แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านอิฐโมเดิร์น สมดุลวัสดุ |ดิน | น้ำ | ลม

จำนวนผู้เข้าชม 2,894 + ครั้ง

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นผนังอิฐ  กล่องส่วนตัวเปิดชีวิตอิสระภายใน

“บ้าน” เป็นสถานที่ส่วนตัว ที่เรารู้สึกว่าวางใจและเป็นตัวของตัวเองได้อย่างอิสระ อยากจะทำอะไรก็ได้ในพื้นที่นั้นตามใจชอบ แต่บางทีด้วยความวุ่นวายของเมืองที่เติบโตขึ้นทุกวัน บ้านเรือนก็เพิ่มขึ้น ทำให้ต้องสร้างรั้วรอบขอบชิดอยู่ติด ๆ กัน ความเป็นส่วนตัวที่ว่านี้จึงน้อยลงทุกวัน ๆ การออกแบบบ้านให้ปิดด้านนอกออกจากสายตาของคนรอบข้าง ก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าจะถูกใจคนรักความวิเวก บ้านไอเดียมีหนึ่งแบบบ้านที่ตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี คือปิดตัวบ้านให้มิดชิดจากสายตาคนภายนอก แต่ภายในกลับเปิดได้โปร่ง มีพื้นที่ว่างมากกว่าที่คิด อย่าเชื่อสิ่งที่เห็นจากภายนอก ต้องลองเข้าไปสัมผัสภายในด้วยกันครับ

ออกแบบ : A for Architecture
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านอิฐแดงรูปทรงโมเดิร์นที่เห็นอยู่หลังนี้ มีพื้นที่ 800 ตร.ม. สร้างอยู่แถบชานเมืองปูเน ประเทศอินเดีย ซึ่งมีป่าสงวนอยู่ด้านหลัง และที่อยู่อาศัยหนาแน่นของบนถนนทางเข้าด้านหน้า ดังนั้นจุดนี้จึงเป็นการสร้างโอกาสที่น่าสนใจในการพลิกสภาพโฉมหน้าบ้านให้ต่างจากบ้านอื่น ๆ ในเขตชานเมืองโดยทั่วไป ด้วยการเปิดพื้นที่สาธารณะบริเวณสวนหลังบ้านให้เชื่อมต่อเส้นสายตามองออกไปทางป่า แทนที่จะเป็นบ้านที่ดูวุ่นวายใกล้ถนนในเมือง ที่นี่กลับกลายเป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกของการมีชีวิตอยู่ในชนบทห่างไกลมากกว่า

ผนังบ้านที่ก่ออิฐแดง ไม่ได้เรียงตัวสลับหว่างโชว์แนวทั่วไปที่คุ้นตา แต่หากมองดูดี ๆ จะเห็นลวดลายซิกแซ็กที่ซ่อนตัวอยู่ เติมมิติทางสายตาให้บ้านมีรายละเอียดที่น่าสนใจมากกว่าเป็นผนังอิฐธรรมดา

ผนังบางส่วนใส่ลูกเล่น Texture นูน-ต่ำ สลับกับกรอบประตูหน้าต่างที่ทำจากไม้และคอนกรีตเปลือย ทำให้บ้านอิฐดูไม่เชย

พื้นที่ใช้ชีวิตกึ่งเอาท์ดอร์ขนาดใหญ่รอบตัวบ้านได้รับการออกแบบให้เป็นโหมดสาธารณะ ที่ล้อมรอบด้วยช่องว่าง สร้างไว้เปิดกว้างเชื่อมต่อสู่ลานสนามหลังบ้านทำให้มองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของสนามหญ้าและป่าไม้ได้

จากภายนอกบ้านจะเผยให้เห็นมุมของของรูปทรงและวัสดุ ที่เป็นเหลี่ยมดูนิ่งและหนาทึบดูแข็งกระด้าง จึงต้องลดทอนความรู้สึกนั้นลงด้วยการเติมไดนามิกเข้าไปในตัวบ้าน ให้มีความเคลื่อนไหวจากช่องเปิดในส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้าน ผ่านช่องแสง ช่องลม พื้นที่ว่าง เสริมงานไม้และสายน้ำเข้าไป ทำให้บ้านเกิดความสมดุลย์

การจัดวางพื้นที่นั่งเล่นแนวทิศตะวันออก – ตะวันตก ของบ้าน ทำให้บริเวณนี้ได้ต้อนรับแสงจากดวงอาทิตย์ตอนเช้าที่อบอุ่น และมองเห็นนกอพยพและนกยูงจากป่าเป็นครั้งคราวผ่านช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ พื้นที่ครัว พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องนอน ตั้งอยู่อยู่ในแนวทิศใต้และทิศตะวันตกของบ้าน เพื่อป้องกันพื้นที่อยู่อาศัยจากการปะทะกับความร้อนโดยตรง

ที่ว่างกลางบ้านและพืื้นที่กลางแจ้งนอกบ้าน ต่อเนื่องกันอย่างลื่นไหนจนกลายเป็นพื้นที่เดียวกัน ภายในบ้านไม่ขาดแสงจากช่องแสงด้านข้าง จากที่ว่างกลางบ้าน และช่องแสงจาก Skylight บนเพดาน

ผนังบ้านบางส่วนเป็นปูนเปลือยดูเรียบ ๆ นิ่ง ๆ ตัดด้วยความอบอุ่นของงานไม้ที่ทำเป็นกรอบหน้าต่าง ประตู และ ระเบียง ผนังบ้านอีกด้านก่ออิฐลวดลายซิกแซ็กสลับช่องว่างคล้ายลวดลายผ้าทอโบราณ เพิ่มคุณค่าที่แตกต่างให้กับอิฐดินเผา

ห้องนอน

ห้องนอนแต่ละห้องได้รับการออกแบบให้คำนึงถึงการใช้งานพื้นที่ให้มากที่สุดและเป็นธรรมชาติ มีหน้าต่าง 3 รูปแบบด้วยกัน คือ แบบที่ทำเป็นที่นั่งเชื่อมต่อกับคอร์ทให้เจ้าของห้องได้เพลิดเพลินกับสวนอย่างใกล้ชิด อีกแบบหนึ่งเป็นหน้าต่างเล็ก ๆ อีกหลาย ๆ บานสำหรับการระบายอากาศตามธรรมชาติ และแบบที่สามคือ หน้าต่างติดระเบียงที่ยื่นออกจากตัวห้อง เพื่อเปิดทัศนียภาพทางสายตาที่ไกลออกไป

พื้นที่นั่งเล่นในบ้านที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้ ดูเหมือนสวนกลางแจ้ง โดดเด่นที่ม้านั่งยาวทำจากไม้ดีไซน์เก๋ แม้จะมีเฟอร์นิเจอร์เพียงชิ้นเดียวแต่ก็ทำให้มุมนี้ดึงดูดสายตาได้ การสร้างรูปแบบของแสงที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จากช่องแสงด้านบน ด้านข้าง และไฟส่องสว่างในช่วงเวลากลางคืน ทำให้มุมนี้ (และส่วนอื่น ๆ ของตัวบ้าน) เกิดประสบการณ์ที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละช่วงเวลาของวัน

บ้านนี้เป็นความพยายามที่จะสร้างระดับความเป็นส่วนตัว แม้จะอยู่ในบริบทแวดล้อมของเมือง ที่ที่ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกับคนอื่น ๆ ในบ้านได้ง่าย และยังต่อเชื่อมธรรมชาติอย่างสนุกสนานให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เป็นการรักษาความสมดุลของการใช้ชีวิตให้ห่างจากความวุ่นวายของเมืองได้ในทุก ๆ วัน โดยไม่ต้องรอวันหยุด

โมเดลบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น