แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

แต่งห้องเล็กให้มีสไตล์ดูไม่แคบแบบ microloft

จำนวนผู้เข้าชม 5,446 + ครั้ง

Microloft

บ้านแนวตั้งโปร่งสบายด้วยการแต่งบ้านแบบ Microloft

ยุคนี้ต้องเรียกว่าเป็นยุคแห่งการรีโนเวทอย่างแท้จริง จะเห็นได้จากผู้คนนิยมซื้อบ้านหรืออาคารเก่ามือสองที่ราคามักจะถูกแต่โครงสร้างยังดีอยู่ มาทำการปรับปรุงให้สภาพดีลุคสดใสแลดูเหมือนใหม่ ซึ่งเป็นการเพิ่มคุณค่าให้สิ่งที่มีอยู่แล้วโดยไม่ต้องลงทุนกับโครงสร้างรากฐาน บางแห่งรื้อแล้วตกแต่งภายในสวยงามยิ่งกว่าบ้านซื้อมาใหม่เสียอีก เหมือนกับอพาร์ทเมนท์ห้องนี้ที่เดิมเป็นอาคารก่ออิฐแดงหน้าตาธรรมดามาก เมื่อถูกปรับปรุงโฉมใหม่กลับกลายเป็นเพนท์เฮาส์สไตล์เฉียบที่ต้องหันกลับมามองซ้ำเป็นครั้งที่สอง ด้วยการตกแต่งอย่างสร้างสรรค์และใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนการเปลี่ยนแปลงจะมากน้อยแค่ไหนต้องลองตามไปชมกันครับ

สถาปนิกSpecht Harpman
ภาพถ่ายTaggart Sorensen
เนื้อหาบ้านไอเดีย

พื้นที่ยกระดับขึ้นไปเป็นเตียงนอน

อพาร์ทเม้นท์หลังนี้อยู่ในเมืองแมนฮัตตัน สหรัฐอเมริกา สภาพเดิมนั้นค่อนข้างทรุดโทรมทั้งภายนอกภายในและมีจุดที่ชำรุดอยู่หลายจุด ตัวห้องดูอึดอัดเพราะปิดกำแพงทึบทำให้พื้นที่ 39.5 ตารางเมตร ไม่สะดวกสบายสำหรับอยู่อาศัยเป็นครอบครัว การปรับปรุงขนานใหญ่จึงเกิดขึ้น เริ่มจากการรื้อผนังและฝ้าที่ปิดพื้นที่แนวตั้งเหนือบันไดออกให้ห้องมีความโปร่งของเพดาน และใช้วิธีการยกระดับในบ้านเป็น 3 ระดับเพื่อแบ่งพื้นที่สำหรับใช้สอยส่วนครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอน จากนั้นสร้างส่วนที่ปิดกั้นพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเป็นเหมือนกำแพงเตี้ย ๆ หรือกล่อง การตกแต่งบ้านแบบนี้เรียกว่า Microloft ซึ่งมักจะเห็นในอพาร์ทเมนท์เล็ก ๆ ขนาด 45-60 ตารางเมตร

ภาพ Perspective

จากภาพ Perspective จะเห็นรูปแบบในการจัดวางบ้านโดยเน้นใช้พื้นที่แนวสูงมากกว่าแนวนอนเพื่อให้บ้านมีความโปร่ง ส่วนที่โดดเด่นที่สุดคือ เพดานสูงเปิดโล่งแบบ Double Volume ช่วยให้มีช่องว่างให้หายใจและระบายอากาศได้ดี ทุกพื้นที่เปิดเชื่อมต่อกันแบบไม่มีผนังกั้น จะมีเพียงฉากตรงชั้นลอยเล็ก ๆ ที่บังส่วนห้องนอนเพิ่มความเป็นส่วนตัวในเวลาพักผ่อน ชั้นล่างสเต็ปล่างสุดเป็นพื้นที่ครัวและห้องน้ำ สเต็ปที่สองเป็นโซนนั่งเล่นและรับแขก

ตกแต่งห้องครัวสีขาว

ห้องครัวสีขาว

ส่วนครัวโมเดิร์นสีขาวแบบไฮกลอสบิวท์เป็นรูปตัว L ตามแนวผนังไม่ให้กินพื้นที่บ้านมาก ทำให้ยังเหลือทางสัญจรในบ้านได้แบบไม่อึดอัด

มุมนั่งเล่น

เมื่อขึ้นบันไดสเต็ปที่สองจะเป็นส่วนนั่งเล่นที่เป็นโซนโล่ง ๆ มีเพียงโซฟาเข้ามุม 1 ชุด การตกแต่งเป็นแบบเรียบง่ายมีของใช้เท่าที่จำเป็นเพียงน้อยชิ้น เมื่อมารวมเข้ากับกำแพงโชว์ลายอิฐบนผนังทาสีขาวก็ยิ่งทำให้ห้องสว่างและรู้สึกเหมือนห้องมีขนาดกว้างขึ้น เติมอารมณ์น่าสบายและความเป็น Loft เล็ก ๆ

บันไดสีดำตัดกับผนังสีขาว

ช่องเก็บของใต้บันได

พื้นที่ใต้บันไดกลายเป็นคลังเก็บของที่นักออกแบบสร้างให้เป็นช่อง ๆ เพื่อให้เก็บข้าวของชิ้นเล็กชิ้นน้อยให้เป็นระเบียบไม่รกบ้าน เป็นการใช้พื้นที่ทุกอณูของบ้านอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะสะดุดตากับกล่องสมบัติใต้บันไดแล้ว สิ่งที่เป็นจุดดึงดูดสายตา ณ ที่นี้ คือบันไดแบบโมเดิร์นที่ใช้เส้นสายเรียบง่ายของลวดสลิงในการจับยึดโยงตัวบันไดเอาไว้โดยไม่ต้องใส่ราวจับ สีดำของขั้นบันไดตัดกับตัวบันไดสีขาวให้ความรู้สึกทันสมัยน่าค้นหา

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น

ด้านหนึ่งของผนัง ซ่อนห้องน้ำเอาไว้หลังประตูสีขาวไว้อย่างแนบเนียน

บันไดโมเดิร์นเส้นสายเรียบง่ายสีดำ

บันไดสีดำนำสายตาขึ้นไปสู่ห้องนอนที่อยู่ชั้นลอยสเต็ปสูงสุดของบ้าน

บันไดทางขึ้นห้องนอน

ช่องแสงบริเวณผนังเหนือเตียงรับแสงจากดวงอาทิตย์ให้ส่องสาดเพิ่มความสว่างให้ห้องนอนและตัวบ้าน เป็นการออกแบบให้บ้านลดการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างน่าชื่นชม

เตียงนอนในพื้นที่เล็ก ๆ

ห้องนอนโมเดิร์นที่เน้นความเรียบง่ายไม่รกตาเหมาะกับการพักผ่อน ตกแต่งด้วยโทนสีขาว-ดำ แม้จะดูไม่หวือหวาแต่กลับดูทันสมัยเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

พื้นที่ห้องนอนมีบันไดต่อเชื่อมดาดฟ้า

ใครว่าบ้านนี้ไม่มีสวน ? ถึงที่นี่จะเป็นบ้านกล่องทรงสูงที่แทบจะไม่มีพื้นที่แต่ก็มีครบทุกอย่างแม้แต่สวน บันไดข้างห้องนอนที่เห็นอยู่นี้เองที่เป็นตัวเชื่อมต่อออกไปสู่สวนสีเขียวบนดาดฟ้า

ภาพอาคารก่อนการปรับปรุง

รูปอาคารก่อนรีโนเวท

รูปอาคารก่อนทำการปรับปรุง

ภาพอาคารก่อนรีโนเวท

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  ตกแต่งคอนโด, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา