แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล ยกพื้นลดชื้น เปิดผนังคลายร้อน

จำนวนผู้เข้าชม 2,848 + ครั้ง

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล ลดงบ ลดร้อน

บ้านที่อยู่เย็น ก็ช่วยให้เป็นสุขได้ โดยเฉพาะบ้านเขตร้อนชื้นแบบเรา ๆ บ้านที่ออกแบบให้ระบายอากาศได้ดีและไม่ร้อนไม่ชื้นนั้นสำคัญมาก วันนี้ “บ้านไอเดีย” ไปเจอบ้านโมเดิร์นดิบเท่ขนาดพื้นที่ใช้สอย 152 ตารางเมตร ที่คิดว่าออกแบบมาได้เข้ากับอากาศเมืองไทย (เพราะบ้านเขาก็ร้อน) ตั้งอยู่ใจกลางวิลา มาดาเลนา (Vila Madalena) ทางฝั่งตะวันตกของเซาเปาโล ประเทศบราซิล หรือที่เรารู้จักกันในชื่อย่านโบฮีเมีย ที่นี่เป็นแหล่งรวมศิลปินและดีไซเนอร์ ทั้งในแกลเลอรี่และศิลปะกราฟิตี้บนกำแพงริมถนน ที่ทำให้เมืองนี้มีสีสันไม่เหมือนเมืองอื่น รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่รวมเอาสัมผัสของวัฒนธรรมใส่เข้าไปแบบไม่เหมือนใคร ทำให้บ้านสวยมีสไตล์แบบไม่ร้อน ลองเข้ามาชมแนวทางการออกแบบด้วยกันเลยครับ

ออกแบบ ARKITITO Arquitetura
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ความตั้งใจของเจ้าของบ้านนี้คือการหลีกหนีจากวิถีการดำเนินชีวิตที่วุ่นวาย ให้ที่นี่มีความเป็นส่วนตัวและรองรับกิจกรรมในครอบครัวที่จะเกิดขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงเลือกที่จะสร้างบ้านชิดติดกับด้านหลังของที่ดิน เปิดพื้นที่ด้านหน้าโล่งเป็นสวนขนาดใหญ่ ทำให้ไม่ต้องรับรู้ความวุ่นวายนอกตัวบ้านและมีพื้นที่ว่างให้ใช้สอยตามสะดวกมากอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ พื้นที่นี้ถึงจะเป็นหน้าลึกและมีความต่างระดับ แต่เมื่อจัดสรรดี ๆ จะเป็นข้อได้เปรียบในการออกแบบภูมิทัศน์เพราะสามารถใช้ระดับที่ต่างกันแบ่งส่วนใช้สอยได้ชัดเจน แต่สร้างความเชื่อมต่อกับตัวบ้านได้ด้วยการทำบันไดและทางเดินต่อมาถึงอาคาร ตัวบ้านที่ยกสูงขึ้นจากพื้นทำให้เกิดช่องว่างด้านล่างปล่อยให้ลมผ่านเข้าไปช่วยลดความชื้น

ช่องแสงบนเพดานบริเวณบันไดช่วยนำแสงเข้าสู่ตัวบ้าน

เนื่องจากงบประมาณที่จำกัด และระยะเวลาการก่อสร้างสั้น ๆ จึงเลือกใช้วัสดุที่หาง่าย คุณภาพใช้ได้ในราคาถูก อย่างบล็อกและแผ่นคอนกรีตเผยความงามของเนื้อแท้วัสดุแบบไม่ต้องปรุงแต่ง หน้าบ้านเปิดโล่งกว้างใช้งานเต็มพื้นที่กว่า 8 เมตร เปิดรับแสงธรรมชาติและลมให้พาดผ่านเข้าไปเติมความเย็นสบายได้ดี

ประตูหน้าบ้านเป็นบานกระจกสไลด์เปิดออกได้เต็มพื้นที่

ตัวอาคารดิบ ๆ เรียบ ๆ ที่เห็นภายนอกแอบซ่อนสีสันของบ้านที่ดูราวกับงานศิลปะเอาไว้ภายในแทบทุกเฉดสี ทั้งหมอนเขียว เคาน์เตอร์สีแดงเข้ม บันไดสีเหลือง ทุกสีรวมตัวกันตัดความเย็นชืดของผนังอิฐบล็อคและแผ่นคอนกรีต มุมนั่งเล่นวางโซฟาบุผ้าตัวหนานุ่มสีส้มอิฐตัดกับพรมสีน้ำเงินหม่น ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของพื้นและผนังได้ดี สีสันที่สาดรวมกันอยู่ในบ้านให้ความรู้สึกเหมือนดนตรีเร้กเก้ที่มีจังหวะจะโคนน่าสนุก

ลดความร้อนแรงให้จานสีที่สร้างความมีชีวิตชีวาในตัวบ้าน ด้วยการใส่ความพริ้วบางของงานผ้า และธรรมชาติอันอบอุ่นจากไม้เข้าไปในบางจุด ให้ผู้อยู่ได้หยุดพักหายใจไม่ถูกกระตุ้นด้วยสีมากเกินไป

เคาน์เตอร์ครัวสีแดงและผนังเลือกนก เสริมความเข้มเต็มเสน่ห์ของแม่สีให้ตัวบ้าน

กำแพงอิฐบล็อคในห้องส่วนตัวทาสีม่วงแบบที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันนัก เมื่อวางโซฟาผ้าสีขาวเข้าไปพิงตัวผนังทำให้รู้สึกเหมือนโดดออกมาจากฉากหลัง ถัดไปเป็นตู้เสื้อผ้าบิวท์เรียบง่ายแบบไม่มีบานปิดด้วยไม้อัด

บ้านโมเดิร์นหลังคาทรงแบนหรือสแลปทำให้มีพื้นที่ว่างบนหลังคามากพอที่จะทำชั้นดาดฟ้า จุดนี้ค่อนข้างสูงจึงทำเป็นมุมพักผ่อนสังสรรค์กลางแจ้งที่ให้วิวเมืองและลมที่แสนจะเย็นสบาย

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น, แบบบ้านสองชั้น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา