แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

Tiny but Big แต่งคอนโดเล็ก ๆ ให้อัดเต็มทุกฟังก์ชั่น

  เมื่อ: December 26th, 2016 หมวด ตกแต่งคอนโด, ตกแต่งภายใน
จำนวนผู้เข้าชม 7,291 + ครั้ง

คอนโดขนาดเล็ก

แต่งคอนโดขนาดเล็ก ให้เป็นพื้นที่สบาย อยู่ได้อย่างลงตัว

“จะทำอย่างไรให้คอนโดขนาด 34 ตารางเมตรมีได้ครบทุกฟังก์ชั่น” คำถามนี้อาจจะผุดขึ้นมาเมื่อได้เป็นเจ้าของคอนโดทำเลดี วิวสวย เดินทางสะดวก ราคาไม่แพง ทุกองค์ประกอบตรงใจ แต่ติดที่ขนาดของห้องที่กลัวว่าจะชวนให้อึดอัดสำหรับการใช้ชีวิต เพราะสิ่งที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ดูเหมือนจะมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ครัว ห้องน้ำ แถมห้องพักสำหรับแขกพ่วงเข้าไปด้วย แต่ถ้าจัดการพื้นที่ให้ใช้ได้ลงตัวทุกตารางเมตร เติมมุมมองการออกแบบใหม่ ๆ เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับขนาดพื้นที่ ก็ทำให้การใช้ชีวิตในพื้นที่เล็ก ๆ มีสุขได้เช่นกันครับ

บทความวันนี้จะพาไปชมไอเดียการจัดห้องขนาดเล็ก ที่มีทั้งห้องนั่งเล่น ห้องนอน ครัว แต่ติดปัญหาเรื่องแปลนเดิมจัดห้องน้ำเอาไว้ด้านใน เวลาจะใช้งานต้องผ่านห้องนอนเข้าไป ทำให้ใช้งานไม่สะดวกจึงต้องปรับผังกันใหม่ทั้งหมด เพื่อเติมเต็มความอิสระการใช้งานพื้นที่ โดยการวางแปลนห้องใหม่ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่นทำหน้าที่ได้มากกว่าหนึ่ง ทำให้ห้องขนาดกะทัดรัดพร้อมสรรพสำหรับการใช้ชีวิตดี ๆ ภายใต้แนวคิด Living Tiny Dream Big ครับ

ออกแบบNAP+P
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

มุมนั่งพักผ่อนติดส่วนครัว

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

โดยภาพรวมแล้วห้องนี้ทุกอย่างถูกใจ แต่แปลนของห้องที่ให้มาค่อนข้างจะยากที่จะจัดให้ลงตัว ที่หนักที่สุด คือ ต้องเดินผ่านห้องนอนถึงจะเข้าห้องน้ำได้ ถ้าคิดทุบผนังก็เป็นเรื่องใหญ่ไหนจะต้องคิดเรื่องการก่อสร้าง งบประมาณ และการเข้าไปคุยกับนิติบุคคล สุดท้ายบทสรุปมาลงตัวที่การใส่ดีไซน์แบบ Flexible Space คือจัดพื้นที่ใช้งานให้มีความยืดหยุ่นในการใช้สอย สามารถพลิกแพลงการใช้งานได้ มาช่วยทำให้ใช้งานพื้นที่ได้หลากหลาย ครบทุกฟังก์ชันในชีวิตประจำวัน เริ่มจากการซ่อนพื้นที่เก็บของเน้นแนวตั้งเพื่อไม่ให้รบกวนพื้นที่แนวนอนมากซึ่งจะทำให้ห้องดูแคบลงไป การเลือกใช้รูปแบบเฟอร์นิเจอร์ โทนสี และวัสดุ ที่จะช่วยให้ห้องโดยรวมดูโปร่งและเบามากขึ้น

การจัดพื้นที่ในคอนโดขนาดเล็ก

ภาพรวมของห้องขนาด 34 ตารางเมตร ใช้เฟอร์นิเจอร์และสีทาผนังโทนสีขาวเป็นหลัก ซึ่งจะช่วยส่องสะท้อนทำให้ห้องดูกว้างขึ้น มีครัวขนาดเล็กบิวท์ชิดติดผนังไม่กินพื้นที่ ไอซแลนด์ใช้ขนาดกะทัดรัดดูปราดเปรียวไม่เทอะทะ ใกล้ ๆ กันจัดเป็นมุมทำงาน โซนนั่งพักผ่อนที่ดูน่าสบายวางบนพื้นลามิเนตลายไม้ทำให้บรรยากาศโดยรวมดูอบอุ่น

จัดห้องในพื้นที่ขนาดเล็ก

มุมนั่งทานข้าว

เฟอร์นิเจอร์ที่ค่อนข้างจะเฉพาะเจาะจงกับพื้นที่จึงเลือกที่จะเป็นบิวท์อินทั้งหมด แต่ละชิ้นมีฟังก์ชันพิเศษปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่น หน้าบานของตู้เก็บของที่เปิดลงมาเป็นโต๊ะกินข้าวได้ โต๊ะทำงานที่ซ่อนอยู่ใต้เคาท์เตอร์ครัว รวมถึงกั้นห้องนอนให้เล็กลงเหลือพื้นที่หน้าห้องทำเป็น walk in closet สำหรับคุณภรรยา

โต๊ะพับได้ใช้งานอเนกประสงค์

โต๊ะทานข้าวแบบเลื่อนพับเก็บได้

พื้นที่อเนกประสงค์ บิวท์เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่นขึ้นมาเป็นได้ทั้งมุมเอนเตอร์เทน ดูหนัง ฟังเพลง ทานอาหาร ดื่มกาแฟ นั่งทำงาน หรือจะพับเก็บไว้ทำเป็นเตียงสำหรับแขกก็จัดได้ในพื้นที่เดียว

มุมเอนเตอร์เทนในคอนโดขนาดเล็ก

มุมนั่งเล่นนอนเล่นในคอนโดขนาดเล็ก

ห้องนอนสำหรับแขกที่ดูเหมือนจะคิดเกินตัวเมื่อเทียบกับขนาดห้อง แต่สุดท้ายก็คิดแก้ปัญหาเพื่อให้จัดใส่เข้าไปได้ โดยการบิวท์เป็นแท่นใหญ่ๆ ขึ้นมาแล้วเติมลิ้นชักด้านใต้สำหรับเก็บที่นอนแบบญี่ปุ่นเอาไว้ เมื่อมีแขกมาพักก็ดึงที่นอนออกมาปูได้ทันที  แท่นที่บิวท์ขึ้นมานี้ต่อเชื่อมยาวไปถึงหน้าห้องพื้นที่ที่เหลือทำเป็นช่องเก็บรองเท้า ด้านบนใช้เป็นที่วางของ นั่งเล่น หรือนั่งใส่รองเท้าได้ด้วย

มุมทำงานส่วนตัวในคอนโดเล็ก ๆ

มุมนั่งทำงานเล็ก ๆ ติดกับผนังกระจกขนาดใหญ่ ทำให้รับความสว่างจากธรรมชาติได้เต็มที่ และช่วยเพิ่มความโปร่งเบาให้พื้นที่ห้อง แต่ถ้ารู้สึกว่าแสงมากเกินไปก็สามารถเลือกปิดม่านได้ตามปริมาณของแสง จากจุดนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้ดี ทำให้การทำงานในบ้านพื้นที่น้อย ๆ ไม่ถูกจำกัดจินตนาการอยู่แค่ในกรอบ

การจัดห้องนอนในคอนโดขนาดเล็ก

แม้พื้นที่บ้านจะเล็กแค่ไหน แต่ผู้หญิงก็ยังคงต้องการมุมส่วนตัวสำหรับเก็บเสื้อผ้าและนั่งเสริมความงาม ที่นี่เลือกแบ่งพื้นที่ก่อนเข้าไปยังห้องนอน เป็นช่องเล็ก ๆ ที่เติมราวแขวนเสื้อสไตล์มินิมอลเข้าไป ไม่ต้องทำตู้ ไม่ต้องมีบาน ทำให้ดูไม่อึดอัด เลยเข้าไปทำเป็นโต๊ะเครื่องแป้งบิวท์เคาน์เตอร์เล็ก ๆ ติดกระจกบานใหญ่ ซึ่งตัวกระจกช่วยหลอกตาให้ห้องกว้างขึ้นได้อีก

ห้องนอน

ห้องนอนบรรยากาศสบายด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ ทำให้ดูอบอุ่น ผ่อนคลาย ผนังด้านหนึ่งติดกระจกกรอบสีดำ อีกด้านหนึ่งเป็นบานสไลด์ติดกระจกกรอบไม้ การเลือกใช้สีอ่อน ๆ และวัสดุที่มีความโปร่งใสอย่างกระจก มีส่วนช่วยอย่างมากที่จะลดความรู้สึกอึดอัด เพิ่มความโปร่งสบายให้ทุกพื้นที่ในบ้าน

ภาพ 3D การตกแต่งห้องขนาดเล็ก

ภาพ 3D บรรยากาศจำลองในภาพรวมของการจัดพื้นที่คอนโด

ภาพ 3D การตกแต่งห้องขนาดเล็ก

แปลนห้องแปลนห้อง-01 แปลนห้อง-02

นี่เป็นเพียงหนึ่งไอเดียเล็ก ๆ ที่เราอยากนำมาแบ่งปันกันนะครับ สำหรับผู้อ่านท่านใดที่กำลังวางแผนจะซื้อคอนโดเล็ก ๆ แต่ยังกังวลใจเรื่องการจัดพื้นที่ภายในการออกแบบบ้านให้ครบฟังก์ชั่น การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ คงจะนำไอเดียตกแต่งภายในห้องนี้ไปเป็นแนวทางในการปรับใช้ได้พอสมควรนะครับ สำหรับใครที่ต้องการแรงบันดาลใจเพิ่มเติมสามารถติดตามเข้าดูไอเดียอื่น ๆ ได้อีกที่นี่เลยครับ

 แฟนเพจfb.com/napparchitects/

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  ตกแต่งคอนโด, ตกแต่งภายใน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา