แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านหลังเล็ก ชานนั่งเล่นกว้าง ๆ รับความสุนทรีย์ในสวน

  เมื่อ: November 6th, 2017 หมวด แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว
จำนวนผู้เข้าชม 5,582 + ครั้ง

ต่อเติมบ้าน

เติมชานบ้าน เพิ่มจุดนั่งเล่นกลางแจ้ง รับแดดสบาย ๆ 

ระหว่างบ้านเล็กแล้วพื้นที่ว่างกว้างขวาง กับพื้นที่ตัวบ้านใหญ่แต่ที่ว่างกลางแจ้งน้อย ๆ ผู้อ่านชอบแบบไหนมากกว่ากันครับ หลายคนเลือกบ้านใหญ่ ๆ ไว้ก่อน เพราะจะได้ใส่ส่วนที่ใช้ชีวิตจำเป็น ๆ ได้ครบถ้วน อย่างห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ซึ่งบ้านที่มีสมาชิกมากก็ยิ่งต้องใช้เนื้อที่สำหรับตัวบ้านมาก ๆ แต่บางครอบครัวก็เลือกที่จะสร้างตัวบ้านเล็ก ๆ และสุขใจที่จะได้เห็นที่ว่างเยอะ ๆ เอาไว้จัดสวน ให้สมาชิกในบ้านไม่ว่าจะเป็นเด็ก ๆ หรือสัตว์เลี้ยงวิ่งเล่นสบายใจ เหมือนอย่างเจ้าของบ้านหลังนี้ในออสเตรเลีย ที่ยืนยันจะเก็บบ้านน้อยเอาไว้ แต่เพิ่มพื้นที่ใช้งานกลางแจ้ง ส่วนการตกแต่งภายในก็ใช้วิธีเปิดบ้านแบบโล่งเพื่อทลายข้อจำกัดของบ้านขนาดเล็กให้อยู่สบายไม่อึดอัดครับ

ออกแบบSheri Baby Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านที่สดชื่นแจ่มใสด้วยชานบ้านกลางแจ้งกว้าง ๆ นี้ เป็นส่วนที่ต่อเติมจากกระท่อมไม้แบบ Edwardian ใน Sandringham ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เพิ่มห้องด้านหลังรวมห้องนอน ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหาร แต่ด้วยพื้นที่บ้านที่วางแนวเหนือใต้และหน้าแคบแต่ลึก ทำให้การจัดสรรพื้นที่ทำได้ไม่ดีนัก สถาปนิกจึงเข้ามาทำการปรับปรุงใหม่ โดยเพิ่มชานบ้านโปร่ง ๆ ที่มีลักษณะเปิดเชื่อมต่อกับครัวส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้หมด ไม่ว่าลงไปที่สนามหญ้าหรือเข้าสู่ตัวอาคาร

เริ่มแรกก่อนการลงมือปรับปรุงต่อเติม ทั้งนักออกแบบและเจ้าของบ้านจะช่วยกันดูว่าจะสามารถใช้ประโยชน์พื้นที่ได้ดีขึ้นอย่างไร ซึ่งลูกค้ารู้สึกสบายใจที่จะอยู่บ้านหลังเล็กเหมือนเดิม ไม่จำเป็นต้องเอาพื้นที่สวนมาเพิ่มทำบ้านหลังใหญ่ แต่ชอบพื้นที่โล่ง  ๆ มีส่วนใช้งานกลางแจ้ง ทีมงานจึงเพิ่มชานเปิดโล่งกว้างใหญ่ที่ดูโปร่งเบา โครงสร้างไม้ระแนงทรงจั่วล้อไปกับหลังคาบ้านเดิมที่ดูอบอุ่น ผนังบ้านเป็นผนังกระจก ติดบานประตูขนาดใหญ่ รับแสงธรรมชาติได้เต็มที่ และเปิดออกเชื่อมต่อบรรยากาศสนามหญ้าเข้าอยู่ภายในแบบเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

การตกแต่งภายในสถาปนิกปูพื้นบ้านใหม่ให้ลุคธรรมชาติ ดูอ่อนโยนและสว่าง ด้วยการใช้ไม้สีอ่อนๆ ปูพื้น ทำกรอบประตูหน้าต่าง ตัดกับสีขาวสะอาดตาที่ส่องสะท้อนแสงให้ห้องยิ่งดูกว้างและละมุนอารมณ์ ถัดจากชานบ้านเข้ามาจะเป็นส่วนตัวที่นำผนังกั้นห้องออก ทำให้เห็นภายในเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ไม่อับทึบ

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เน้นโทนสีที่กลมกลืนกับธรรมชาติ  แม้ว่าด้านหนึ่งของห้องจะเป็นผนังกระจกติดกับชานบ้านอยู่แล้ว แต่สถาปนิกก็ยังต้องการเพิ่มจุดรับแสงให้ห้องดูสว่างอยู่ภายในแบบไม่ต้องพึ่งพาแสงจากหลอดไฟในช่วงกลางวัน เพราะจากจุดนี้จะทะลุไปยังส่วนบ้านเก่าที่ซอยแบ่งย่อยหลายห้อง ทำให้บ้านขาดแสง จึงติดกระจกทำช่องแสงด้านข้างต่อเนื่องขึ้นไปบนหลังคา ทำให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้ 2 ทาง จากด้านข้างและด้านบน

ห้องน้ำยึดโทนสีสว่างและอ่อนโยนเหมือนหลาย ๆ จุดในบ้าน มีเนื้อที่ไม่เยอะแต่แบ่งโซนเปียกและแห้งเอาไว้อย่างลงตัว ทั้งมุมชาวเวอร์ โซนอ่างอาบน้ำ ห้องสุขา เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุลื่นในห้องน้ำ ซิงค์ล้างมือใช้รูปแบบง่าย ๆ เป็นตัวอ่างวางบนโครงเหล็ก ทำให้ด้านล่างโล่งไม่อับชื้น ทำความสะอาดง่ายไม่เป็นจุดสะสมเชื้อโรค

ตัวบ้านเดิมที่อยู่ด้านหน้า เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบเก่าสมัยวิคตอเรียน ซึ่งออสเตรเลียนิยมสร้างในช่วหนึ่ง และยังเก็บรักษาเป็นมรดกทางวัฒนธรรม คนส่วนใหญ่จึงเลือกต่อเติมของใหม่ให้เข้ากับของเก่ามากกว่าการรื้อทิ้งสร้างใหม่ ซึ่งนักออกแบบก็ทำผลงานออกมาได้อย่างดี

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา