แสดงผลมากว่า 2 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

บ้านเย็นในเขตร้อน เชื่อมสระน้ำเข้าสู่ในบ้าน

จำนวนผู้เข้าชม 5,850 + ครั้ง

บ้านโมเดิร์นเขตร้อน

บ้านสองชั้นระเบียง ลาน ชาน ใช้ชีวิตนอกบ้านสบาย ๆ

บ้านในบังกาลอร์ ประเทศอินเดียนั้นมีหลาย ๆ หลังที่น่าสนใจ เพราะที่นี่แม้จะเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นมากขึ้น แต่ก็เข้ากับสภาพอากาศที่ร้อนจัดได้เป็นอย่างดี และไม่ลืมที่จะเติมกลิ่นอายแบบพื้นเมืองเข้าไป เช่นหิน ไม้สัก สีเหลืองขมิ้น งานเครื่องปั้นดินเผา ทำให้มีความสมดุลระหว่างเก่าใหม่ ในเส้นสายที่เรียบง่ายไม่เฉียบขาดจนแข็งกระด้าง เพราะมีความอบอุ่นนุ่มนวลแทรกแซมอยู่ ตัวบ้านที่ไม่ได้ปิดทึบทั้งหมด มีพื้นที่เอาท์ดอร์ในสวน ระเบียง ลาน ขนาดใหญ่ บ้านจึงอยู่สบายในหน้าร้อน ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างเอาท์ดอร์ได้มาก เชิญชวนให้สมาชิกออกมาใช้ชีวิตนอกอาคารวันละหลาย ๆ ชั่วโมง

ออกแบบKhosla Associates
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

Anwar & Kiki Siddiqi เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ ทั้งคู่เดินทางไประหว่างเมืองลอนดอนและบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย และต้องการบ้านที่มีลักษณะเส้นสายและสีสันที่สะอาด มีแสงและที่ว่างให้อากาศเตร็ดเตร่อยู่ภายในได้มากพอ ๆ กับพื้นผิวผนัง ที่ต้องเพียงพอสำหรับรองรับคอลเลกชันงานศิลปะร่วมสมัยที่สะสมไว้ ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ พื้นที่บ้านขนาด 743 ตารางวา หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ภายในโดดเด่นที่การวางแนวระเบียงให้กว้างและลึก เพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอยพื้นที่เอาท์ดอร์ใต้หลังคาคลุมได้มากขึ้น ชั้นล่างบริเวณห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร เชื่อมออกมาจากตัวบ้านเป็นลานกว้างลึก 4.57 เมตรซึ่งกลายเป็นพื้นที่ใช้สอยกึ่งเอาท์ดอร์ ที่สามารถใช้ได้เป็นเวลาหลายเดือนในแต่ละปี


จากหน้าบ้านจะเห็นบ้านสีขาวสะอาดตาแทรกแซมด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม โดดเด่นด้วยผนังที่ทำจากหินแกรนิตท้องถิ่น (sadharhalli) สีเทาขนาดใหญ่ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกลางแยกระหว่างห้องโถงรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่นออกจากกัน หินที่สกัดด้วยมือนี้ยังนำมาใช้เพิ่มเติมผนังด้านตะวันตกติดกับบริเวณสระน้ำตื้น ๆ สีเทาของหินช่วยลดทอนโทนร้อนของผนังสีเหลืองขมิ้นลงได้ดี หลายส่วนของบ้านติดระแนงไม้แนวตั้ง เช่น ราวบนลานระเบียง และด้านข้างของบ้าน ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นฉากกั้นความเป็นส่วนตัวจากสายตาของเพื่อนบ้านได้ด้วย

ภายในบ้านมีพื้นที่เปิดโล่งมากมายเพื่อให้ลมเข้า-ออกได้ดี ชั้นล่างมีลานกว้างต่อเชื่อมออกมาเป็นห้องนั่งเล่นห้องทานอาหาร ซึ่งเพิ่มบรรยากาศสดชื่นและความรู้สึกเย็นฉ่ำด้วยสระน้ำที่ยาวเข้ามาถึงข้างใน บ้านจึงได้รับความเย็นจากน้ำ บริเวณในพื้นที่สาธารณะและลานระเบียงใช้พื้นปูนซีเมนต์ขัดเงา แทนพื้นหินอ่อนขัดเงาที่ปูในตัวบ้าน และเติมความอบอุ่นให้บ้านด้วยการใช้ประตูและหน้าต่างทำจากไม้สัก ห้องนอนใหญ่ตั้งอยู่ที่ชั้นล่างใกล้กับมุมพักผ่อนในบ้าน หันหน้าไปทางสวนมีห้องน้ำในตัวเพื่อความสะดวกสบาย

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ผนังห้องทานอาหาร ผนังข้างบันได ผนังในห้องนั่งเล่น และส่วนอื่น ๆ ในบ้านจะทาสีขาว เพื่อให้ชิ้นงานศิลปะ Contemporary บนผนังที่เจ้าของบ้านสะสมโดดเด่นออกมาจากพื้นหลัง

พื้นบ้านปูด้วยวัสดุหลัก ๆ 2 อย่าง คือ หินอ่อนขัดมันและไม้ ซึ่งเป็นวัสดุต่างชนิดที่ให้ความรู้สึกแตกต่างอย่างมีมิติให้กับบ้าน  หินอ่อนผิวมันเงาและให้ความรู้สึกเย็น ส่วนไม้ให้ผิวสัมผัสอบอุ่นนุ่มนวล นอกจากจะใช้ปูพื้นให้เรียบร้อยสวยงามสัญจรได้สบายเท้าแล้ว การเลือกวัสดุต่างชนิดกันปูพื้น ยังสามารถใช้เป็นตัวช่วยบ่งบอกการแบ่งขอบเขตพื้นที่การใช้งานที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ได้ด้วย

ห้องพักแต่ละห้องในบ้านจะมีระเบียงขนาดใหญ่ จุดที่ใหญ่ที่สุดอยู่ติดกับห้องรับแขกที่สร้างให้ลื่นไหลเข้าไปในพื้นที่สวน เจ้าของบ้านจึงสามารถใช้เวลาทั้งวันอยู่โซนนี้ ตั้งแต่ลุกจากเตียงนอนในตอนเช้าไปจนถึงเวลาอาหารมื้อเย็น  หน้าต่างบานใหญ่และพื้นที่เปิดโล่งช่วยให้ทุกคนในบ้านได้เพลิดเพลินไปกับอากาศอันสดใสของบังกาลอร์ ห้องนอนแต่ละห้องในชั้นล่างและชั้นบนก็เชื่อมต่อกับระเบียงของตัวเองเพียงแค่ก้าวเดียวก็สูดความสดชื่นของบรรยากาศภายนอกได้เต็มปอด ระเบียงขนาดใหญ่แบบนี้ยังช่วยให้บ้านถ่ายเทความร้อน และรับแสงจากธรรมชาติผ่านเข้าไปบ้านได้อย่างเพียงพอ

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา