แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

แต่งคอนโดตามใจคุณพ่อสไตล์ Loft & Retro

  เมื่อ: December 7th, 2017 หมวด ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน
จำนวนผู้เข้าชม 1,780 + ครั้ง

ตกแต่งบ้าน

ตกแต่งห้องชุด เน้นครัวเป็นศูนย์กลางเชื่อมสัมพันธ์ในครอบครัว

บ้านที่ดีต้องไม่ขาดแสง ลม และที่สำคัญคือ ต้องตอบโจทย์การใช้งานของสมาชิกที่อยู่อาศัย บ้านหลังนี้ก็เช่นกันจากห้องชุดขนาด 122 ตารางเมตรเดิมที่ขาดแสง พื้นที่ใช้งานไม่ต่อเนื่อง ใช้งานไม่สะดวก ถูกปรับโฉมใหม่หมด ด้วยการทุบผนังบางส่วนออกรวมห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวไว้ในพื้นที่เดียวกัน ทุกคนในบ้านจึงสามารถทำกิจกรรมหลาย ๆ อย่างไปด้วยกันในบริเวณเดียว คนหนึ่งดูทีวี คนหนึ่่งนั่งเล่นชมวิว อีกคนก็แบ่งปันกลิ่นอาหารหอม ๆ ผ่านครัวที่อยู่ใกล้ ๆ กัน การแต่งบ้านไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากแค่เรารู้ว่าจุดไหนที่สำคัญ สิ่งไหนที่ชอบก็สร้างบ้านให้ตรงใจได้แล้วครับ

ออกแบบHAO Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

นักออกแบบเปิดพื้นที่บ้านให้ดูโล่งกว้าง จากนั้นจึงรวมส่วนการใช้งานต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน แล้วกำหนดขอบเขตการใช้งานพื้นที่แต่ละส่วนผ่านพาร์ทิชั่นโปร่ง ๆ หรือวัสดุปูพื้นที่แตกต่างแทนการใช้ผนัง เพราะจะทำให้บ้านดูทึบ เติมช่องแสงขนาดใหญ่ด้านข้างช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้ามาภายใน ช่วยเติมความโปร่งเบาให้บ้าน และพรางตาให้บ้านดูมีพื้นที่กว้างขึ้น

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

มุมนั่งเล่นรวมความเท่ของสไตล์ Industrial loft ผ่านผนังปูนเปลือยเรียบ ๆ ฉากกั้นที่ทำจากท่อทองแดง โต๊ะกลางเหล็กสีดำสนิท ผสานกับอารมณ์แบบเรโทรย้อนยุค ด้วยการวางสตูลบุหนังสีน้ำตาล เก้าอี้ผ้าสีฟ้า ตกแต่งมุมห้องด้วยพัดลมย้อนยุค เบรคความดิบด้วยพรมฟูนุ่มสีเขียวและพื้นบ้านลายไม้ธรรมชาติสีอ่อน ๆ

เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่ตอบสนองความชื่นชอบในการทำอาหารของคุณพ่อ จึงมีแนวคิดที่จะย้ายห้องครัวและห้องรับประทานอาหารไปอยู่บริเวณศูนย์ของพื้นที่ใช้สอยหลัก ด้วยการทุบผนังเดิมออก ทำให้ภาพครัวแบบเดิมของไต้หวันที่ก่อผนังทึบ มืด และไม่มีมุมมองเปิดออกไปภายนอกเปลี่ยนไป กลายเป็นศูนย์กลางของการปฏิสัมพันธ์ที่มีความสุขกับครอบครัว

แสงธรรมชาติที่ส่งมาจากด้านข้าง สีเหลืองสดใสของไอส์แลนด์ที่สร้างความน่าตื่นตาให้ห้อง และสีเขียวตุ่น ๆ ตรงผนังกันเปื้อนเป็นตัวแทนของต้นไม้ใบหญ้า เสริมบรรยากาศให้ห้องครัวสดชื่น ทุกสิ่งที่เข้ามาประกอบกันทำลายความมืดที่อยู่รอบ ๆ ห้องครัวแปลงเป็นแสงสว่างขนาดใหญ่ที่กระจายไปทั่วพื้นที่ ทำให้ครัวสำหรับคุณพ่อไม่ดูหวานหรือดิบกระด้างจนเกินไป

ครัวในบ้านใหม่ ๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่น้อยและต้องการความโปร่ง มักจะทำเคาน์เตอร์ครัวแบบ In-line Layout หรือชุดครัวที่มีพื้นที่ใช้งานเรียงเป็นแถวต่อเนื่องในแนวตรง อย่างในห้องนี้นักออกแบบบิวท์ชุดครัวติดผนัง และวางไอส์แลนด์ 1 ตัวไว้ด้านหน้า ตัวไอส์แลนด์นี้เลือกที่ขาโปร่งเพื่อลดความทึบและตันของพื้นที่ และยังสามารถใช้เป็นโต๊ะทานอาหารได้ด้วย

นักออกแบบเติมความเก๋ให้บ้านด้วยการเปลี่ยนท่อให้เป็นพาร์ทิชั่นที่แบ่งระหว่างห้องนั่งเล่นกับโถงทางเข้า ซึ่งมีลักษณะพิเศษที่น่าสนใจแตกต่างจากการตกแต่งภายในบ้านหลังอื่น ๆ ซึ่งมักจะทำฉากแบบปิดทึบด้วยเหตุผลทางฮวงจุ้ย โครงสร้างของฉากที่ต่อจากท่อน้ำนี้สอดแทรกฟังก์ชั่นหลาย ๆ เข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางของโชว์ ที่แขวนกระจกเงา ด้านล่างบุฟองน้ำใช้เป็นเก้าอี้สำหรับใส่รองเท้าหรือแขวนเสื้อผ้า สร้างบรรยากาศการอยู่อาศัยที่แสดงถึงตัวตนที่ไม่เหมือนใคร

ถัดจากส่วนครัวจะมีทางเดินเล็กๆ ที่จะนำเข้าสู่ห้องส่วนตัว 2 ห้อง ซึ่งนักออกแบบทำชั้นวางเป็นเหมือนแกลเลอรี่แสดงของสะสมเอาไว้จนเต็มทุกชั้น ความพิเศษอยู่ที่การติดตั้งประตูบานเฟี้ยมไม้เพื่อปิด-ปิดพื้นที่ส่วนนี้ และยังซ่อนห้องทำงานเล็ก ๆ ทำไว้หลังบานประตูด้วย

มุมทำงานเล็ก ๆ ตกแต่งง่าย ๆ ด้วยโต๊ะขาเหล็กและเก้าอี้สไตล์ Industrial ใส่ความสดชื่นด้วยกระถางต้นไม้เล็ก ๆ

ผนังห้องตกแต่งด้วย Texture ที่แตกต่างทำให้บ้านมีความรู้สึกในแต่ละจุดต่างกันออกไปด้วย ผิวผนังโชว์อิฐทำสีเก่า ๆ ทำให้บ้านดูอบอุ่น อีกด้านหนึ่งของผนังทาสีกระดานดำสีเขียว ให้สมาชิกทุกคนในบ้านเขียนเติมเรื่องราวของตัวเองลงไป ดูโมเดิร์นและน่าสนุก

แผ่นเหล็กปูพื้นจำเป็นต้องอยู่ที่พื้นเท่านั้นหรือไม่ คำตอบหาได้จากบ้านหลังนี้ที่ให้ภาพที่ชัดเจนว่า เราสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานวัสดุใด ๆ ตามจินตนาการได้ จากแผ่นเหล็กลายที่ใช้ปูพื้นก็สามารถนำมาติดตั้งบนผนังได้ และยังให้ Texture แสง เงา ที่น่าสนใจให้กับตัวบ้านอย่างมาก

ห้องนอนมีสองห้อง ห้องแรกจะใช้โทนสีเอิร์ทโทนและงานไม้ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ  ส่วนของที่นอนแยกออกมาเป็นเหมือนห้องสี่เหลี่ยม กรุภายในด้วยไม้สีอ่อนทั้งผนังและเพดาน ทำให้รู้สึกเหมือนนอนอยู่ในบ้านไม้ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเขียว ยิ่งเพิ่มความรู้สึกใกล้ชิดกับลมหายใจของธรรมชาติที่โอบล้อมอยู่ทั่วบริเวณ

ห้องนอนหลักใช้คู่สีม่วง-น้ำตาล ให้ความรู้สึกนิ่ง ลึกลับ แต่มีเสน่ห์ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรโทรและงานหนัง ปูพรมผืนใหญ่เลียนลวดลายหลังสัตว์ ทำให้เกิดความผสมผสานระหว่างความคลาสสิค เท่ และความรู้สึกแบบบ้านฟาร์มสไตล์คันทรี่

ทุกพื้นที่ของตัวบ้านสะท้อนความคิดของคนที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นห้องครัวที่มีความสำคัญเป็นพิเศษ หรือจะเป็นการรุกเข้ามาของธรรมชาติที่แทรกซึมกระจายตัวอยู่ทุกมุม และสเปซที่ช่วยเพิ่มปฏิสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างที่ตั้งใจ

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา