แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านเขตร้อน ซ่อนสวน สระน้ำ และบานหน้าต่างเต็มผนัง

จำนวนผู้เข้าชม 5,316 + ครั้ง

Modern Tropical House

บ้านเขตร้อน โถงสูง ผนังเปิดโล่ง มีสวนข้างใน 

บ้านในเขตร้อน สิ่งที่มีความจำเป็นคือช่องลม อย่างประตูหรือหน้าต่าง แต่ต้องมีจำนวนเท่าไหร่ถึงจะระบายอากาศร้อนและรับลมได้ดี เนื้อหาบทความนี้เรามีคำตอบให้ครับ เป็นการออกแบบบ้านในประเทศอินเดีย (แน่นอนว่าที่ร้อนพอ ๆ กับเราหรือมากกว่า) ที่ใส่ประตูและหน้าต่างแบบเต็มพิกัดรอบพื้นที่ด้านในบ้าน มองไปทางไหนก็จะเห็นแต่บานหน้าต่างเรียงรายเต็มผนัง เท่านั้นยังไม่พอภายในยังแบ่งพื้นที่ว่างเอาไว้สร้างคอร์ท ปลูกต้นไม้ ใส่สระว่ายน้ำเข้าไปเพิ่มความสดชื่นเข้าไปอีก เป็นบ้านที่เต็มไปด้วยความเย็นและสงบ เหมาะสำหรับเป็นการเพื่อพักกายพักใจ

ออกแบบSTDA
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตผสมไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บานเฟี้ยมพับเก็บได้เปิดผนังให้กว้าง

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น ขนาด 464.5 ตารางเมตร ชั้นบนเป็นคอนกรีตหลังคาคลุมด้วยแผ่นเหล็กสีสนิมแดงอมส้ม ชั้นล่างเต็มไปด้วยบานประตูแห่งนี้ สร้างอยู่ที่ชายฝั่งทะเลทางอินเดียฝั่งตะวันตก ในเมืองอลีพาฆะ รัฐมหาราษฎระ ซึ่งสถาปนิก Samira Rathod ออกแบบบ้านให้ทำงานร่วมกับภูมิประเทศและ Texture ของบริบทที่ปรากฏอยู่โดยรอบ  เริ่มกำแพงล้อมรอบที่คมชัดในวัสดุใช้ผนังหินกับเสาคอนกรีต ดูหนักแน่นด้านล่างแต่โปร่งเบาด้านบน จึงมองลอดออกไปเห็นทิวเขาที่เรียงรายอยู่ได้ง่าย

บ้านสองชั้นอารมณ์ไม้ผสมคอนกรีต

Rathod มีแนวคิดในการสร้างคือ นำบรรยากาศภายนอกเข้าสู่ภายในได้เต็มที่ สร้างที่พักพิงที่เป็นร่มให้ผู้อยู่อาศัยในความร้อนที่แผดเผานั้น ได้รู้สึกถึงความเย็น สงบ และสบาย จึงออกแบบมาเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับแสงเงาจากดวงอาทิตย์ พร้อม ๆ กับรับสายลมทะเลเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่ โดยการติดประตูและหน้าต่างรอบตัวบ้าน เติมความเขียวของคอร์ทเอาไว้โดยรอบและบริเวณกลางบ้าน

ประตูบานเฟี้ยมเปิดได้ทั้งผนัง

ห้องนั่งเล่นชั้นล่างโถงสูง 2 ชั้น แบบ double-height สว่างด้วยช่องแสงสกายไลท์ขนาดใหญ่ ล้อมรอบไปด้วยประตูบานเฟี้ยมเชื่อมต่อยาวเต็มผนัง ที่พับเก็บเข้าชิดผนังสองด้านได้หมดทั้งสองข้าง จึงไม่มีอุปสรรคในการรับลม ถ่ายเทอากาศร้อนออกจากตัวอาคาร และเปิดออกสู่สวนรับความสดชื่นของต้นไม้เข้าสู่ภายใน เป็นบ้านกึ่งเอาท์ดอร์ที่ทำให้บ้านน่าสบาย

คอร์ทกลางบ้าน

หน้าตึกที่ดูเหมือนปิด แต่ภายในวางรูปร่างอาคารให้เว้นพื้นที่ช่องเปิดออกสู่ท้องฟ้า เหมือนมีโพรงอากาศซ่อนอยู่ ทำให้บ้านมีทางให้ลมและแสงเข้าออกได้ หลังคารอบลานบ้านทำจากไม้เทเฉียงต่ำลงมาเพื่อระบายน้ำฝนลงสู่ลานกรวด ซึ่งจะช่วยซับน้ำฝนไม่ให้ไหลเจิ่งนองเข้าสู่ตัวบ้าน ต้นบาเบลที่ปลูกไว้ตรงกลางมีจุดประสงค์เพื่อให้ร่มเงาเป็นพิเศษกับบ้านเมื่อต้นไม้เติบโตขึ้น สถาปนิกกล่าวว่าต้นไม้ชนิดนี้จะ “ทำให้บ้านเต็มไปด้วยกลิ่นหอมและความน่ารักของดอกไม้สีขาวเล็ก ๆ ทุกเช้า”

บ้านสองชั้นรับลมด้วยบานหน้าต่าง

ชั้นล่างที่ติดกับลานบ้านเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ให้ลมพาดผ่านเข้ามาสร้างความเย็นและไล่ความชื้น ชั้นบนทำชานยื่นออกมาหันหน้าเข้าหาลาน ความสะดุดตาอยู่ตรงที่บานหน้าต่างไม้รูปร่างแคบสูง ที่สถาปนิกติดอยู่รอบ ๆ อาคาร มองเผิน ๆ เหมือนแป้นเปียโนที่สร้างจังหวะที่น่าสนุกให้กับบ้าน เป็นอีกหนึ่งช่องทางรับแสงธรรมชาติและช่วยระบายลม

หน้าต่างบานสูงเปิดรับแสงและลม

โครงสร้างภายในบ้านใช้ไม้ในท้องถิ่นเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นพื้น เพดาน เสา ผสมกับเหล็กเพิ่มความแข็งแรงที่ทาสีให้ดูกลมกลืนเหมือนเป็นวัสดุเดียวกัน

ประตูและหน้าต่างเปิดระบายอากาศ

สระว่ายน้ำกลางแจ้งให้สมาชิกในบ้านได้ออกกำลังกาย สร้างเอาไว้ที่มุมบ้านทางด้านใต้ เปิดเชื่อมต่อไปยังคอร์ทกลางบ้านได้ น้ำในสระยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะสร้างความเย็นเข้าสู่ตัวอาคาร

ประตูเปิดรับความเย็นสดชื่นจากสระน้ำ

ห้องน้ำ

ห้องอาบน้ำติด skylight ที่เจาะเป็นช่องกลม ๆ ขณะที่ผนังทำจากคอนกรีตตกแต่งด้วยไม้สีอ่อนและสีเข้ม เป็นห้องน้ำที่ใช้ผิวสัมผัส สีที่แตกต่าง และแสงเงามาสร้างความน่าสนใจ

บ้านคอนกรีตผนังบานเฟี้ยม

ภาพรวมของตัวบ้าน เป็นอาคารทรงกล่องแบบโมเดิร์นที่มี Volume วางจังหวะการใช้วัสดุ ตำแหน่งการใส่ช่องปิดและช่องเปิดอย่างสมดุลย์ ทำให้บ้านไม่ดูหนาหนักหรือทึบตัน

บ้านคอนกรีตชั้นล่างติดประตูกระจก

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น, แบบบ้านสองชั้น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา