แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านบวกออฟฟิศ ทำงานติดธรรมชาติสบายใจ

  เมื่อ: October 19th, 2017 หมวด แบบบ้าน
จำนวนผู้เข้าชม 818 + ครั้ง

บ้านโมเดิร์น

โฮมออฟฟิศ ลดการเดินทาง ลดภาระสิ่งแวดล้อม

เมื่อการใช้ชีวิตเดินทางผ่านจุดที่วุ่นวายที่สุด งานที่รัดตัวจนแทบไม่มีเวลา ออกจากบ้านแต่เช้ามืดใช้ชีวิตบนถนนและออฟฟิศ บางทีการได้พักร่างกายอยู่ที่บ้าน กลับกลายเป็นทางเลือกในการพักผ่อนที่ง่ายและประหยัดที่สุด  ยิ่งปัจจุบันนี้เรามีทางเลือกในการทำงานได้หลากหลาย ไม่จำเป็นต้องฝ่าฝุ่นควันออกไปทำงานข้างนอกก็ได้ บ้านจึงเป็นแทบทุกคำตอบในการใช้ชีวิตก็ว่าได้นะครับ วันนี้บ้านไอเดียมีตัวอย่างบ้านกลางธรรมชาติที่เจ้าของทำเป็นโฮมออฟฟิศด้วยมาฝากกัน เห็นแล้วชวนผ่อนคลายมาก ๆ จนอยากจะอยู่ในบ้านทั้งวันทุกวันเลยครับ

ออกแบบRobert M. Gurney Architect
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านนี้ตั้งอยู่ใน Glen Echo  Maryland ย่านชานเมืองวอชิงตันดีซี  สหรัฐอเมริกา บนพื้นที่ที่มีป่าปกคลุมอยู่รายรอบ จากจุดนี้สามารถมองเห็นแม่น้ำ Potomac ได้ชัด ส่วนนี้เป็นส่วนที่ต่อเติมเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยของบ้านที่มีอยู่แล้วก่อนแล้ว ตัวอาคารสี่เหลี่ยมโมเดิร์นตีทับด้วยไม้ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของอาคาร และทำให้บ้านดูกลมกลืนกับธรรมชาติ ภายในสร้างสระว่ายน้ำใหม่เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่ลาดชันในอนาคต

คอนเซ็ปในการสร้างบ้านหลังนี้ หลัก ๆ นอกจากเพิ่มพื้นที่ใช้สอยแล้ว เจ้าของบ้านยังมีหัวใจแบบ ECO ด้วย จึงตั้งใจที่จะช่วยลดการใช้รถยนต์ลดการเดินทาง ลดใช้น้ำมัน ลดมลพิษ ด้วยการทำสำนักงานให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของที่พักอาศัยไปด้วยในตัว ส่วนของสำนักงานจะตั้งอยู่ที่ชั้นล่างของอาคาร แยกออกจากที่พักอาศัยหลัก ซึ่งถูกคั่นโดยสระว่ายน้ำที่ส่องสะท้อนผิวน้ำระยิบระยับ โครงสร้างนี้ยังมีที่จอดรถในชั้นหนึ่งและห้องชุดด้านบน ตัวอาคารติดกระจกโปร่งแสงเพื่อเปิดวิสัยทัศน์ รับแสงธรรมชาติ และกลายเป็นเหมือนโคมไฟขนาดใหญ่ที่ส่องแสงสว่างกลางป่าในเวลากลางคืน

โครงสร้างของบ้านใช้แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป (pre-cast concrete) ตลอดโครงการ เพื่อเร่งรัดการก่อสร้างขยายพื้นที่ให้รวดเร็วขึ้น การใช้แผ่นคอนกรีตเป็นผนังรับน้ำหนักในตัว ไม่มีเสา ไม่มีคาน แบบนี้จะทำให้เกิดพื้นที่ว่างกว้างขวางสามารถจัดพื้นที่ภายในแบบ open plan ได้ และช่วยให้สามารถระบายความร้อนภายในบ้านได้ดี เมื่อรวมกับพื้นคอนกรีตหนา 5 นิ้ว และพื้นหินขัด ยิ่งช่วยเสริมระบบโครงสร้างของบ้านให้เอื้อต่อการระบายอากาศแบบพาสซีฟ หรือการระบายอากาศด้วยหลักการพึ่งพาธรรมชาติ ผนังกระจกด้านใต้ก็มีแนวต้นไม้เป็นปราการกำบังขนาดใหญ่ ช่วยลดการรับแสงอาทิตย์ในช่วงฤดูร้อน

ตกแต่งภายในจัดพื้นที่แบบเปิด (open plan) รวมพื้นที่ใช้ชีวิตหลาย ๆ ส่วนเข้าไว้ด้วยกันในพื้นที่เดียว ทั้งครัว มุมทานข้าว มุมนั่งเล่น ทำให้สมาชิกครอบครัวเติมปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน มีส่วนร่วมกิจกรรมที่แตกต่างกันโดยไม่ต้องมีผนังกั้นแบ่ง

ตัวบ้านเต็มไปด้วยแสงที่กระจายตัวผ่านผนังส่องสาดเข้ามาสร้างความโปร่งสว่างภายใน ผนังไม้ด้านข้างจะถูกรวมเข้ากับผนังสแตนเลสสตีลเคลือบสีเทาและกรอบหน้าต่างเหล็กสีดำ เพื่อให้วัสดุเหล่านี้เข้ามาช่วยสร้างความต่อเนื่องระหว่างภูมิทัศน์ภายนอกกับตัวบ้าน วัสดุธรรมชาติอื่น ๆ ที่นำมาใช้อย่าง Bluestone กรวด พื้นหินขัดขาว ตู้กรุไม้โอ๊กขาว และอลูมิเนียม ยิ่งช่วยเน้นย้ำความเชื่อมต่อกับธรรมชาติถูกดึงเข้ามาไว้ภายในผ่านการออกแบบ

ผนังสีขาวสูงทำให้รู้สึกว่าบ้านยิ่งโปร่งและโอ่อ่า ช่องแสงแนวตั้งและแนวนอนที่แทรกตัวอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้านทำให้บ้านไม่ขาดความสว่าง แม้ภายในจะใช้สีขาวเป็นสีหลักตัดด้วยกรอบสีดำ ไม่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์มากชิ้นแบบโมเดิร์นมินิมอล แต่ก็ไม่ขาดความอบอุ่นด้วยงานไม้ และความเป็นธรรมชาติที่ใส่เข้าไปในทุกพื้นที่ของบ้าน

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา