แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

เพราะเหตุใด ครัวไทยจึงไร้มด ไร้ปลวก #ภูมิปัญญาไทย

  เมื่อ: July 7th, 2017 หมวด ความรู้ คู่บ้าน
จำนวนผู้เข้าชม 7,649 + ครั้ง

ครัวไทย

ไขคำตอบของภูมิปัญญา ครัวไทยไร้ปลวก

ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป ความนิยมในการออกแบบห้องครัวให้ดูทันสมัย สวยงาม พร้อมกับการดูแลรักษาที่ง่ายได้มาแทนที่ครัวไทยสมัยโบราณจนแทบจะหาภาพครัวไทยแบบดั้งเดิมได้ยากมาก ปัจจุบันครัวไทยแบบดั้งเดิมยังคงมีใช้ในแถบชนบท, หมู่บ้านชาวเขาหรือครัวเรือนที่ยังคงมีผู้เฒ่าผู้แกที่ร่างกายยังแข็งแรงสามารถทำอาหารได้เอง เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ขอเป็นผู้ช่วยสืบเสาะหาความรู้แห่งภูมิปัญญาของครัวไทย ให้ผู้อ่านได้ศึกษาและเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย
ภาพ : Bangkok Daily Photo

จุดเริ่มต้นของบทความนี้เกิดขึ้นจาก ความสงสัยที่ว่า เหตุใดครัวไทยสมัยก่อนจึงนิยมทำชั้นวางของพร้อมกับแขวนอุปกรณ์เครื่องครัวต่าง ๆ ไว้ใต้หลังคา ซึ่งหากดูมองกันแบบผิวเผินแล้ว การแขวนในลักษณะดังกล่าวอาจส่งผลให้เขม่าควันจากอาหารลอยไปติดอุปกรณ์เหล่านี้ แต่หลังจากเสาะหาข้อมูลเพิ่มเติม คำตอบที่ได้น่าสนใจกว่าที่คิดไว้มาก การแขวนอุปกรณ์เครื่องครัวไว้ด้านบนเตาอาหารเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยป้องกันมด ปลวกและแมลงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

เนื่องจากภาชนะครัวสมัยก่อนนิยมทำจากไม้ ทั้งตระกร้าสาน, ฝาชี, หวดนึ่งข้าว, กระด้ง รวมทั้งอาหารแห้งต่าง ๆ ทั้งหัวหอม กระเทียม พริก เมื่อควันอาหารลอยรมขึนมาติดภาชนะเหล่านี้ มด ปลวกและแมลงต่าง ๆ จะไม่เข้ามาวุ่นวายอีกเลย นับเป็นภูมิปัญญาที่นำหลักธรรมชาติมาช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไม่ต้องลงทุน

นอกจากนี้..ครัวไทยในอดีตยังนิยมออกแบบให้มีช่องระบายอากาศไว้รอบด้าน ทั้งการระบายอากาศทางหน้าต่าง, ช่องระบายใต้หลังคา หรือบางบ้านเลือกที่จะทำผนังระแนงไม้เพื่อให้กลิ่นอาหารฟุ้งกระจายออกภายนอกได้โดยทันที ห้องครัวจึงไม่รู้สึกอบอ้าว อากาศถ่ายเทอยู่เสมอ ลดปัญหาเชื้อรา ความอับชื้นได้ดีเลยครับ

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

คลิกอ่าน : 11 วัสดุท็อปเคาน์เตอร์ครัว

คลิกอ่าน : 10 แนวทางออกแบบบ้านให้ดูแลง่าย สบายตัว

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  ความรู้ คู่บ้าน  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา