แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

ใส่หน้ากากให้บ้าน ป้องกันมลพิษของแสง

จำนวนผู้เข้าชม 1,411 + ครั้ง

บ้านโมเดิร์น

ฟาซาด หนึ่งฟังก์ชั่นที่บ้านเขตร้อนควรมี

หน้ากากบ้าน เปลือกบ้าน หรือฟาซาด อาจจะเป็นฟังก์ชั่นที่บ้านเรายังไม่คุ้ยเคยกันมากนัก บางคนอาจจะรู้สึกแปลกที่จะสร้างผนังห่อหุ้มตัวบ้าน ด้วยสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นร้อนชื้นแบบที่เราเห็นกันมายุคต่อยุค ไม่ค่อยเห็นบ้านไหนสร้างปราการป้องกันแสงแดดให้บ้านอย่างจริงจังกันสักเท่าไหร่ จะมีเพียงบางหลังที่สร้างกันสาด ระแนงไม้ หรือก่ออิฐบล็อคขึ้นมาช่วยกั้นบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วเมืองไทยแดดจัด บ้านจึงมีโอกาสเผชิญกับมลพิษทางแสงทำร้ายมาก การใส่หน้ากากให้บ้านจึงเป็นอีกฟังก์ชั่นที่เราน่าจะเปิดใจลองเรียนรู้และนำไปปรับใช้กับบ้านกันมากขึ้นครับ

ออกแบบ : Ong Ong
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านทรงกล่องโมเดิร์นในประเทศสิงคโปร์ ที่สถาปนิกออกแบบตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ คือ ไม่ใช่ “บ้าน” ที่อยู่เพียงวันนี้ แต่ต้องเป็นบ้านที่ยังใช้ได้ดีสำหรับอนาคตด้วย ซึ่งทีมงานทำผงานชิ้นนี้ออกมาเป็นที่พึงพอใจของผู้อยู่ ด้วยรสนิยมการออกแบบที่ละเอียดอ่อนและโดดเด่น ทำให้บ้านมีเส้นสายที่สะอาด การเลือกวัสดุอย่างรอบคอบมีผลต่อการออกแบบที่ทำให้อาคารเรียบ ง่าย แต่สง่างามด้วยสัมผัสที่ไม่อาจปฏิเสธได้

โครงสร้างบ้านเป็นแผ่นคอนกรีตดูแข็งแรงแบบงานโมเดิร์น ตัดด้วยงานไม้ให้บ้านดูไม่แข็งกระด้างจากสีและสัมผัสของวัสดุจนเกินไป ชั้นล่างเน้นความโปร่งโล่งสบายเป็นหลัก จึงทำผนังห้องกระจกด้านล่างดูราวกับไร้ผนัง สามารถเปิดประตูได้กว้างทุกฝั่งของบ้านเพื่อรับลมเข้าออกได้สะดวก และยังต่อเนื่องกับสวนหย่อมที่สมาชิกทุกคนชื่นชอบได้ง่าย ๆ เป็นหนึ่งกลวิธีที่สถาปนิกใช้เชื่อมระหว่างคนกับธรรมชาติเข้าด้วยกัน

จุดไฮไลท์สําคัญจุดหนึ่งของบ้าน คือ ฟาซาด ที่ทำจากอะลูมิเนียมสีดําเจาะรู นำมาประกอบแบบบานเฟี้ยมล้อมรอบชั้นสองของบ้าน ซึ่งสามารถเปิด-ปิดให้ความเป็นส่วนตัวจากสายตาบุคคลภายนอกในจุดที่บ้านต้องการ เพิ่มความปลอดภัยอีกระดับให้บ้าน โดยที่ยังอนุญาตให้แสงธรรมชาติและลมลอดผ่านช่องว่างเข้ามาสู่ตัวบ้านได้ ในช่วงที่แสงส่องผ่านช่องวงกลมเล็ก ๆ จะทำให้เกิดเงาที่ตกกระทบบนพื้นให้มิติของแสงเงาดูแปลกตา

ครัวบริเวณชั้นล่าง ใส่เทกซ์เจอร์ของไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น ในขณะเดียวกันก็เข้ากันได้ดีกับเส้นสายสีดำที่ตัดสายตาให้คมชัด

มุมมองห้องนั่งเล่นยามค่ำ เมื่อเปิดไฟส่องสว่างยิ่งเห็นความโปร่งเบาทะลุปรุโปร่งภายใน ที่ตัดกับความหนักของวัสดุและสีดำได้อย่างชัดเจน เป็นการเลือกวัสดุที่สร้างความสมดุลให้บ้านโดยเนื้อวัสดุเอง แบบแทบไม่ต้องพยายามตกแต่งเพิ่มเติมมากมาย

บ้านทรงกล่องวางอยู่บนผนังคอนกรีต ความเรียบง่ายของวัสดุและรูปทรงทำให้บ้านคงความทันสมัยเอาไว้ตลอดเวลา พื้นที่ใช้งานที่โปร่งสบาย ช่วยให้การใช้งานระหว่างภายในตัวอาคาร กับพื้นที่กลางแจ้งและในตัวบ้านยืดหยุ่นและลื่นไหล ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามไลฟ์สไตล์ และสามารถต่อเติมรองรับการขยายตัวในอนาคตได้ดี ตอบโจทย์ได้ตรงใจเจ้าของบ้านอย่างตรงจุด

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น, แบบบ้านสองชั้น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา