แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านเก่าเราไม่ทิ้ง ปรับปรุงใหม่ไฉไลกว่าเดิม

  เมื่อ: February 12th, 2017 หมวด แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว
จำนวนผู้เข้าชม 5,146 + ครั้ง

บ้าน mid century

ฟื้นวิญญาณบ้านเก่าสไตล์ Mid Century ให้กลับมาเจิดจรัส

“บางครั้งการสร้างใหม่ก็เทียบกับของเก่าไม่ได้” คำพูดนี้คงเป็นคำอธิบายถึงบ้านหลังนี้ได้ดี บ้านชั้นเดียวสไตล์ mid century พื้นที่ใช้สอย 209 ตร. มขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่เห็นอยู่นี้ เป็นโปรเจ็ครีโนเวทบ้านเก่าที่สร้างมากว่า 60 ปี ในปาล์มสปริงส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ความท้าทายของโปรเจคนี้คือ การซ่อมบำรุงขนานใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายมากกว่าการทุบแล้วสร้างใหม่ แต่สิ่งที่อาคารใหม่ๆ ไม่มีนั่นคือจิตวิญญาณของช่วงเวลาที่สั่งสมอยู่ที่นี่ เป็นคาแร็กเตอร์ส่วนตัวที่หาไม่ได้อีกแล้ว ดังนั้นสถาปนิกจึงเลือกคงโครงสร้างเดิมเอาไว้แล้วผสมผสานเข้ากับการออกแบบด้วยวัสดุและหน้าตาที่ดูทันสมัย ใช้งานได้สะดวกสบายขึ้น

ออกแบบ  hundredmilehouse
เรียบเรียง บ้านไอเดีย

ปรับโฉมบ้าน Midcentury ให้ทันสมัย

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านก่อนปรับปรุง

บ้านเก่าก่อนปรับปรุงเป็นบ้านชั้นเดียวสร้างมาตั้งแต่ปี 1954 (ประมาณปีพ.ศ. 2497) ตอนที่สถาปนิกเข้ามาดูครั้งแรกที่นี่ทั้งมีกลิ่นอับ พื้นเต็มไปด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ กรอบประตูหน้าต่างมีเห็ดราขึ้น จนตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ที่จะขายแทบไม่อยากย่างกลายเข้ามาดู สถาปนิกซึ่งก็คือผู้จะซื้อจึงคิดว่าคงถึงเวลาที่จะบูรณะให้ที่นี่กลับมาเจิดจรัสอีกครั้ง

บ้าน Midcentury มีสระว่ายน้ำ

ปรับปรุงบ้านชั้นเดียว

อาคารชั้นเดียวหลังการรีโนเวทเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ แต่ถึงแม้จะซ่อมแซมบ้านให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดีขึ้น ก็ยังไม่ทิ้งกลิ่นอายงานสร้างเดิม ๆ ด้วยการคงรูปแบบผนังกระจกที่แบ่งเป็นช่อง ๆ เอาไว้ให้เห็นความคลาสสิค รอบบ้านปรับปรุงทัศนียภาพใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะพื้นที่กลางแจ้งที่ใส่ครบทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นสวน มุมนั่งเล่นชมวิว จุดแคมปปิ้งผิงไฟช่วงหน้าหนาว ไปจนถึงสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่หน้าบ้าน สาดความสดชื่นไปทั่วบริเวณ

สระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำหน้าบ้าน รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์ธรรมชาติ

สเต็ปทางเข้าตัวบ้าน

ทางเข้าบ้านปูทางเดินแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ นำสายตาผ่านสวนเข้าสู่ตัวอาคาร เป็นการเดินที่ไม่ต้องเร่งรีบ ค่อย ๆ ก้าวเท้าเก็บรายละเอียดความสวยงามรอบตัวช้า ๆ เพียงแค่พื้นที่หน้าบ้านก็เก็บความสุขได้เต็มอิ่มแล้ว

แผ่นทางเดินนำเข้าสู่ตัวบ้าน

ตัวบ้านเก่านั้นมีส่วนที่ต่อเติมผิดกฎหมายที่ทำเป็นห้องนอนอยู่ คุณสมิธผู้เป็นสถาปนิกจึงทำการรื้อถอนออก แล้วเปิดโล่งให้เป็นสวนกลางบ้าน (เคารพกฎหมายแบบนี้เราชื่นชมมาก ๆ) วางรูปแบบอาคารล้อมสวนให้เป็นรูปตัว L ซึ่งทำให้บ้านโปร่งโล่งและรับความสดชื่นจากสวนได้ทั้งสองทางด้านหลังบ้าน

ผนังห้องนั่งเล่นก่ออิฐทาสีดำ

ภายในบ้านตกแต่งโดยย้ำคอนเซ็ปความเก่าผสมใหม่ สีหลัก ๆ ที่ใช้ทาเป็นทูโทนขาว-ดำ ตัดด้วยไม้สีอ่อน ๆ และกรอบไม้สีน้ำตาลเข้ม เฟอร์นิเจอร์ที่จัดวางอยู่ภายในเน้นฟอร์มง่าย ๆ สไตล์โมเดิร์นแบบมินิมอลใช้วัสดุธรรมชาติอย่างผ้าหรือไม้ มารวมกับของใช้กลิ่นอายเรโทรให้ความรู้สึกว่ามีเรื่องราว สีสันไม่จัดจ้าน ดูเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

ตกแต่งครัวใหม่แบบทูโทนสีขาว-ดำ

ิbacksplash ลายกราฟฟิกสีขาวดำ

ครัวทูโทนสีขาว-ดำ ดูทันสมัย เติมลูกเล่นบริเวณผนังเหนือเตา ด้วยการติดกระเบื้องลายกราฟฟิกดูน่าสนุก ลดความเรียบนิ่งของสีและวัสดุได้ดี

ห้องน้ำทูโทน

ห้องอาบน้ำทูโทนขาว-ดำ

ห้องน้ำตกแต่งโดยคุมคอนเซ็ปให้ล้อไปกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ด้วยการตกแต่งทูโทนสีขาว-ดำ สุขภัณฑ์ที่นำมาใช้ดูเส้นสายเรียบง่าย เลือกเฉพาะชิ้นที่ใช้งานหลัก ๆ จึงดูสะอาดตาไม่รุกรุงรัง อย่างเช่น อ่างอาบน้ำ โถสุขภัณฑ์ ซิงค์ล้างหน้า ทำให้บรรยากาศโดยรวมดูนิ่ง เรียบ หรูนิด ๆ แต่ยังรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นผ่านงานไม้ และผนังกระจกกรอบไม้ที่ช่วยความเติมโปร่งสว่าง เชื่อมต่อบรรยากาศสวนเข้ามาถึงภายใน

ห้องนอนตกแต่งอย่างเรียบง่าย

ห้องนอนติดประตูและหน้าต่างขนาดใหญ๋ ทำให้ห้องรับแสงสว่างเข้ามาภายในได้มาก เพดานที่ตีด้วยไม้สีธรรมชาติอ่อน ๆ ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ไม้ฟอร์มเรียบ ๆ  เก้าอี้ไม้บุผ้าสีเทา เข้ากับชุดเครื่องนอนสีโมโนโทน ทั้งแสง สี และวัสดุที่ใช้ช่วยเพิ่มบรรยากาศน่าสบายให้ห้องนอน รู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย เป็นสถานที่ชวนพักผ่อนได้เต็มตื่น

ห้องทำงาน

ลานข้างบ้านทำเป็นจุดผิงไฟ

จุดนี้เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ ที่สถาปนิกเพิ่มขึ้นมาให้สมาชิกในบ้านมานั่งรวมกันผิงไฟ ปิ้งบาร์บีคิว คุยกันไปพลาง ทานอาหารไปพลาง พร้อม ๆ กับชมวิว ดูดาวไปด้วย แค่มุมนี้มุมเดียวก็ช่วยให้ที่นี่ดูยิ่งน่าสบายปนสนุก เป็นบ้านสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

บรรยากาศบ้านยามค่ำคืน

แปลนบ้านแปลนบ้าน-01

แปลนบ้าน-02

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา