แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านชั้นเดียวชานกว้าง นั่งเล่นก็ดี เปิด Concert ก็สนุก

  เมื่อ: March 21st, 2017 หมวด แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว
จำนวนผู้เข้าชม 8,837 + ครั้ง

บ้านรูปตัว L

บ้านนักดนตรีมีชานกว้าง ขยายพื้นที่สนุกให้สุขใจ

เมื่อนักไวโอลินไฟฟ้า Asha Mevlana อยากได้ที่พักสักแห่งที่รวมระหว่างบ้านกับไลฟ์สไตล์ที่หลงใหลในดนตรีเข้าไว้ด้วยกันได้ โดยมีแนวคิดหลักของบ้านหลังนี้คือ บ้านขนาดเล็กที่ขยายความสุขออกไปรอบ ๆ  เหมือนเครื่องขยายเสียงที่เป็นกล่องเล็ก ๆ แต่สามารถส่งพลังเสียงออกไปได้ไกล งานนี้ดูเหมือนจะตีโจทย์ยากแต่ด้วยความช่วยเหลือจากทีมงาน จึงได้ผลงานออกมาเป็นบ้านขนาดเล็กกะทัดรัดรูปตัว L ขนาด 37 ตารางเมตร ด้านหนึ่งใช้สำหรับใช้ชีวิตส่วนตัว อีกด้านหนึ่งใช้แสดงตัวตนด้านดนตรี ผ่านรถเทรลเลอร์ขนาดใหญ่ที่ติดตั้งลำโพงสำหรับใช้งานภายนอกเอาไว้ และทำชานหน้าบ้านเป็นลานกว้างที่สามารถใช้นั่งเล่นในวันสบาย ๆ หรือจะใช้เป็นลาน concert เล็ก ๆ ร่วมกับมิตรรักนักดนตรี แค่เสียบปลั๊กไฟโลกทั้งใบก็เปลี่ยนไปทันที

ที่มาInhabitat
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวยกพื้นขึ้นมีชานหน้าบ้านกว้าง

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านชั้นเดียวยกพื้นมีชานกว้างหน้าบ้าน

บ้านชั้นเดียวยกพื้นรูปตัว L ตั้งอยู่ในเมือง เฟย์เอตต์วิลล์ รัฐอาร์คันซอ ที่เห็นอยู่นี้เป็นบ้านของนักไวโอลิน ประกอบด้วยอาคาร 2 หลัง หลังทางขวามือเป็นบ้านรถมีล้อ สามารถดึงออกไปใช้งานได้ ทั้งสองอาคารมีพื้นที่ลานไม้หน้าบ้านเป็นตัวกลางเชื่อมเอาไว้ด้วยกัน  พื้นที่ใช้สอยของตัวอาคารหลักด้านซ้ายมือมีแค่ประมาณ 26 ตารางเมตร ต้องขอบคุณเพดานทรงสูงที่ทำให้ใช้พื้นที่แนวตั้งได้เต็มที่ หน้าต่างขนาดใหญ่ช่วยให้บ้านดูโปร่ง และประตูแบบโรงรถที่เปิดให้ใช้พื้นที่ต่อเนื่องไปที่ชานบ้านได้สะดวก ในพื้นที่เล็ก ๆ นี้สามารถจุห้องครัวขนาดใหญ่ ห้องรับแขก ห้องอาบน้ำ และพื้นที่สำหรับการนอนพักผ่อนในสไตล์แบบห้องใต้เพดาน

ผนังติดกระจกใส่มองเห็นข้างนอกได้ง่าย

ในวันที่ต้องการรับอากาศบริสุทธิ์ สายลมอ่อน ๆ และแสงแดดยามเช้า-ยามเย็น ก็เปิดประตูกระจกขึ้น

ผนังบ้านจำลองรูปร่างคล้ายตู้แอมป์

ส่วนของห้องบนรถเคลื่อนที่รูปทรงคล้ายตู้แอมป์ มีพื้นที่ใช้สอยขนาด 11 ตารางเมตร เป็นห้องสตูดิโอแต่งเพลง อัดเพลง และพื้นที่จัดคอนเสิร์ต ผนังด้านในใช้ผ้ายีนส์รีไซเคิลบุเอาไว้เพื่อช่วยซับเสียงสำหรับบันทึกเสียงในสตูดิโอ บางครั้งที่นี่ก็ใช้เป็นห้องนอนแขก และแน่นอนว่านักดนตรีย่อมอยากแบ่งปันเสียงเพลงเพราะ ๆ ให้คนที่เรารักได้ฟังด้วยกัน นักออกแบบจึงทำลำโพงขนาดใหญ่แบบกันน้ำซึ่งใช้งานเอาท์ดอร์ได้ต่อเชื่อมกับชานบ้าน ทำให้ที่นี่กลายเป็นเวทีย่อม ๆ เมื่อเจ้าของบ้านต้องการเล่นดนตรีกับเพื่อน ๆ ขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ไม่ยาก เพียงแค่เดินไปเสียบปลั๊ก ก็พร้อมเปิด concert กันได้เลย

ห้องครัวและห้องนั่งเล่น

บริเวณครัวและมุมรับแขกอยู่บริเวณเดียวกัน

ห้องครัวอยู่บริเวณเดียวกับห้องนั่งเล่น แม้จะเป็นห้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แต่การจัดครัวแบบเข้ามุมทำให้มีพื้นที่เหลือสัญจรสบาย ๆ ตรงกลาง ในส่วนครัวและห้องนั่งเล่นติดหน้าต่างและประตูไฟฟ้ากระจกขนาดใหญ่ ความใสของกระจกเติมความโปร่ง ลดความอึดอัดของผนังทึบ ทำให้บ้านดูโล่งและกว้างขึ้น

การตกแต่งภายในบ้านแคบ ๆ

ห้องรับแขกและคุยงาน

ด้วยพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จึงต้องดูความเหมาะสมของห้องด้วย ที่นี่เลือกใช้โซฟาสีขาวนวลต่อเข้ามุมรูปตัว L ขนาด5-6 ที่นั่ง ให้สมาชิกคนชอบดนตรีนั่งเสวนากันได้ครั้งละหลายคน ส่วนโต๊ะกลางเจาะจงใช้แบบมัลติฟังก์ชั่น สามารถเปิดออกเก็บของได้ ดึงแยกออกวางของได้สะดวก ถึงจะเป็นบ้านเล็ก ๆ แต่เป็นจุดเริ่มต้นของสัมพันธภาพที่ยิ่งใหญ่ ทำให้ทุกการสร้างสรรค์ผลงานเพลงเต็มไปด้วยความสนุกสนาน

มุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ในบ้านขนาดย่อม

ตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องสีขาว

ห้องน้ำขนาดเล็กตกแต่งด้วยกระเบื้องมันวาวสีขาว เพื่อให้ดูห้องกว้างขึ้น  ด้วยความที่พื้นที่เหลือไม่มากจึงใช้การอาบน้ำฝักบัวแทนอ่างอาบน้ำ ซึ่งเป็นที่นิยมในบ้านอเมริกันแทบทุกหลัง

เตียงนอนลอยฟ้า

ห้องนอนที่ยกสูงขึ้นจนกลายเป็นห้องใต้หลังคา ทำให้ไม่ต้องรบกวนในการจัดสรรเป็นห้องนอน พื้นที่ด้านล่างสามารถใช้งานในส่วนอื่น ๆ ได้  เป็นวิธีการบริการพื้นที่แคบ ๆ ให้ใช้งานได้ทั้งแนวราบและแนวตั้งอย่างเต็มประสิทธิภาพ

ชานที่ใช้แสดงดนตรีหน้าบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา