แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

ต่อเติม family room ห้องสุขสันต์ติดสวนของครอบครัว

  เมื่อ: January 11th, 2018 หมวด แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว
จำนวนผู้เข้าชม 1,381 + ครั้ง

ต่อเติมบ้าน

แฟมิลี่รูม ศูนย์รวมการใช้ชีวิตสำหรับทุกคนในครอบครัว

“บ้าน” ยุคเก่าอาจจะตอบโจทย์ครบถ้วนสำหรับคนในยุคสมัยนั้น  ซึ่งอาจจะไม่ต้องการอะไรมากไปกว่า บ้านที่มีผนังปิด 4 ด้าน มีหน้าต่าง ห้องนอน ห้องน้ำ ครัว แต่เมื่อเวลาผ่านไปอาคารหลังเดิมเริ่มไม่ครอบคลุมความต้องการใช้งานในรูปแบบใหม่ ๆ ที่ต้องการแสงและพื้นที่ว่างมากขึ้น ครั้นจะทุบทำใหม่ก็อาจจะไม่คุ้ม หากพอมีพื้นที่เหลือในบริเวณบ้าน การเลือกทำอาคารใหม่ขึ้นมาอีกหลัง เพื่อสนองการใช้งานรองรับทุกไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของทุกสมาชิกได้อย่างลงตัวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก อย่างบ้านหลังนี้ที่อาคารเดิมมืดทึบ เมื่อเพิ่มห้องแฟมิลี่เข้าไปก็เติมความสะดวกสบาย เพิ่มบรรยากาศอบอุ่นให้บ้านมากขึ้นแบบคูณ 2

ออกแบบDAA
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านพักตากอากาศสร้างด้วยมาตรฐานของยุคสมัย mid century แห่งนี้ ตั้งอยู่ใน Sandringham , Auckland ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งประสบปัญหาในการใช้งานไม่ต่างจากบ้านหลังอื่น ๆ ในยุคเดียวกันคือ ไม่มีการเชื่อมต่อระหว่างตัวบ้านกับสนามหลังบ้าน ไม่ค่อยมีแสง และหลังคาจั่วที่สูงมากถึงห้าเมตรทำให้ที่อยู่อาศัยมีลักษณะสูงและทึบอารมณ์คล้ายกับห้องโถงโรงเรียนมากกว่าบ้าน

เจ้าของบ้านเลือกทำการปรับปรุงบ้านเก่าและต่อเติมบ้านใหม่ บ้านเก่าที่ผนังไม้สังเคราะห์ถูกปรับให้เป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่นเดิมกลายเป็นพื้นที่เด็กเล่น ส่วนต่อเติมใหม่เป็นอาคารชั้นเดียวโล่ง ๆ สไตล์บ้านแบบบราซิล ที่นิยมตกแต่งด้วยเสาเหล็ก ผนังไม้ซีดาร์ และอิฐบล็อคง่าย ๆ  ที่ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันที่ทุกพื้นที่ลื่นไหลไม่สะดุด  ระหว่างอาคารกับสวนเชื่อมด้วยแผ่นคอนกรีตที่ทำเป็นสเต็ปทางเดิน ทำให้เห็นถึงความเชื่อมโยงภาพระหว่างความเก่าและใหม่ผ่านวัสดุ และการเชื่อมต่อพื้นที่ ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ในตัวอาคารเก่า อาคารใหม่ หรือออกไปวิ่งเล่นในสนามหญ้าก็ทำได้ง่าย ๆ เข้าถึงกันได้หมด เด็กเล็กสามคนในบ้านจึงทำกิจกรรมที่ชอบได้เต็มที่

ผนังภายในทำจากคอนกรีตบล็อกไม่ฉาบทับเป็นฉากหลังของบ้าน เข้ากันได้ดีกับพื้นปูนขัดมันที่ให้ความรู้สึกของความเป็นลอฟท์ดิบ ๆ ปรับสมดุลโดยเพิ่มความอบอุ่นของโครงตู้และเพดานไม้อัดสีธรรมชาติที่ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของวัสดุอื่น ๆ ลง

พื้นที่ภายในอาคารใหม่ เป็นมุมใช้ชีวิตส่วนรวมของครอบครัว (family room) จึงจัดแบบ open คือเปิดโล่งทะลุเป็นห้องโถงยาวและใส่หลากรูปแบบการใช้งานเข้าไปรวมอยู่ในจุดเดียว ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร ทำให้ปฏิสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้น คนหนึ่งอาจจะนั่งอ่านหนังสือไปพร้อม ๆ กับทานอาหารว่าง อีกคนหนึ่งทำอาหาร ในขณะที่คนที่เหลือวิ่งเล่นอยู่กลางแจ้ง ก็สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวกันได้หมด

มุมครัวบิวท์ชั้นวางจากวัสดุที่หาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพง อย่างเช่น ไม้อัด ทั้งนี้ความหนาของไม้อัดที่ใช้ต้องดูจากลักษณะการใช้งานด้วยว่าต้องการรูปแบบไหน หากใช้วางของชิ้นเล็กไม่หนัก ไม้อัดไส้ไม้หนา 10 มิลลิเมตร ก็มีความแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักได้

หลังคาอาคารใหม่ทรงเพิงหมาแหงนมีจุดที่สูงที่สุดของหลังคาเกือบเท่าของบ้านหลังเก่า เพื่อจุดประสงค์ที่จะให้บ้านระบายกาศร้อนได้ดี ทีมงานออกแบบใส่โครงไม้ถักสามเหลี่ยมบริเวณหลังคาที่เปิดโล่งโชว์การวางแนวคานสลับไปมา ช่วยเติมเส้นสายตาที่น่าสนใจและพรางตาให้บ้านไม่โล่งจนดูล้าสมัย

พื้นทางเดินแผ่นคอนกรีตสี่เหลี่ยมที่วางเหลื่อมลอยตัวอยู่ สร้างก้าวที่น่าสนุกให้สมาชิกเดินจากตัวบ้านออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งนอกชายคา สูดความสดชื่นจากต้นไม้ใบหญ้าและท้องฟ้าสีคราม

อาคารชั้นเดียวมีเฉลียงยื่นออกมา เพิ่มพื้นที่ใช้งานออกมาในส่วนกลางแจ้งเกือบเท่าตัวบ้าน ทำให้สมาชิกครอบครัวมีพื้นที่ให้นั่งเล่น วิ่งซน ได้อีกมาก ตอบโจทย์การใช้งานที่บ้านให้ผู้อยู่ได้ครบตามต้องการ

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา