แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

ไอเดียจัดพื้นที่เก็บเครื่องมือช่าง หาก็ง่าย หายก็รู้

  เมื่อ: March 21st, 2017 หมวด ตกแต่งบ้าน
จำนวนผู้เข้าชม 6,534 + ครั้ง

ชั้นเก็บเครื่องมือช่าง

เก็บเครื่องมือช่างในบ้านให้หาง่ายหยิบใช้สะดวก

คุณพ่อบ้านที่ชื่นชอบงานช่าง ซื้อเครื่องมือทำงานช่างเอาไว้ใช้ในบ้าน แล้วประสบปัญหากับการหายไปอย่างไร้ร่องรอยของอะไหล่และชิ้นส่วนเครื่องมือเล็ก ๆ อย่าง ดอกสว่าน ไขควง ประแจ กันบ้างครับ อันที่จริงการแก้ปัญหานั้นก็ไม่ได้ยากอะไรเพียงหาที่เก็บให้เป็นที่เป็นทาง แต่เครื่องมือช่างก็มักไม่มีพื้นที่เก็บเป็นส่วนตัว ส่วนใหญ่จึงต้องเก็บไว้รวม ๆ กันในกล่อง ชั้นวางในห้องเก็บของ หรือพื้นที่ว่างหลังบ้าน จะใช้ทีหนึ่งก็ต้องควานหากันทีหนึ่ง พอมารู้ตัวอีกทีหายไปอีกแล้ว  บทความนี้จึงนำแนวทางการจัดเก็บเครื่องมือให้หาง่าย ใช้สะดวก คราวนี้รับรองว่าไม่รอดพ้นสายตาไปไหนแน่ ๆ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

มุมเก็บเครื่องมือช่างจากไม้พาเลท

ที่มา : http://www.recyclart.org/

ผนังว่าง ๆ ใช้ให้เป็นประโยชน์ ลองทำแผงระแนงต่อเอง (หรือจะใช้แผงไม้พาเลทเก่าก็ประหยัดดี) แล้วนำมาเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้ด้วยการติดไม้ยื่นออกมาจากตัวโครง เจาะรูหลาย ๆ ขนาดเอาไว้สำหรับใส่อะไหล่และเครื่องมือชิ้นเล็กอย่างไขควง ดอกสว่าน ดอกเราท์เตอร์ได้เป็นระเบียบเรียบร้อย แถมพื้นที่ด้านบนและด้านข้างยังวางไม้ฉากและระดับน้ำได้อีก

การจัดพื้นที่เก็บเครื่องมือ

พื้นที่เก็บเครื่องมือช่างง่าย ๆ

หากบ้านไหนมีผนังไม้อัดอยู่แล้วก็ยิ่งง่ายขึ้น ทำชั้นวางและชั้นแขวนเครื่องมือติดกับผนังเลยก็ดูดีไปอีกแบบ  ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ว่าจะเป็นการทำพื้นที่จัดเก็บแบบไหนก็ต้องมีการจัดแบ่งหมวดหมู่ของเครื่องมือเครื่องใช้ซึ่งทำให้การเลือกหยิบจับไปใช้งานสะดวกมาก ๆ  บางคนอาจจะทำแค่ชั้นที่วางของชนิดเดียวกันเอาไว้ด้วยกัน แต่สำหรับบางคนก็ Advance ขึ้นด้วยการทำช่องจัดเก็บแบบพอดีตัวสำหรับเครื่องมือชิ้นนั้น ๆ ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะทำให้เราไม่ต้องปวดหัวกับการหาชิ้นส่วนเครื่องมืออีกต่อไป

ชั้นไม้เก็บเครื่องมือช่าง

ชั้นเก็บเครื่องมือช่าง D.I.Y

งาน D.I.Y  จากวัสดุเหลือใช้ก็นำมาประยุกต์ใช้เป็นพื้นที่จัดเก็บเครื่องมือช่างไม้ จากเศษไม้เก่า 5-6 แผ่นนำมายึดติดผนังก็ใช้ห้อยแคลมป์ สว่านไฟฟ้า และเครื่องมืองานช่างอื่น ๆ

ไอเดียเก็บเครื่องมือช่างง่ายและประหยัด

กระดานไวท์บอร์ดหรือแผ่นไม้อัดยึดกับผนัง แล้วนำถุงผ้าขนาดต่าง ๆ มาติดเข้าไปอีกทีหนึ่งเพื่อใส่เครื่องมือและชิ้นส่วนอะไหล่เล็ก ๆ  ส่วนเครื่องมือชิ้นใหญ่ขึ้นมาก็ติดตะขอแขวน เพียงเท่านี้มุมจัดเก็บเครื่องมือก็เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้แบบไม่สิ้นเปลืองงบประมาณมาก

ชั้นเก็บเครื่องมือช่างทำเองง่าย ๆ

ไอเดียจัดเก็บเครื่องมือช่าง

โต๊ะเก็บเครื่องมือช่าง

โซนเก็บเครื่องมือที่ทำจากแผ่น Pegboard (แผ่นไม้เจาะรูเล็ก ๆ ทั่วแผ่น) ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้งานได้ดี จะเลือกใช้เป็นแบบที่เป็นไม้หรือวัสดุอื่น ๆ ก็ได้ตามชอบ แผ่น pegboard นี้สามารถเปลี่ยนย้ายจุดที่จะแขวนเครื่องมือหรือชั้นวางได้สะดวก  เพียงแค่เปลี่ยนจุดใส่หมุดหรือฉากรับชั้นเท่านั้น และยังทำให้พื้นที่ที่จัดเก็บเครื่องมือดูสวยงามสะอาดตาด้วย

ไอเดียจัดมุมเก็บเครื่องมือช่าง

ที่มา :www.woodworkingtalk.com

ชั้นวางทำจาก pegboard อะลูมิเนียม

ที่มา : www.interiordesigne.com

ตู้เก็บเครื่องมือช่าง

ที่มา :www.betahaus.com

แต่หากที่บ้านมีเด็กเล็กและต้องการความปลอดภัยเพิ่มขึ้นในพื้นที่จัดเก็บงานช่าง ขอนำเสนอให้ลองหาหรือทำกล่องใส่เครื่องมือแบบมีฝาปิดและล็อคกุญแจได้ก็ช่วยป้องกันอันตรายได้มากขึ้น

กล่องเก็บเครื่องมือช่าง

ที่มา : architectage.com

ราวแขวนเครื่องมือช่าง

ที่มา :www.organizedliving.com

เครื่องมือไม่เยอะ จัดใส่กล่อง หรือราวแขวนแบบง่าย ๆ

ชั้นเก็บเครื่องมือช่างทำจากไม้

ที่มา : www.designsponge.com

เป็นอย่างไรบ้างครับกับไอเดียในการจัดเก็บเครื่องมือช่างชิ้นเล็กชิ้นน้อย ลองนำไประยุกต์ใช้กับพื้นที่จัดเก็บในบ้านกันดู รับรองได้ว่าปัญหาปวดหัวกับการค้นหาชิ้นส่วนของใช้ต่าง ๆ จะลดลงไปได้มากทีเดียว

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  ตกแต่งบ้าน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา