเดียว ให้ทุกคนแบ่งปันพื้นที่ชีวิตและเวลาร่วมกัน และมอบโจทย์ให้ HAO Design ดีไซน์บ้านที่ตอบสนองแนวคิดในการใช้งานที่ตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่งทีมงานออกแบบสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ตรงใจผู้อยู่มากทีเดียวครับ

ออกแบบHAO Design
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

พื้นที่ธรรมชาติ – สนามเด็กเล่นแสนสร้างสรรค์สำหรับทุกคนในครอบครัว

จากความต้องการที่เติบโตในจินตนาการของเจ้าของบ้าน เมื่อมาถึงมือของนักสร้างสรรค์ ผลงานที่ได้ออกมาคือ บ้านที่ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยบรรยากาศเป็นมิตร ดูโปร่งสบายด้วยพื้นที่ที่จัดแบบ Open space เต็มไปด้วยที่ว่าง แสงธรรมชาติ และวัสดุโทนสีอบอุ่น ภายในรวมห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหารมาไว้ด้วยกันแบบไม่มีผนังปิดกั้น สามารถสัมผัสธรรมชาติได้ทั่วบริเวณ ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจในการทำกิจกรรมสร้างสรรค์ของเด็ก ที่พิเศษกว่านั้นคือมีมุมสนามเด็กเล่นที่คุณพ่อคุณแม่และหนูน้อยจะสนุกสนานด้วยกันโดยไม่ต้องออกไปเล่นนอกบ้าน นำสมาชิกในครอบครัวเข้ามาใกล้ชิดกันมากขึ้นอย่างที่ได้ตั้งใจเอาไว้ครับ

ภาพก่อนและหลังการตกแต่งภายในบ้าน จากห้องโล่ง ๆ สีขาว ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาก

ในขั้นเริ่มต้นของกระบวนการออกแบบตกแต่งภายใน เจ้าของบ้านตัดสินใจว่าให้พื้นที่กิจกรรมสำหรับเด็กเป็นหลักของบ้าน จึงเน้นจุดนี้ก่อนเพื่อให้ลูกได้เล่นอย่างมีความสุขและเรียนรู้ในสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลาย โดยที่พ่อแม่สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมได้เมื่อว่างจากงาน หลังจากปรึกษากับทีมงานเรื่องความคิดในการสร้าง “พื้นที่อ่านเขียนเรียนเล่น” ก็ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่าง โดยใช้พื้นที่ผนังสองด้านของบ้านบิวท์ตู้เก็บของเป็นช่องๆ ด้านล่างมีตู้รูปร่างขั้นบันไดที่ดึงออกมาและผลักเก็บซ่อนได้ เชื่อมต่อกับบ้านจำลองที่มีของเล่นสไลเดอร์ลงมาอีกข้าง

มุมเก็บหนังสือและสวนสนุกสำหรับเด็ก มีช่องแสงขนาดใหญ่และทาสีขาวทั้งหมดเพื่อช่วยพรางตาให้พื้นที่ส่วนนี้ดูไม่ทึบอึดอัด

สวนสนุกในบ้านของลูกที่พ่อแม่มีส่วนร่วมได้

ส่วนล่างของบ้านจำลองใช้พื้นที่ว่างบิวท์เบย์วินโดว์ให้เด็กนั่งเล่นสบาย ๆ ริมหน้าต่าง หากเล่นเพลิน ๆ แล้วรู้สึกง่วงก็แอบนอนที่นี่ได้

จากมุมสนามเด็กเล่น จะมีพื้นที่เชื่อมต่อกับส่วนทานอาหารและครัว

ห้องครัวขนาดกระทัดรัดมีไอซแลนด์สไตล์ “latticework” หรือช่องตารางเข้ากับชั้นหนังสือ ส่วนนี้เป็นศูนย์กลางระหว่างพื้นที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัวของบ้าน ไอซแลนด์ทำช่องจัดเก็บที่ออกแบบรอบ ๆ ทั้งสี่ด้าน ทำให้คุณแม่บ้านเก็บของได้มาก และหยิบจับเครื่องปรุง เครื่องเทศ หนังสือทำอาหาร ฯลฯ ได้สะดวก พร้อมจัดเตรียมอาหารอร่อย ๆ สำหรับครอบครัวในทุก ๆ มื้อ เหนือไอซแลนด์นักออกแบบใช้เพดานสูงให้เต็มประสิทธิภาพ ด้วยการติดตั้งชั้นวางเหล็กสีดำให้ความรู้สึกแบบ “อุตสาหกรรม” ซึ่งช่วยเน้นความน่าสนใจให้พื้นที่ครัวมากขึ้น

โต๊ะทานอาหารทำจากไม้ขนาดใหญ่ให้อารมณ์บ้านแบบคันทรีสไตล์ บริเวณกลางโต๊ะเจาะเป็นช่องใส่กระถางต้นไม้ ธูปหอม เพิ่มบรรยากาศสดชื่นให้โต๊ะอาหาร

ผนังกระดานดำที่อยู่ทางด้านขวามือติดประตูทางเข้าห้อง ทำหน้าที่เป็นกล่องใส่รองเท้า และเป็นมุมสื่อสารข้อความสำหรับทุกคนในครอบครัว ให้เด็ก ๆ มีพื้นผิวสำหรับวาดรูปเล่น คุณแม่ใช้จดบันทึกสูตรอาหารต่างๆ ทำให้ครอบครัวมีพื้นที่เล็ก ๆ ในการสื่อสารกันแบบคลาสสิค

โดยพื้นฐานครอบครัวนี้มีความเป็นเสรีนิยม ชอบทำสวน และมีชื่นชอบความธรรมชาติเหมือน ๆ กัน ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการศึกษาของลูกสาวที่เป็นโรงเรียนอนุบาลวอลดอร์ฟ ปรัชญาการศึกษาจากเยอรมันที่เน้นให้เด็กมีพัฒนาการเติบโตให้เหมาะสมกับช่วงวัยผ่านสัมผัสธรรมชาติ บางครั้งโรงเรียนก็สนับสนุนให้เด็ก ๆ เก็บกิ่งไม้ใบไม้และเมล็ดพืชมาใช้ทำของชำร่วยหรือตกแต่งโต๊ะอาหาร บ้านนี้จึงไม่ขาดแคลนความสดชื่นจากพันธุ์ไม้แม้ว่าจะไม่มีพื้นที่ทำสวนที่เป็นลานดินเลยก็ตาม สถาปนิกจัดมุมสวนในบ้านเล็ก ๆ ไว้ในบ้าน โดยเปลี่ยนวัสดุปูพื้นจากไม้ลามิเนตสีอ่อน ๆ เป็นกระเบื้องลายอิฐ เพื่อเติมความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ จัดวางไม้กระถาง สวนแขวน ติดตั้งชิงช้าเล็ก ๆ เอาไว้ช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้บ้าน จำลองบรรยากาศสวนกลางแจ้งเข้ามาไว้ภายในได้อย่างน่ารัก

มุมสงบในบ้านหลบความวุ่นวายมานั่งดูทีวี จุดนี้ตกแต่งด้วยบีนส์แบ็คสีเทาตัวใหญ่น่าสบาย ผนังส่วนนี้ทาสีเขียวตุ่น ๆ เพื่อให้สื่อถึงความเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้า ผนังอีกด้านหนึ่งเป็นชั้นวางของที่ทำหน้าที่เป็นพาร์ทิชั่นด้วย ดูเผิน ๆ จุดนี้เหมือนเป็นศาลานั่งเล่นกลางแจ้ง (ในร่ม)

ห้องนอนหลักยังคงธีมความอบอุ่นและน่าสบายด้วยแสงธรรมชาติและเฟอร์นิเจอร์ไม้ ห้องนี้แบ่งพื้นที่เล็ก ๆ ส่วนที่ติดหน้าต่างยกพื้นขึ้นเหมือนเป็นชานพัก ให้ใช้เวลาว่างนั่งรับความผ่อนคลายริมหน้าต่าง

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา