แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

ปรับอาคาร 42 ปีเป็นออฟฟิศเท่ ๆ ด้วยวัสดุบ้าน ๆ

  เมื่อ: November 6th, 2017 หมวด ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน
จำนวนผู้เข้าชม 4,602 + ครั้ง

ตกแต่งบ้าน

ตกแต่งอาคารเก่า ปรับลุคเปลี่ยนบรรยากาศ

ถ้าพูดถึงประเทศไต้หวัน ภาพที่เราคุ้นตาคงเป็นถนนหนทางในย่านการค้าที่เต็มไปด้วยตึกสูง อาคารพาณิชย์ที่ติดป้ายร้านสีสันสดใสยื่นออกมา แสงไฟนีออนที่เต็มถนนไปหมดเหมือนเมืองที่ไม่เคยหลับไหล แต่อีกด้านหนึ่งเราจะได้เห็นตึกเก่า ๆ ที่ติดลูกกรงเหล็กดัดทุกชั้น สิ่งเหล่านี้มักถูกเก็บเป็นภาพจำและนำไปลงปกนิตยสารทั่วโลก ซึ่งอันที่จริงคนรุ่นใหม่ในไต้หวันก็ไม่ได้รู้สึกดีกับสิ่งที่เป็นสักเท่าไหร่ จึงเริ่มมีการปรับปรุงตึกเก่า ๆ เหล่านี้ให้หน้าตาดูดี เป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่จะทำให้บรรยากาศชีวิตริมถนนน่าอยู่ขึ้น

ออกแบบKAH design
ภาพถ่ายHey Cheese
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ 

KAH design เชื่อว่าการออกแบบพื้นที่ที่ดีจะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงบรรยากาศของถนนและเขตเมือง อาคารริมถนนที่เต็มไปด้วยหน้าต่างเหล็กผิดกฎหมาย แม้จะช่วยปิดกั้นขโมยแต่ก็เสียโอกาสที่จะพบปะโอภาปราศัยกับบ้านข้าง ๆ  ทีมงานเริ่มโปรเจ็คนี้ด้วยการปรับปรุงอพาร์ทเมนท์อายุ 42 ปีที่เก่าและไร้ชีวิตชีวาให้เป็นออฟฟิศใหม่ ด้วยการถอดหน้าต่างเหล็กออกและแทนที่ด้วยระเบียงที่มีหน้าต่างเปิด-ปิดได้ เพิ่มสีเขียวลงในป่าคอนกรีตเพื่อใส่ความสดชื่นและเติมความเป็นมิตร ส่วนภายในก็ตกแต่งใหม่ทั้งหมด

ภายในอาคารได้ถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่สำนักงาน สถาปนิกเริ่มต้นด้วยอารมณ์แบบ “บ้าน” ให้ดูอบอุ่นเป็นกันเอง และผสมผสานใส่ฟังก์ชั่นสำหรับการใช้ชีวิตร่วมกัน พร้อม ๆ กับจัดสเปซให้มีความสมดุลระหว่างภายนอก-ภายใน การตกแต่งภายในเหมือนเป็นการตอบโต้กันระหว่างวัสดุแต่ละชนิด ที่แสดงถึงลักษณะเฉพาะของตัวเองไม่ว่าจะเป็นแผ่นไม้ อิฐบล็อก แผ่นเหล็ก คอนกรีต กระจก แบบไม่ต้องปรุงแต่ง เกิดการก่อตัวของการแลกเปลี่ยนและส่องสะท้อนเอกลักษณ์ซึ่งกันและกันเต็มพื้นที่

ทางเข้าปูด้วยแผ่นกระเบื้องรูปทรง 6 เหลี่ยม ผนังบ้านสร้างสรรค์จากวัสดุง่าย ๆ อย่างอิฐบล็อกซึ่งเป็นวัสดุที่ราคาไม่แพง แต่สามารถนำมาใช้งานได้ดีและให้ Texture ที่น่าสนใจ

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้าน (ซึ่งเป็นห้องทำงาน) จะเปลี่ยนวัสดุเป็นพื้นปูนขัดมันบ่งบอกขอบเขตการใช้งาน ติดตั้งพาร์ทิชั่นทำจากกรอบประตูไม้โปร่ง ๆ ที่ใช้ตะแกรงเหล็กฉีกสีดำด้านใน ช่วยแบ่งกั้นพื้นที่นั่งทำงานโดยไม่ต้องก่อผนังทึบ ทำให้การใช้งานพื้นที่ทั้งหมดไหลลื่นต่อเนื่อง

ห้องทำงานเป็นโถงโล่งยาว ใช้ไม้อัดและเหล็กเป็นวัสดุหลักในการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ทั้งโต๊ะทำงาน ตู้เก็บของ ชั้นวาง ใช้โทนสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เรียบง่ายเป็นกันเอง และให้สัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติ ช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดูผ่อนคลาย

ทุกส่วนของบ้านถูกออกแบบมาอย่างดีให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ แม้แต่พื้นที่เล็ก ๆ ที่แบ่งระหว่างห้องทำงานกับครัวก็ใช้ติดตั้งพาร์ทิชั่นที่เสริมฟังก์ชั่นตู้เก็บของแบบลอยตัวได้

มุมทานอาหารเล็ก ๆ ในโฮมออฟฟิศ ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งทานอาหารอยู่ที่บ้าน

แม้จะเป็นที่ทำงานแต่ที่นี่ก็ไม่ขาดครัว หลังฉากกั้นเราจะเห็นมุมครัวขนาดกระทัดรัดตกแต่งด้วยวัสดุที่แตกต่างอย่างน่าสนใจ มีเคาน์เตอร์สำหรับเตรียมและทานอาหาร มุมล้าง ติดตั้งตู้แช่เล็ก ๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของเคาน์เตอร์ครัวอย่างแนบเนียน  ผนังอีกด้านบิวท์ตู้เก็บสีขาวล้อมรอบตู้เย็นสีเดียว เป็นการบริหารพื้นที่ที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มุมทำงานส่วนตัวหันหน้าออกสู่พื้นที่ระเบียงกลางแจ้งรับเอาวิวธรรมชาติมาไว้ตรงหน้า ประตูเปิดเลื่อนออกไปเดินเล่นนั่งรับลม รับวิว พักสายตาได้เมื่อต้องการ ทำให้ทุกครั้งที่รู้สึกเหนื่อยจากการทำงาน ก็ผ่อนคลายได้ง่าย ๆ ไม่เหมือนการนั่งทำงานในออฟฟิศธรรมดา

ระเบียงที่เพิ่มขึ้นมาจัดเป็นพื้นที่ว่างวางต้นไม้ ทำให้แสงธรรมชาติและความสดชื่นจากสีเขียวกระจายเข้าสู่ภายในเพื่อสร้างรูปลักษณ์ใหม่ ๆ ลงในพื้นที่สำนักงาน แตกต่างไปจากอาคารในเขตเมืองนี้ที่เต็มไปด้วยหน้าต่างติดลูกกรงที่ผิดกฎหมายในไต้หวัน

“มุมระเบียง” เปิดโลกสร้างการแลกเปลี่ยนมุมมองระหว่างคนที่อยู่ข้างในกับสิ่งแวดล้อม และบ้านใกล้เรือนเคียง  เป็นพื้นที่สีเขียวขนาดเล็กๆ ที่ซุกซ่อนตัวอยู่ในป่าคอนกรีต ในขณะที่ชีวิตบนถนนขับเคลื่อนไป กลิ่น ควัน สีสันที่ยังคงถาโถมอยู่รอบ ๆ ก็ยังมีจุดเล็ก ๆ ที่จะปลอบประโลมลดทอนบรรยากาศความแข็งกระด้างของอาคารร้านตลาดที่เต็มไปด้วยเหล็กของไต้หวัน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา