แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านสีขาวกับสวนสบาย ๆ ในฝัน

  เมื่อ: August 18th, 2017 หมวด บ้านและสวน
จำนวนผู้เข้าชม 7,208 + ครั้ง

บ้านและสวน

บ้านล้อมสวน สงบ สว่าง ผ่อนคลายทุกตารางเมตร

ผู้อ่านเคยเจอความรู้สึกเมื่อเจอบ้านที่ชอบแล้วอุทานว่า “นี่แหละบ้านที่อยากได้” กันบ้างไหมครับ สำหรับผู้เขียนเจอบ้านหลาย ๆ รูปแบบ มีแบบที่ชอบในใจหลายหลัง และหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น เหตุผลที่ประทับใจไม่ได้อยู่ที่ความใหญ่โต หรูหรา หรือดีไซน์ที่ซับซ้อน แต่สิ่งที่ดึงดูดใจ คือ การจัดบ้านให้เชื่อมต่อกับสวนอย่างแนบเนียน ภูมิทัศน์ที่เรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกสงบ การใช้สีและช่องแสงที่ทำให้ทุกอย่างดูสบาย ลงตัว เหมาะสำหรับคนที่ชอบความผ่อนคลาย ชอบออกมาใช้ชีวิตกลางแจ้ง เห็นแล้วอยากเก็บเอาไว้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้าน

ออกแบบATDESIGN
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีนผุดรายการทีวีโชว์ เป็นโครงการการกุศลชื่อ “almighty resident” ที่นำทีมงานเข้าไปบูรณะบ้านที่ต้องฝ่าแดดฝนมากกว่า 93 ปีให้เป็นบ้านใหม่ โดยพยายามคงโครงสร้างอาคารเดิมที่ยังใช้ได้เอาไว้บางส่วน ซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดเสียหาย ทาสีขาวพลิกโฉมให้ตัวอาคารที่ทรุดโทรมเต็มไปด้วยคราบดำดูขาวสะอาดตา บางจุดเติมส่วนใช้งานใหม่ ๆ เข้าไปด้วยวัสดุโปร่งแสงดูโมเดิร์น พื้นที่ส่วนกลางของบ้านจัดเป็นสวนหินสีขาวที่เข้าถึงได้ทุกทิศทาง เป็นบ้านใหม่ในพื้นที่เดิมที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

สภาพบ้านก่อนทำการปรับปรุง

สภาพบ้านหลังการปรับปรุง: ทางเดินก่อนเข้าบ้าน

บ้านที่ปรับปรุงใหม่ดูปลอดโปร่ง มีพื้นที่ให้บ้านหายใจได้คล่องอยู่กลางพื้นที่ก่อนเข้าบ้าน ทั้งบ้านและสวนมีจุดเปิดเข้าหากันได้ทุกมุมจนดูเหมือนต่างเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เดินไม่กี่ก้าวก็เข้าสู่ตัวบ้าน ตัวอาคารใส่ช่องแสงขนาดใหญ่เข้าไปช่วยให้บ้านรับแสงธรรมชาติได้ดี ภายในตัวบ้านระบายอากาศได้มากจึงไม่มีความร้อนสะสม สีขาวที่ให้ความรู้สึกสงบนิ่งของตัวบ้านตัดกับใบไม้สีเขียวที่อิ่มเอมไปด้วยความสดชื่น

เขตนี้เป็นเขตที่พบกับลมมรสุมและฝนค่อนข้างมาก ทำให้บ้านเดิมชื้นและมีปัญหาเรื่องการระบายน้ำ ทีมงานจึงใช้ส่วนของสวนเป็นตัวช่วยซับน้ำ ด้วยการทำสวนหินยกระดับจากพื้นดินขึ้นมาเป็นแผ่นซ้อนทับกัน ทำให้มีช่องทางในการระบายน้ำ ก้อนกรวดเป็นหนึ่งตัวช่วยซับน้ำฝนไม่ให้กระเซ็นทำร้ายตัวบ้าน ระดับของพื้นที่สูง ๆ ต่ำ ๆ ยังทำให้เกิดมิติของพื้นที่บ้านดูราวกับเป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่ง

