แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

ครัวเปิดรับธรรมชาติ สุขเล็ก ๆ ของคนทำอาหาร

  เมื่อ: April 3rd, 2018 หมวด บ้านและสวน, แบบบ้าน
จำนวนผู้เข้าชม 1,842 + ครั้ง

ครัวแบบเปิด

บ้านกลางธรรมชาติ มีครัวเปิดผนังรับวิว 

แบบบ้านที่จะพาไปชมนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่สูงบนเกาะเมาอิ ในฮาวาย ที่มีอากาศเย็นกว่าตัวเมืองด้านล่าง จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศ Moore ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการด้านการออกแบบและค้นคว้าที่อยู่อาศัยสำเร็จรูปที่เรียกว่า FLOAT ให้คอนเซ็ปในการสร้างบ้านว่า “บ้านแบบเปิด เปิดให้ใช้ชีวิตนอกบ้าน” เป็นศาลาสองแบบเล็ก ๆ ที่บรรจุฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นฐานของชีวิตประจำวัน และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างตัวบ้านกับสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติได้ดี ศาลาหลังแรกตั้งอยู่ทางทิศใต้ มีเตียงนอนโต๊ะและมุมอ่านหนังสือ ศาลาอีกหลังที่อยู่ถัดไปเป็นครัวแบบเปิดโล่งที่น่าใช้งาน

ออกแบบFLOAT
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ตัวบ้านสร้างด้วยวิธีการง่าย ๆ ประหยัดค่าก่อสร้างโดยใช้โครงไม้ และมีโพลีคาร์บอเนตซึ่งเป็นวัสดุโปร่งใสสร้างจุดรับแสง โครงสร้างแบบเรียบง่ายมีช่องระบายอากาศภายใน เพื่อให้สามารถหมุนเวียนอากาศได้ดี พื้นบ้านถูกยกขึ้นมาวางบนเสาคอนกรีตซึ่งฝังลงไปเป็นฐานรากสี่จุด ทั้งนี้เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่ธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตใต้พื้นดิน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ศาลาหลักหลังนี้เป็นห้องนอนเล็ก ๆ ที่ติดหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่บริเวณหัวเตียงและปลายเตียง ทำให้เปิดออกรับได้ทั้งวิว อากาศเย็นสบาย และรับแสงแรกของพระอาทิตย์ ให้เลื่อนไหลสอดแทรกเข้ามาสร้างความสดชื่นให้บ้านและผู้อยู่อาศัย สถาปนิกอธิบายว่า “หลังจากนั้นแสงแดดในตอนเช้าจะเคลื่อนที่ผ่านไป ทำให้ตัวบ้านร่มเย็นเหมาะสำหรับการอ่านหนังสือในตอนกลางวันและการหลับพักผ่อน”

ภายในที่กรุด้วยไม้ทั้งหมดทุกด้าน สร้างบรรยากาศและสัมผัสธรรมชาติ เป็นตัวกลางเชื่อมตัวบ้าน ผู้ยู่อาศัย กับสิ่งแวดล้อมเข้าไว้ด้วยกัน

ถัดไปบนเนินสูงเป็นศาลาเปิดที่ทำเป็นครัว ซึ่งการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างศาลาสองนี้มีความสำคัญต่อการออกแบบมาก เนื่องจากลูกค้ามีความสัมพันธ์ที่ยาวนานกับพื้นที่นี้ ดังนั้นจึงต้องการให้ดิน ต้นไม้ อยู่ในสภาพตามธรรมชาติของมัน “ความทรงจำที่สถานที่แห่งนี้คือการคลานผ่านอุโมงค์ลาวาใกล้กับต้น wiliwilis ซึ่งเป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ใกล้สูญพันธุ์ในปัจจุบัน เดิมชาวฮาวายเคยใช้สำหรับการเรือแคนู ทุกจุดแม้กระทั่งไลเคนบนลาวา, กำแพงหินโค้ง ๆ , ต้นไม้ Mamane ที่กำลังเจริญเติบโต ล้วนเป็นส่วนสำคัญของชีวิตประจำวันในสถานที่แห่งนี้และสิ่งที่ลูกค้าให้ความสำคัญมากที่สุด ”  สถาปนิกกล่าว

วิธีการแก้ปัญหาคือ ทีมงานเลือกที่จะไม่ปรับหน้าดิน ไม่ถม เพียงแค่เลือกพื้นที่ที่ให้วิวที่ดีที่สุด จากนั้นจึงวางเสาคอนกรีต 4 ต้นวางรับโครงสร้างอาคารที่ทำจากไม้และเหล็กชุบกัลวาไนซ์ ซึ่งใช้วิธีขนส่งด้วยการแบกเข้าไป ไม่ใช้รถหรือเครื่องช่วยยกและทำการประกอบกันที่จุดนั้นเลย  “เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการดูแลรักษาที่ดินของลูกค้า” ศาลาเหล่านี้ได้รับการออกแบบให้มีส่วนที่แตะต้องรบกวนพื้นดินน้อยที่สุดและสามารถถอดแยกออกได้

ครัวเปิดโล่งรูปร่างคล้าย ๆ ชานชาลาที่มีหลังคาคลุมเปิดผนัง 4 ด้าน มีฟังก์ชั่นการใช้งานครัวเท่าที่เจ้าของบ้านเห็นว่าจำเป็น ซึ่ง ณ จุดนี้สามารถมองเห็นทัศนียภาพของมหาสมุทรแปซิฟิกและเกาะ Kahoolawe ที่อยู่ใกล้เคียงได้ ให้ผู้อยู่อาศัยเพลิดเพลินกับการทำครัวกลางแจ้ง และสบายตัวกับการอาบน้ำฝักบัวอาบน้ำด้านหลัง

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  บ้านและสวน, แบบบ้าน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา