แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านล่องหนผนังกระจก รับความสดชื่นอยู่กลางป่า

  เมื่อ: November 10th, 2017 หมวด แบบบ้าน, แบบบ้านสองชั้น
จำนวนผู้เข้าชม 3,813 + ครั้ง

Mid Century Modern

บ้านผนังกระจก เชื่อมต่อบ้านกับสวนเป็นหนึ่งเดียว

บ้านสไตล์ Mid Century Modern ขนาด 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ อายุ 50 กว่าปีหลังนี้ (สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1965) เป็นบ้านกระจกสองชั้น สร้างบนเนื้อที่ประมาณ 6.3 ไร่ จากจุดที่บ้านตั้งอยู่มองเห็นลำธาร แวดล้อมภูมิทัศน์ที่น่าทึ่ง เป็นบ้านในป่าส่วนตัวที่เงียบสงบ ออกแบบโดย H.P. Davis ‘Deever’ Rockwell ลูกศิษย์ของ Mies van der Rohe (ลุดวิก มีส ฟาน เดอร์ โรห์ สถาปนิกชาวเยอรมัน) ที่นี่มีความสำคัญทางสถาปัตยกรรมค่อนข้างมาก เพราะเป็นบ้านรุ่นแรก ๆ ที่เป็นผนังกระจกทั้งหมด ความแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนทำให้บ้านนี้ได้รับรางวัลจากสถาบัน AIA ประจำปี 1965

ออกแบบHarry Deever Rockwell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านนี้ Rockwell ออกแบบให้เป็นที่อยู่อาศัยของตัวเองและครอบครัว โครงสร้างบ้านเป็นรูปร่างห้องกระจกสี่เหลี่ยม ทำให้บ้านโปร่งโล่งเหมือนไม่มีผนังกั้นดูคล้ายศาลาล่องหน ถูกขัดจังหวะด้วยเสาคอนกรีตที่เข้ามารับน้ำหนักหลังคาเป็นช่วง ๆ เพดานสูง 3 เมตรกว่าทำให้บ้านไม่อึดอัด พื้นบ้านทำจากหินขัดดูเป็นธรรมชาติเข้ากับสภาพแวดล้อมภายนอก มีช่องแสงสกายไลท์รับแสงจากด้านบนทำให้บ้านรับแสงได้จากหลายช่องทาง พื้นที่การจัดเก็บใช้วัสดุไม้เติมบรรยากาศที่อบอุ่นให้บ้านได้อีกด้วย

ตัวบ้านมีสองระดับ ส่วนหลักของบ้านอยู่ด้านบนที่ห่อหุ้มด้วยกระจกใส มองเห็นรายละเอียดภายในได้ทุกมุม ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่นพื้นที่ขนาดใหญ่ ห้องครัว ห้องทานอาหาร ห้องทำงาน ห้องนอนหลัก ที่ถูกแยกส่วนด้วยผนังไม้ซึ่งไม่ได้ทำปิดชิดถึงเพดาน จึงไม่ทำให้รู้สึกว่าแต่ละพื้นที่ถูกตัดขาดออกจากกัน ส่วนชั้นล่างจะมีส่วนพักผ่อนที่เป็นส่วนตัว มุมทานอาหาร ห้องน้ำ และห้องนอนอีก 3 ห้อง

เห็นห้องนั่งเล่นติดกระจกโปร่งใสรับวิวได้รอบด้านแบบนี้ แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนจากแสงแดด เพราะเป็นกระจก 2 ชั้นที่ช่วยการลดการถ่ายเทความร้อนระหว่างภายในและภายนอก วิธีการทำงานคือ ใช้กระจกสองแผ่นมาประกบกับกรอบกระจก ทำให้มีช่องอากาศอยู่ระหว่างกระจกซึ่งจะบรรจุก๊าซเฉื่อยไว้ข้างใน ความร้อนที่แผ่นกระจกแผ่นนอกดูดซับเอาไว้ จะแผ่รังสีผ่านก๊าซที่เป็นฉนวนกันความร้อน ส่งผลให้กระจกแผ่นในรับความร้อนน้อย คนที่นั่งใกล้กระจกจึงยังรู้สึกสบายไม่ร้อน ผนังแบบนี้ยังป้องกันเสียงรบกวน ทนต่อแรงกระแทกและแรงลม ลดการใช้เครื่องปรับอากาศ ในขณะที่แสงสว่างยังสามารถส่องเข้ามาได้เต็มที่

ภายในครัวความอบอุ่นของงานไม้ที่ผสมผสานเข้ากับโลหะแวววาวได้อย่างพอเหมาะพอดี บริเวณเพดานติดช่องแสงสกายไลท์ช่วยรับแสงเข้ามาจากด้านบนช่วยลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน ผนังห้องครัวเป็นผนังกระจกบานใหญ่ เปิดวิสัยทัศน์ให้สามารถทำอาหาร ทานอาหารในบรรยากาศธรรมชาติ เติมความสุนทรีย์ให้กับมื้ออาหาร

ห้องทำงานในบ้านผนังกระจกโปร่งใส เชื่อมวิสัยทัศน์ระหว่างบ้านกับภูมิทัศน์ป่าภายนอกให้เป็นอันหนึ่งอันเดียว เมื่อต้องการเปิดมุมมองให้บ้านก็ลดความต้องการติดตั้งผ้าม่านในหลาย ๆ จุด เพื่อจะได้แอบสังเกตวิถีแห่งธรรมชาติของสัตว์ป่า อาทิ สุนัขจิ้งจอก กราวน์ฮ็อก กวาง และหมาป่า ที่มักจะแวะเวียนผ่านมา

ในพื้นที่พักผ่อนอย่างห้องนอน แม้จะอยากปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติรอบด้าน แต่ก็ยังมีมุมที่ต้องการปิดซ่อนออกจากสายตาคนภายนอก สำหรับคนที่เริ่มรู้สึกอึดอัดกับความโปร่งใส การติดผ้าม่านโปร่ง ๆ ช่วยกรองแสงช่วยบังตาก็เป็นทางเลือกง่าย ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ดี

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ชั้นล่างของบ้านเน้นความอบอุ่นด้วยงานไม้ ผ้า พรม สีโทนธรรมชาติ น้ำตาล ครีม ขาว ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่มีเส้นสายเรขาคณิตที่ชัดเจน อย่างเช่น ขั้นบันไดไม้รูปสามเหลี่ยม เก้าอี้พนักโค้ง โคมไฟสแตนเลสโค้ง ๆ สไตล์เรโทร โซฟาบุผ้า โต๊ะกลางท็อปสี่เหลี่ยมขาปลายแหลม ทุกอย่างที่มารวมกันคงอารมณ์สไตล์ Mid Century Modern เอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

ลานนั่งเล่นกลางแจ้งในสวนหลังบ้าน ชักชวนให้ผู้อยู่อาศัยออกจากอาคารมานั่งรับสายลมเอื่อย ๆ ฟังเสียงนกร้องยามเช้า พร้อมจิบกาแฟหอมกรุ่น เพียงเท่านี้ก็เติมความรู้สึกผ่อนคลายและสดชื่นให้กับชีวิตแบบไม่ต้องซื้อหา

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้านสองชั้น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา