แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

ต่อห้อง เติมสวน ดึงธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

  เมื่อ: November 19th, 2017 หมวด แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นครึ่ง
จำนวนผู้เข้าชม 1,641 + ครั้ง

บ้านหน้าจั่ว

ต่อเติมบ้านให้เต็มไปด้วยพื้นที่สบาย

Smart House คือโปรเจ็คการปรับปรุงและเพิ่มส่วนขยายของกระท่อมไม้สองห้องนอนสไตล์วิกตอเรียในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ใช้หลักการการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้พลังงานสะอาดจากแผงโซลาร์เซลล์ มีช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ ช่วยระบายอากาศตามธรรมชาติได้ดีแบบไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา ซึ่งจะมีผลดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย เป็นบ้านที่มีความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมในระดับสูงในราคาไม่แพง และที่สำคัญคือเต็มไปด้วยพื้นที่แห่งความสบาย ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็ชวนให้พักผ่อนครับ

ออกแบบgreensheepcollective
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านที่อยู่มานานเมื่อทรุดโทรมไปตามเวลา สมาชิกในบ้านก็เพิ่มขึ้น การใช้พื้นที่แบบเดิม ๆ คงไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป การปรับปรุงขยับขยายบ้านให้สะดวกสบาย ใช้งานง่ายก็เป็นแนวทางที่ดีในการอยู่อาศัยแบบไม่ต้องรื้อสร้างใหม่ทั้งหลัง อย่างบ้านหลังนี้ต่อเติมห้องออกมาด้านหลังเป็นห้องที่ดูโปร่งและสว่าง เพราะใส่ช่องแสงเป็นประตูและหน้าต่างขนาดใหญ่ จึงดึงแสงเข้าไปภายในได้มาก ทีมงานเลือกเล่น texture ให้บ้านด้วยผนังอิฐเก่าโชว์แนว ตัดอารมณ์กับงานไม้สีน้ำตาล และโครงเหล็กสีดำ ทำให้บ้านมีทั้งความคลาสสิคและโมเดิร์นอยู่ในตัว

พื้นที่หน้าบ้านจัดเป็นชานนั่งเล่นเชื่อมต่อกับสวนที่ถูกเบลอของเขตด้วยประตูกระจก ทำให้สวน พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง และพื้นที่ภายในบ้านเป็นเหมือนผืนเดียวทั้งหมด จากชานนั่งเล่นกลางแจ้งปูพื้นโชว์ลวดลายของไม้มาทางด้านข้างของอาคาร เป็นทางเดินอารมณ์ธรรมชาติยาวเลียบรอบบ้าน ทำให้การสัญจรนอกตัวบ้านสะดวกไม่มีสะดุด

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ภายในแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสัดส่วนแบบเปิด Open plan ที่ทำให้บ้านดูโล่งหายใจสบาย จัดทั้งมุมนั่งเล่นในบ้าน ครัว พื้นที่ทานอาหารเอาไว้ในพื้นที่เดียวกัน โดยใช้พาร์ทิชั่นเล็ก ๆ เป็นตัวคั่นพื้นที่ระหว่างส่วนพักผ่อนกับส่วนทานอาหาร ผนังด้านข้างบิวท์เบย์วินโดว์เป็นม้านั่งยาวติดหน้าต่างบานสูงที่เรียงตัวกันเปิดรับระบายอากาศได้เป็นอย่างดี แอบแทรกฟังก์ชั่นกล่องเก็บของใต้เบาะนั่งให้เด็ก ๆ เก็บของเล่นอย่างเป็นระเบียบ ช่วยประหยัดพื้นที่จัดเก็บได้ด้วย การตกแต่งภายในเน้นสีขาวเพื่อความรู้สึกสว่าง ตัดด้วยงานไม้เพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติ และผ่อนคลาย

ห้องครัวจัดทำเคาน์เตอร์เป็นรูปตัว U เหลือที่ว่างตรงกลางให้เดิน หยิบจับข้าวของได้สะดวก เลือกมุมที่ติดกับสวนเจาะช่องหน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อให้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจน ในขณะที่คุณแม่บ้านเตรียมอาหารก็ยังมีส่วนร่วมกับเด็ก ๆ ข้างนอก และสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวที่อยู่ใกล้ ๆ ได้ การจัดรูปแบบใช้งานใหม่ ๆ แบบนี้ช่วยยุบพื้นที่กิจกรรมของแต่ละคนมารวมกัน จากเมื่อก่อนที่ต้องแยกปิดเป็นส่วน ๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นพื้นที่ที่สามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้

ในบ้านพื้นที่น้อยต้องใช้สอยอย่างประหยัดและคุ้มค่า บ้านหลังนี้จึงยกระดับขึ้นเป็นชั้นลอยให้สามารถใช้พื้นที่ด้านบนได้อีกนิด ส่วนพื้นที่ที่เหลืออยู่ด้านล่างจัดเป็นมุมทำงานเล็ก ๆ ได้พอดี ส่วนข้างบันไดทางขึ้นชั้นลอยยังใช้งานเป็นชั้นวางของได้อีก เป็นการออกแบบที่มองทุกมุมให้สามารถใช้งานได้แบบไม่เหลือทิ้ง

มุมไหน ๆ ของบ้านนี้ก็ไม่ขาดแสง เพราะที่นี่ฤดูหนาวอากาศหนาวเย็น จึงต้องการแสงมากเป็นพิเศษ แม้จะอยู่บนชั้นลอยเหมือนห้องใต้หลังคา ก็จะต้องหาช่องทางรับแสงจนได้ อย่างจุดนี้ทีมงานใส่ช่องแสง Skylight เข้าไป ทำให้พื้นที่บ้านได้รับแสงโดยตรงจากด้านบน ช่อง Skylight นี้ยังสามารถเปิดออกได้ ทำให้ในช่วงหน้าร้อนจะระบายความร้อนที่ลอยตัวขึ้นสูงผ่านช่องทางนี้ขึ้นออกไปสู่ภายนอกได้ดี ภายในบ้านจึงไม่มีความร้อนสะสม อยู่ได้สบายทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาว

ทั่วทั้งบ้านนอกจากจะสัมผัสได้ถึงความโปร่ง สว่าง และอบอุ่นแล้ว ยังเติมความรู้สึกสดชื่นแกมเย็นสบายให้กับบ้าน ด้วยการตกแต่งห้องน้ำโทนสีเขียว-ขาว-ดำ ทำให้บ้านมีครบทุกอารมณ์

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้านชั้นครึ่ง  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา