แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

Home&Office ใช้สวนแบ่งพื้นที่ และปันบรรยากาศสบาย

จำนวนผู้เข้าชม 8,993 + ครั้ง

โฮมออฟฟิศ

โฮมออฟฟิศ เชื่อมความสบายด้วยคอร์ทกลางบ้าน

ใครที่อยากทำโฮมออฟฟิศบ้างครับ หลาย ๆ คนคงสนใจไอเดียนี้เพราะง่ายต่อการใช้ชีวิต บางคนมีทาวน์เฮาส์เล็ก ๆ หลังเดียวก็สามารถเปิดเป็นสตูดิโอทำงานไปด้วย อยู่อาศัยไปด้วยได้ไม่ต้องเดินทางไกล แต่บางคนก็กลัวว่าจะไม่เป็นส่วนตัว เพราะไม่แน่ใจว่าจะแยกพื้นที่ทำงานกับพื้นที่อาศัยอย่างไรดี  ลองเข้ามาชมไอเดียการทำโฮมออฟฟิศในบราซิลกันดูครับ ที่นี่แยกโซนอาคารออกเป็นสองส่วน ส่วนหน้าเป็นอาคารทำงาน ด้านหลังเป็นที่พัก ซึ่งทั้งสองส่วนนี้ไม่ได้แยกขาดออกจากกัน เพราะมีสวนเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อ ทำให้ทั้งบ้านและออฟฟิศแบ่งปันบรรยากาศผ่อนคลายซึ่งกันและกัน มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ในขณะเดียวกันก็ยังมีขอบเขตการใช้งานที่ชัดเจน ใครชอบไอเดียนี้ ลองนำไปปรับใช้งานกันดูนะครับ

ออกแบบBase 3 Arquitetos
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

โฮมออมฟิศโครงสร้างเหล็กผนังกระจก

โปรเจคนี้สร้างขึ้นในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล เป็นบ้านที่สร้างตามความต้องการของลูกค้า ที่อยากได้อาคารสร้างง่าย ๆ แต่ไม่ล้าสมัย แม้ที่ดินจะหน้าแคบก็ต้องรู้สึกได้ถึงความโปร่งสบาย สามารถรองรับฟังก์ชั่นการใช้งาน 2 อย่างในเวลาเดียวกัน คือเป็นทั้งส่วนออฟฟิศทำงานและที่พัก แล้วยังต้องสามารถใช้งานได้ดีเผื่อไปถึงรุ่นลูกในอนาคตได้ โจทย์ยากหลากหลายแบบนี้ เห็นแล้วคงจะปาดเหงื่อกันเป็นแถว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ Base 3 Arquitetos ทีมงานจึงแก้ปัญหาด้วยการสร้างบ้านโมเดิร์นเป็นอาคาร 2 ชั้นขนาดใหญ่หันข้างให้ถนนตามแนวที่ดินลึกเข้าไป วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้สร้างจากคอนกรีต อิฐบล็อก เหล็ก และกระจก มีการเว้นวรรคเปิดพื้นที่บ้านให้โปร่งสบาย จัดพื้นที่ให้ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน มีสวนอยู่กึ่งกลางบ้าน และสามารถปรับห้องนั่งเล่นให้กลายเป็นสตูดิโอสำหรับทำงานได้อีกด้วย

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับสวน

ประตูกระจกบานสไลด์เปิดระบายอากาศได้ดี

อาคารทั้งหมดมี 2 หลัง อาคารส่วนหน้าเป็นออฟฟิศ ส่วนหลังเป็นที่พัก ชั้นล่างของตัวบ้านส่วนหลังเป็นห้องนั่งเล่น ตกแต่งให้ดูทันสมัยด้วยโครงสร้างเหล็กสีดำบริเวณกรอบบ้าน ทำให้เห็นเส้นสายของตัวบ้านได้ชัดเจน สถาปนิกใช้วัสดุเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายนอก-ภายในได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้อิฐบล็อคทำเป็นกำแพงบ้านด้านนอก และใช้วัสดุเดียวกันนี้สร้างต่อเนื่องเข้ามาเป็นส่วนประกอบของอาคารด้วย พื้นบ้านปูด้วยไม้เติมความต่อเนื่องของธรรมชาติกลางแจ้งเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างแนบเนียน

สวนกลางบ้านมอบความสดชื่นให้สองฟากอาคาร

สวนเป็นทั้งตัวเชื่อมและเส้นแบ่งระหว่างออฟฟิศและบ้านพักส่วนตัว

สวนเขียว ๆ เพิ่มความผ่อนคลายให้ออฟฟิศ

การออกแบบบ้านนอกจากจะให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต้องง่ายต่อการปรับประยุกต์ ยังให้ความสำคัญกับการเชื่อมต่อพื้นที่ภายในและภายนอก (Indoor-Outdoor) เพื่อพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดสามารถได้รับทั้งบรรยากาศของธรรมชาติและความสะดวกสบาย โดยจัดให้มีที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า ทำเป็นสวนเขียว ๆ ปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ให้ร่มเงาอยู่ตรงกลางระหว่างอาคารด้านหน้ากับด้านหลัง นอกจากนี้ยังใช้ประตูติดกระจกบานใหญ่ที่เปิดได้เต็มพื้นที่ เป็นตัวช่วยในการรับแสงและความสดชื่นเข้าตัวบ้านได้ทั้งสองฝั่ง

ห้องประชุมผนังกระจกมองเห็นวิวสวน

ห้องประชุมด้านหน้าชั้นบนติดผนังกระจกหันหน้าไปรับวิวสวน ทำให้ทุกการประชุมดูซอฟท์ลงได้ด้วยความร่มรื่นของทิวไม้

พื้นที่ด้านส่วนหน้าช้นบน นอกจากมีห้องประชุมแล้วยังเป็นสตูดิโอเกี่ยวกับกราฟฟิคดีไซน์ และเป็นออฟฟิศที่ปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพจิต การจัดพื้นที่ทำงานจึงต้องการความผ่อนคลายและเอื้อต่อการกระตุ้นให้เกิดพลังงานทางด้านบวก ซึ่งเป็นมิตรต่อความคิดสร้างสรรค์ สถาปนิกจึงทำผนังห้องทำงานเป็นกระจก เพื่อเปิดวิสัยทัศน์ให้ห้องทำงานไม่ให้รู้สึกว่าถูกตีกรอบด้วยผนัง พนักงานจึงสามารถมองออกไปพักสายตาชมธรรมชาติได้ยามที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน  ส่วนของเพดานเปิดให้ดูโปร่งสบาย พื้นห้องปูด้วยไม้เติมความเป็นมิตรและความอบอุ่น

บันไดเหล็กสไตล์โมเดิร์นสีดำ

ด้านหลังอาคาร

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น, แบบบ้านสองชั้น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา