แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

ต่อเติมความสุข เพิ่มพื้นที่ชีวิตติดชิดสวน

จำนวนผู้เข้าชม 3,296 + ครั้ง

ต่อเติมบ้าน

ปรับปรุงบ้าน เพิ่มพื้นที่ เพิ่มความสนุกให้บ้าน

บ่อยครั้งที่จุดหมายปลายทางไม่ได้เป็นปัจจัยที่นำความสุขและความตื่นเต้นมาสู่ชีวิต แต่ระหว่างการเดินทางที่เราได้เห็น ได้เรียนรู้ เก็บเกี่ยวประสบการณ์กลับทำให้การไปถึงเป้าหมายสนุกและมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น เหมือนการเดินทางผ่านบ้านหลังนี้ ที่จะเริ่มต้นเข้าสู่ตัวบ้านในส่วนที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ผ่านอุโมงค์โค้งสีดำที่ไม่สามารถคาดเดาจุดหมายปลายทางได้ เพื่อนำมาผู้มาเยือนพบกับปลายทางน่าประหลาดใจและมีความลึกลับรออยู่ เป็นหนึ่งวิธีการออกแบบที่ภายนอกเรียบง่าย แต่แอบซ่อนความน่าสนใจให้เราได้ติดตามกันครับ

ออกแบบNicowen Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านตัว L ดูโปร่งสบายใกล้ชิดติดสวนนี้ อยู่ในเมือง Hampton ประเทศออสเตรเลีย  เป็นโปรเจ็คการปรับปรุงและขยายต่อเติมบ้านไปทางด้านหลังของอาคารเดิมที่ก่อด้วยอิฐ ผิวภายนอกบ้านใหม่ที่เป็นแผ่นเหล็กรีดสีดำสนิทล้อมรอบกำหนดพื้นที่ส่วนขยายใหม่ที่ออกจากตัวบ้านเดิม แนวหลังคาที่ยกตัวขึ้นเพิ่มความสูงแนวตั้งที่นอกจากช่วยในเรื่องการระบายอากาศแล้ว ยังใช้พื้นที่ส่วนนี้ติดกระจกทำเป็นหน้าต่างมุมสูง ทำให้คนในบ้านสามารถจับภาพมุมมองออกไปดึงวิวต้นไม้ที่อยู่บ้านใกล้เคียงมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้

จากที่เป็นอาคารสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ตั้งอยู่บนพื้นที่จัดสรรกว้างขวางที่ไม่ค่อยได้ใช้ประโยนช์ ตัวบ้านก่อด้วยอิฐแบบที่นิยมสร้างในช่วงปี 1940 กลายมาเป็นบ้านร่วมสมัยเข้าได้ดีกับวัสดุโมเดิร์น ตัวบ้านเปิดรับแสงรับลมได้ดี มีพื้นที่ใช้งานในบ้านมากขึ้น และสามารถเชื่อมต่อการใช้งานของตัวบ้านออกมาพื้นที่กลางแจ้งได้อย่างลื่นไหล บ้านจึงดูสงบ ผ่อนคลาย และมีปฏิสัมพันธ์กับสวนง่ายกว่าเดิม

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

ทางเดินที่ต้องผ่านเพื่อเข้ามาสู่ห้องโถงนั่งเล่น ทำเป็นเส้นโค้งพื้นปูด้วยไม้สีธรรมชาติ ผนังตีไม้ทาสีดำดูลึกลับน่าค้นหาว่าจุดหมายปลายทางที่ต้องพบเจอคืออะไร

จากภายนอกที่ดูดำสนิทและโปร่งใสจากผนังกระจกตลอดแนว รู้สึกได้ถึงความนิ่งสงบและความเป็นโมเดิร์น ก้าวเข้าสู่ตัวบ้านผ่านทางเดินโค้งที่น่าฉงน ตอนนี้ก็มาถึงจุดหมายปลายทางแล้ว ที่นี่เป็นห้องพักผ่อนที่จะให้สัมผัสต่างออกไป เพราะเต็มไปด้วยความโปร่งสว่าง รับความสดชื่นจากธรรมชาติรอบข้างได้เต็มที่ และซึมซับความอบอุ่นจากโครงสร้างไม้น้ำหนักเบา ที่ประกอบกันเป็นห้องเปิดโล่งขนาดใหญ่ ชวนผ่อนคลาย

ครัวโมเดิร์นเส้นสายเรียบเฉียบโทนสีดำ-ขาว แทรกด้วยงานไม้ ทำให้ครัวดูนุ่มนวลและมีกลิ่นอาย Homey มากยิ่งขึ้น เจาะช่องแสงบริเวณเคาน์เตอร์ซิงค์ล้าง ทำให้แสงธรรมชาติส่องลอดเข้ามาเติมวามสว่างภายในพร้อม ๆ กับลดความชื้นและฆ่าเชื้อโรคที่บริเวณนี้

หลาย ๆ ส่วนของบ้านตกแต่งด้วยไม้อัดไส้ไม้ 10-15 มิลลิเมตร ซึ่งให้ผิวหน้าลายไม้ธรรมชาติกลมกลืนกับไม้ปูพื้น คุณสมบัติของไม้อัดแบบนี้แข็งแรงพอที่จะทำชั้นวาง ตู้ ได้เพราะไส้ที่อยู่ด้านใน 3-5 ชั้นก็ทำจากไม้จริงเช่นกัน และยังสามารถตัดขึ้นรูปได้ง่าย บ้านในต่างประเทศจึงนิยมใช้ตกแต่งภายในกันอย่างกว้างขวาง

ห้องนอนตกแต่งโทนสีชุดเดียวกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน คือ ดำ เทา ขาว แทรกด้วยงานไม้ ทำให้ทุกห้องในบ้านเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ในห้องนอนก็จำลองผนังตีไม้เป็นแนวโค้งสีดำดูล้อไปกับทางเดินโค้งด้านนอก เติมความน่าสนุกและชวนค้นหาถึงในห้องนอน

ผนังกระจกที่เปิดออกได้กว้างเชื่อมต่อกับลานกลางแจ้ง ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานของตัวบ้านให้บ้านขยายออกมาสู่กลางแจ้ง เป็นการสร้างความต่อเนื่องและลบของเขตของภายใน-ภายนอกบ้านได้เป็นอย่างดี เพียงแค่เลื่อนประตูออกก็รับความสดชื่นสบายจากสวนเข้าไปในตัวบ้านได้เต็ม ๆ จนอยากจะนั่งใช้เวลาอยู่จุดนี้ได้ทั้งวัน

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น, แบบบ้านชั้นเดียว  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น