ห้องโปร่งแสงที่ต่อเติมขึ้นมา ทำให้ตัวบ้านเชื่อมต่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสวน ในขณะที่ความเบลอของวัสดุยังช่วยคงความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยด้านใน ในสวนยังมีซากอาคารเก่าเต็มไปด้วยตะไคร่น้ำ ที่ไม่ได้ทำลายทิ้งคงเหลือไว้เป็็นอนุสรณ์ มองไกล ๆ เป็นเหมือนภูเขาดูเข้ากับสวน

พื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์กลางสวน บิวท์เป็นม้านั่งยาวชิดผนังเป็นตัวแอลมีหลังคาคลุมอยู่ จึงไม่ต้องกลัวแดดฝน บริเวณหลังคาเจาะช่องแสงเป็นระยะให้มีความสว่างส่องลงมาตรงจุดที่นั่งเล่น วางเบาะและหมอนอิงนุ่ม ๆ ลดทอนความแข็งกระด้างของวัสดุ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างโคมไฟไม้ โต๊ะกลางไม้ดิบ ๆ  เบาะหวายทรงกลม ทำให้พื้นที่นี้ดูผ่อนคลายอย่างที่สุด น่าออกมานั่งชิลดูวิวชมสวนเพลิดเพลินใจได้ทั้งวัน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

โต๊ะไม้เก่าดิบ ๆ วางกลางสวน พร้อมเสิร์ฟน้ำชาหอมกรุ่น เติมอารมณ์ละเมียดละไมให้ชีวิตสุนทรีย์ได้ทุกช่วงเวลาของวัน

ตกแต่งบ้านให้ดูโปร่ง โล่งสบาย ด้วยช่องแสงหน้าต่างขนาดใหญ่ ประตูไม้ระแนงแบบจีนประยุกต์ที่สไลด์เปิดออกสู่สวนรับอากาศบริสุทธิ์จากภายนอกเข้ามาสร้างความสบายภายในได้เต็มที่

ภายในบ้านทาสีขาวเป็นสีพื้น ตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยอารมณ์จีนผสมความเป็นโมเดิร์น ที่ลดทอนรายละเอียดของแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ลง เหลือเพียงเส้นสายเรขาคณิตเรียบง่าย ด้วยสีพื้นที่ขาวสะอาดแม้ของใช้จะมีน้อยชิ้นแต่ก็โดดเด่นออกมาจากฉากหลังดูสะดุดตา

ห้องนอนติดประตูขนาดใหญ่ และติดผนังกระจกมีเบย์วินโดว์นั่งสบายบริเวณปลายเตียงแหวกกฎฮวงจุ้ยแบบเดิม ๆ ที่เชื่อว่าไม่ควรปล่อยให้ปลายเท้าดูโล่ง ๆ ทำให้ห้องนี้สามารถมองเห็นวิวสวนสวย รับความสบายตาตั้งแต่ตื่นนอนไปจนถึงเข้านอน บริวเณหัวนอนก็ทำช่องกระจกแนวนอนยาวจัดสวนไม้ใบเขียวไว้ด้านใน เหมือนถูกสวนล้อมห้องเอาไว้ทุกด้าน

ห้องน้ำไม่ขาดการติดต่อกับธรรมชาติ ด้วยการติดประตูกระจกออกไปต่อเชื่อมสวนเล็ก ๆ ที่จัดไว้ด้านข้าง ด้านบนเจาะช่องแสง Skylight รับแสงแดดในช่วงกลางวัน และเปิดวิสัยทัศน์ออกสู่ท้องฟ้า ทุกครั้งที่เข้ามาทำธุระส่วนตัวก็จะมองเห็นต้นไม้ ท้องฟ้าสีคราม เหมือนได้อยู่กลางธรรมชาติ

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  บ้านและสวน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา