แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านโมเดิร์น สมดุลของสีขาว-ดำ ที่ดูเฉียบคม

  เมื่อ: September 13th, 2017 หมวด แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น
จำนวนผู้เข้าชม 5,153 + ครั้ง

บ้านโมเดิร์น

บ้านหยินหยาง สมดุลของสี สมดุลของแสง

บ้านโทนสีขาว-ดำ ถ้าเป็นในไทยสมัยก่อนอาจจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก เพราะเรายังยึดติดกับภาพที่ว่าสีดำเป็นสีแห่งความโศกเศร้าและการไว้ทุกข์ ซึ่งอาจจะเป็นผลมาจากที่สีดำเป็นตัวแทนของความมืดดูเร้นลับ แต่ถ้ามองในอีกด้านหนึ่ง จะเห็นได้ว่าสีดำทำให้บุคลิกของบ้านดูเรียบขรึม แต่สง่าและไม่ตกยุคง่าย ๆ เราจึงมักเห็นบ้านทางฝั่งโลกตะวันตกใช้โทนสีดำมากกว่าเอเชีย ในปัจจุบันโลกที่เปิดกว้างมากพอ ๆ กับการส่งผ่านรสนิยมในการใช้ชีวิต ผู้คนเปิดใจรับในความสวยงามของสีมากขึ้นด้วย เราจึงเห็นบ้านสีดำ-ขาวมากขึ้น อย่างเช่นบ้านหลังหนึ่งในซิดนีย์ ก็ทำให้เราได้เห็นว่าสีนี้ให้ลุคที่เฉียบและคม ดูดีแบบไม่มีเบื่อครับ

ออกแบบTW Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านสีขาว-ดำหลังสวยนี้ ตั้งอยู่ใน longueville ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ความพิเศษของตัวบ้านนอกจากจะอยู่ที่รูปทรงโมเดิร์นและสีที่ตัดกันแบบหยินหยางแล้ว ยังตั้งอยู่บนพื้นที่ต่างระดับสูงชันกว่า 15 เมตร ในเขตที่สร้างบ้านนี้เป็น bushfire-prone ซึ่งในการสร้างบ้านจะต้องระวังในเรื่องวัสดุที่จะใช้ เพื่อป้องกันไฟไหม้ได้ดี สถาปนิกTW Architects จึงสร้างบ้านแบบก่ออิฐใหม่ ส่วนโครงไม้ที่ใช้และผนังที่เป็นโลหะจะต้องออกแบบให้กันอันตรายจากไฟไหม้ได้ ทีมงานจึงใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ติดไฟใส่บริเวณด้านล่างหลังคาเหล็ก บานประตูหน้าต่างทั้งหมดทำจากเหล็ก ประตูเป็นลูกกลิ้งที่บ้านสามารถปิดได้โดยอัตโนมัติในช่วงที่เกิดไฟไหม้ด้านนอก

หากมองจากด้านหน้าส่วนที่ติดถนน จะเห็นไม่ค่อยชัดว่าบ้านมีความต่างระดับ แต่ถ้ามองจากด้านหลังจะเห็นว่าบ้านอยู่บนเนินเขา ประกอบด้วยหลายระดับความสูงที่ค่อย ๆ ไล่มาจากสวนหลังบ้าน (เป็นสวนหินที่จัดเอาไว้เป็นพื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้ง) มีบันไดเชื่อมจากสวนขึ้นมาถึงตัวบ้าน โดยที่ฐานของบ้านตกแต่งแผ่นหินธรรมชาติให้มีความต่อเนื่องกับสวน

การตกแต่งภายนอกที่ดูปิดทึบ เรียบขรึม แตกต่างจากการตกแต่งภายที่ดูอบอุ่นและโปร่งเบา เพราะสถาปนิกทำผนังกระจกบานใหญ่ ช่วยรับแสงธรรมชาติเข้ามาเพิ่มความสว่างภายใน ความใสของกระจกลดความทึบของผนัง ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านรับวิวได้หลากมุม วัสดุที่ใช้นอกจากกระจกแล้ว ยังมีงานไม้ เฟอร์นิเจอร์บุผ้า ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลให้ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นอยู่ในระดับต่ำสุดและรับแสงแดดจากหน้าต่างบานใหญ่ ภายในเล่นระดับจากห้องนั่งเล่นขึ้นไปส่วนทานอาหาร ทำให้ใช้พื้นที่ใช้เป็นสัดส่วนโดยที่ไม่จำเป็นต้องปรับพื้นที่ให้เท่ากัน หรือทำผนังกั้น

เบย์วินโดว์ หรือม้านั่งยาวข้างหน้าต่างบานใหญ่บิวท์ให้วิ่งไปตลอดแนวผนัง เพิ่มจุดพักผ่อนชวนผ่อนคลายจะนั่งอ่านหนังสือ ทานขนม พร้อมชมวิวก็ทำได้สบาย ๆ เป็นมุมโปรดที่คนในบ้านอยากจับจองพื้นที่ทั้งวัน

เพียงก้าวออกมานอกบ้านก็จะพบโลกใบใหม่ เป็นพื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้ง เป็นห้องนั่งเล่น ที่มองเห็นต้นไม้ดอกไม้ด้านนอกได้ชัดเจน สูดความสดชื่นบริสุทธิ์ของอากาศนอกบ้านได้อย่างเต็มปอด จากมุมนี้ผู้อยู่อาศัยจะสามารถมองเห็นได้ว่าบ้านอยู่บนพื้นที่สูงขนาดไหน

เมื่อเดินขึ้นบันไดมาอีกระดับถัดไปของบ้าน จะเป็นพื้นที่รับประทานอาหารในบ้านและห้องครัว  โดยมีชั้นวางหนังสือขนาดเล็กกั้นระหว่างพื้นที่รับประทานอาหารและห้องนั่งเล่นเอาไว้ ความสูงที่ไม่มากของชั้นหนังสือ และความสูงของกระจกทำให้ห้องครัวอยู่ในองศาที่สามารถมองเห็นวิวไกล ๆ จากหน้าต่างได้ จึงเหมือนเป็นครัวเปิดที่เพิ่มสุนทรียะทางสายตาได้ในขณะทำอาหาร

บันไดขึ้นไปยังห้องนอนบริเวณชั้นบนสุด

ห้องนอนและห้องน้ำไม่ขาดวิว เพราะทีมงานเลือกมุมสำหรับติดผนังกระจกขนาดใหญ่เอาไว้ ขณะพักผ่อนหรือทำธุระส่วนตัว ก็ยังสามารถเพลิดเพลินกับการซึมซับความสดชื่นจากธรรมชาติรอบข้างได้อย่างเต็มที่

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา