แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

รีโนเวทบ้านเก่าหลังเล็ก ให้เต็มเสน่ห์แบบโมเดิร์น

จำนวนผู้เข้าชม 8,809 + ครั้ง

ปรับปรุงบ้าน

รีโนเวทบ้านขนาดเล็ก เป็นบ้านตากอากาศเก๋ๆ

ใครที่มีบ้านหลังเล็ก ๆ เป็นมรดกตกทอดตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า ที่ดูมืดทึบและทรุดโทรม และอยากจะหาไอเดียใหม่ ๆ ในการปรับปรุงบ้านให้ดูดี ทันสมัย และใช้งานได้ง่ายขึ้นทั้งภายนอกภายใน มีสวนกว้าง ๆ พร้อมลานกลางแจ้งที่น่านั่งทั้งวัน มาดูบ้านหลังนี้เก็บไว้เป็นไอเดียกันได้ เพราะสถาปนิกปรับปรุงโฉมจากบ้านผนังสีขาวเรียบ ๆ ให้กลายเป็นบ้านเล็กแต่เก๋ ด้วยการปรับรูปทรงหน้าต่าง ใส่ช่องแสงในจังหวะที่เหมาะ ตกแต่งผนังด้วยสีทาบ้านแบบใหม่ ๆ จัดสวนให้สะอาดดูแลง่าย และตกแต่งภายในเน้นความโปร่งตาเข้าไว้ ก็จะได้บ้านน้อยหลังสวยเอาไว้พักผ่อนสบาย ๆ แล้วครับ

ออกแบบHH Design
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

เมื่อคราวที่ HH Design กลุ่มสถาปนิกได้มาเห็นภาพบ้านฉาบปูนขนาดกะทัดรัดนอกซานตาโมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่สร้างมาตั้งแต่ยุค 1940 หลังนี้ ก็รู้สึกได้ว่าเสียดายที่ตัวบ้านตั้งอยู่ในจุดที่ดี ใกล้กับ Marina Del Rey และชายหาด จึงมีศักยภาพมากพอที่จะใช้เป็นบ้านตากอากาศ แต่ตัวบ้านถูกบดบังด้วยความไม่น่าดูและลักษณะของตัวบ้านที่ปิดตัวออกจากถนนจึงถูกตัดปฏิสัมพันธ์จากภายนอก เมื่อเข้าไปดูการตกแต่งภายในบ้านพื้นที่ขนาดประมาณ 92.9 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย ห้องนอน 3 ห้อง ห้องรับแขก ห้องทานข้าว และห้องน้ำ แม้จะดูอบอุ่นแต่การใส่ผนังปิดหลาย ๆ จุด ทำให้แสงเข้าไม่ถึงก็ทำให้รู้สึกแคบและมืด เจ้าของใหม่จึงอยากปรับปรุงให้บรรยากาศของบ้านดูสนุก เหมาะกับสภาพภูมิอากาศในแคลิฟอร์เนียมากขึ้น

Before: บริเวณบ้านและตัวบ้านก่อนปรับปรุง เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดย่อม หน้าบ้านเป็นสวนหินที่ไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ มีต้นไม้สูงบดบังวิสัยทัศน์ตัวบ้านอยู่ ผนังบ้านด้านที่หันออกสู่ถนนปิดทึบ มีเพียงช่องแสงเล็ก ๆ ทำให้บ้านไม่ได้รับแสงอย่างเพียงพอ โดยภาพรวมบ้านของบ้านดูทรุดโทรมไม่สดใส

Before: หน้าบ้านมีรั้วสีขาวเตี้ย ๆ รูปลักษณ์คลาสสิคทำให้บ้านขาดความน่าสนใจ

After : หลังการปรับปรุง จะเห็นได้ชัดถึงความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่รั้วบ้าน จากรั้วแนวตั้งที่ดูบังตัวบ้าน เปลี่ยนมาเป็นรั้วเตี้ย ๆ แนวนอนสีเทาดำดูคมชัด ขับตัวบ้านให้เด่นขึ้นมาทันที ทางเดินปูด้วยแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ นำสายตาเข้าสู่ตัวบ้าน ส่วนตัวอาคารจากเดิมที่เป็นผนังฉาบปูนทาสีขาวมีช่องหน้าต่างเล็ก ๆ ก็ปรับเปลี่ยนมาทาสีปูนเปลือย ใส่ช่องแสงแนวตั้งสูง ๆ  3 บาน และเพิ่มประตูบานคู่ที่กลางตัวอาคาร ช่องแสงแนวตั้งนี้ช่วยพรางตาให้ตัวบ้านดูสูงขึ้น ส่วนบริเวณสวนปรับปรุงภูมิทัศน์ให้มีชานบ้านยกระดับสูงจากพื้นรับกับพอดีกับประตูบ้าน ปูพื้นด้วยไม้ให้ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ สร้างพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งสบาย ๆ หน้าบ้าน

ทางเข้าสู่ตัวบ้านเป็นโถงทางเดินเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อมาจากบันไดและแผ่นคอนกรีต ที่ปูยาวมาตั้งแต่หน้าบ้าน สร้างความต่อเชื่อมจากพื้นที่กลางแจ้งเข้าสู่ภายใน บริเวณชานพักก่อนเข้าบ้านเปลี่ยนราวกันตกเป็นพาร์ทิชั่นระแนงแนวนอนสลับสีดำกับน้ำตาล ส่วนที่เป็นประตูเดิมถูกปิด ทำเป็นผนังปูนเปลือยใส่ช่องแสงกรอบสีดำ แล้วย้ายประตูไปอยู่ด้านซ้ายมือ ทำให้ทางเข้าเป็นส่วนตัวมากขึ้น ตกแต่งด้วยม้านั่งไม้ไม่มีพนัก ไม่ทำสี สไตล์มินิมอล วางกระถางสีขาวตัดกับใบไม้เขียว ๆ แค่จุดเล็ก ๆ ก็ทำให้บ้านดูเรียบแต่เฉียบขึ้นมาก

สนามหญ้าเขียว  ๆ ด้านหลังบ้านช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของอาคารปูนเปลือยนิ่งเรียบ ด้านนี้ก็ยังมีพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งสบาย ๆ ปูด้วยแผ่นคอนกรีตไม่ต้องกังวลเรื่องดินโคลนที่จะกระเซ็นยามฝนตก

Before: ภายในบ้าน ตกแต่งโดยเน้นงานไม้ดูอบอุ่น แต่มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นช่องเล็กช่องน้อย ทำให้การใช้งานพื้นที่ไม่ต่อเนื่อง ตำแหน่งประตูหน้าต่างไม่สัมพันธ์กับทิศทางที่แสงเข้า บางส่วนมีผนังกั้นทิศทางแสง ทำให้ภายในบ้านต้องอาศัยแสงไฟส่องสว่างหลาย ๆ จุด บ้านดูมืดและแคบ

After: ภายในบ้าน ความแตกต่างของการตกแต่งภายในที่สัมผัสได้ทันทีถึงความเปลี่ยนแปลง จากบ้านที่อบอุ่นแต่แคบ กลายเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยความโปร่งและสว่างแกมสดชื่น เพราะขนาดของช่องแสงที่เพิ่มให้ใหญ่ขึ้น และการจัดจังหวะให้แสงส่องเข้ามาได้จากหลาย ๆ มุม ภายในทุบผนังออกยุบรวม 3 ห้องเล็ก ๆ ให้กลายเป็นพื้นที่ว่างแบบ Open plan โล่งกว้างห้องเดียว แล้วจัดห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหารอยู่ด้วยกัน โดยไม่ต้องมีผนังมาทำให้บ้านดูทึบอีกต่อไป โทนสีที่ใช้ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนไป จากผนังเดิมสีครีมปูพื้นไม้สีน้ำตาลเข้ม เปลี่ยนมาเป็นพื้นไม้สีอ่อน ผนังและกรอบประตูหน้าต่างทาสีขาวล้วน ไม่ตัดด้วยสีอื่น ทำให้รู้สึกเหมือนบ้านดูกว้างเป็นผืนเดียวกันทั้งหมด

Before: ห้องน้ำ เป็นห้องน้ำขนาดเล็ก เดิมแม้จะใช้กระเบื้องสีขาวกรุรอบด้าน แต่ด้วยลักษณะของสุขภัณฑ์ที่มีขนาดใหญ่ มีส่วนยื่นของมาจากผนังค่อนข้างมาก ทำให้ห้องน้ำเหลือส่วนสัญจรภายในน้อย

After: ห้องน้ำใหม่ เน้นสุขภัณฑ์ที่ไม่เทอะทะ รูปทรงเรขาคณิตติดกับผนังได้เรียบเนียน สามารถรวมฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายได้ในชิ้นเดียว ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้มาก อย่างเช่น เคาน์เตอร์ล้างมือลอยตัว มีหลุมซิงค์ด้านบนไม่ยื่นออกมากินพื้นที่ ด้านล่างมีตู้เก็บของบานเรียบไม่มีมือจับมือดึงกวนใจ นอกจากนั้นสถาปนิกยังติดกระจกเงาบานใหญ่แบบ Oversize ช่วยส่องสะท้อนหลอกตาให้ห้องยิ่งดูกว้างขึ้น

บรรยากาศของตัวบ้านในยามค่ำ สวยด้วยแสงไฟตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน ความโปร่งของบานกระจกทำให้แสงสะท้อนลอดออกมาเหมือนบ้านมีแสงสว่างในตัวเอง และยังช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านซึมซับบรรยากาศและวิวภายนอกได้ดีขึ้น ส่วนสมาชิกบ้านที่ชื่นชอบการตากอากาศสบาย ๆ ก็บ้านก็ดึงเก้าอี้ออกมานั่งพักผ่อนสูดกลิ่นความสดชื่นของแคลิฟอร์เนียได้เต็มปอด

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  รีโนเวทบ้าน, แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น, แบบบ้านชั้นเดียว  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา