แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

จับต้นไม้มาใส่ในบ้านกล่องโมเดิร์นสีขาว-เทา

จำนวนผู้เข้าชม 1,244 + ครั้ง

บ้านโมเดิร์น

สูดกลิ่นสดชื่นของธรรมชาติ จากแมกไม้ในตัวบ้าน

ชุมชนเมืองที่ขยายตัวไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับธรรมชาติเจือจางลงไปมาก และแม้ว่าตึกรามบ้านช่องจะดึงคนออกจากต้นไม้ แต่ “บ้าน” ก็ควรจะเป็นจุดหนึ่งที่ยืนยันการกระชับพื้นที่ส่วนตัวให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาตินะครับ ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อผู้อยู่อาศัยนั่นเอง การออกแบบของ MM++ architects ก็ยึดถือหลักการนี้เช่นเดียวกัน เราจึงได้เห็นบ้านโมเดิร์นของสถาปนิกกลุ่มนี้เป็นเหมือนกระถางต้นไม้ใบใหญ่ ใส่แสง ลม ต้นไม้นานาพันธุ์เข้าไปในตัวอาคารได้อย่างแนบเนียนครับ

ออกแบบMM++ architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

บ้านโมเดิร์นหลังนี้ตั้งอยู่บนที่ดินเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสยาว 15 เมตร ในย่านที่อยู่อาศัยเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เจ้าของบ้านเป็นคู่แต่งงานที่มีลูกเล็ก ๆ  2 คน รูปทรงอาคารที่ดูเป็นเส้นสายเรขาคณิตสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม บางพื้นที่ถูกตัดหายไป บางส่วนเติมเข้ามาปิด เป็นผลมาจากการปรับให้ตัวบ้านตอบโจทย์สภาพภูมิอากาศเขตร้อนของไซ่ง่อนและสภาพแวดล้อมโดยรอบ ทั้งทิศทาง แสง ลม และรูปลักษณ์ของพื้นที่มาประกอบกัน

บ้านแบ่งออกเป็น 3 ชั้นมีเหลี่ยมมุม เฉือน ปิด ที่แตกต่างกันออกไปเพื่อลดพื้นที่ทึบและไม่ทำให้บ้านดูหนักเกินไป จัดจังหวะช่องเปิดให้เกิดพื้นที่ว่างให้บ้านได้หายใจ และใส่พื้นที่สีเขียวเข้าไปเติมความสดชื่นให้บ้านในทุกช่อง  ความใสของพื้นที่ชั้นล่างช่วยเสริมให้ทรงของกล่องสีขาวด้านบนโดดเด่นลอยขึ้นมาเป็นจุดสนใจ

ด้านข้างของตัวบ้านติดบานเกล็ดครึ่งหนึ่งของผนังส่วนหน้า เมื่อหมุนบานจึงเหมือนเปิดผนังโล่งตั้งแต่ชั้นล่างถึงชั้นบน ช่วยระบายอากาศร้อนออกจากตัวอาคารได้ดีมากยิ่งขึ้น

ทางเข้าหน้าบ้านมีกันสาดโปร่งแสงยื่นยาวออกมาข้างนอก ช่วยกันแดดกันฝนแต่ไม่ปิดวิสัยทัศน์ของบ้าน

ชั้นล่างติดประตูบานเลื่อนกระจกใสขนาดใหญ่  เปิดผนังรับความสดชื่นเต็มที่ได้ทั้งสองด้าน เกิดเป็นช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ที่มีประสิทธิภาพในการนำพาแสงและลมให้ไหลเวียนภายในอาคารได้ดีตามธรรมชาติ ภายในจัดพื้นที่โล่งขนาดใหญ่แบบ Open plan ที่ใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานหลาย ๆ อย่างเข้าไปได้ในพื้นที่เดียวอย่าง ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหาร ห้องนั่งเล่น โดยไม่มีผนังหรือกำแพงทึบ ๆ มาปิดกั้น ทำให้บ้านมีความอิสระและยืดหยุ่นที่สอดรับกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ภาพรวมของชั้นล่างเย็นตาด้วยสีเทาของปูนเปลือยที่ทำให้บ้านดูโมเดิร์น แต่ไม่ดูแข็งกระด้างเกินไป เพราะตัดอารมณ์ให้อบอุ่นลงด้วยงานไม้ทั้งสีอ่อนตามธรรมชาติและสีโอ๊คเข้ม ๆ ในส่วนของมุมทานอาหาร ผนังมุมเอนเตอร์เทน ซึ่งเข้ากันได้ดีกับชุดโซฟาตัวใหญ่มีเทาบุผ้ากำมะหยี่เงาวาว

การออกแบบเน้นให้บ้านโปร่ง สบาย สามารถเข้าถึงธรรมชาติได้มากที่สุด สัดส่วนของบ้านสอดรับกับทิศทางของแสง เงา ลม ในทุกช่วงเวลาของวัน ผู้อยู่อาศัยจึงเพลิดเพลินกับบรรยากาศรอบบ้านได้ในทุกฤดู ทีมงานออกแบบให้ทุก ๆ ส่วนของบ้าน ตั้งแต่ด้านหน้า ด้านข้าง ชั้นล่าง ชั้นบน ให้สัมผัสใกล้ชิดพื้นที่สีเขียวที่แทรกตัวอยู่เป็นจุด ๆ ตอบโจทย์ของการพักผ่อนในบ้านได้ไม่ยาก

บันไดขึ้นชั้นสองอยู่ทางด้านทิศตะวันตก ซึ่งเป็นเส้นทางที่แสงอาทิตย์วางแนวพาดผ่านพอดี จุดนี้จึงมีความร้อนสะสมมากเป็นพิเศษ สถาปนิกแก้ไขโดยติดหน้าต่างบานเกล็ดเล็ก ๆ แบบอัตโนมัติจากชั้นหนึ่งขึ้นไปถึงชั้นบน เพื่อระบายอากาศและควบคุมปริมาณแสงที่ต้องการได้สะดวก ซึ่งการออกแบบโดยดูแลทุกจุดของบ้านแบบนี้ช่วยลดร้อน ให้บ้านเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้านหลังไอซแลนด์หินอ่อนสีขาวขนาดใหญ่เป็นบานไม้สีน้ำตาลเข้ม ซึ่งเป็นเหมือนประตูลับที่เปิดออกได้ ภายในเป็นส่วนครัวโซกเปียกสีขาวสะอาดตา

บริเวณฟาซาดสีขาวที่เห็นเป็นกล่องด้านหน้าอยู่ในส่วนของชั้น 2 ซึ่งมีห้องนอน 2 ห้องพร้อมห้องน้ำ และชั้นลอยขนาดใหญ่ สะดุดตาที่บันไดวนรูปก้นหอยขึ้นไปสู่ชั้น 3 ทำให้บ้านดูมีรายละเอียดน่าสนุกขึ้น ชั้นนี้และชั้นบนจะใช้วัสดุตรงกันข้ามกับชั้นล่าง คือเปลี่ยนจากผนังกระจกเป็นผนังอิฐสองชั้นหุ้มฉนวน เพื่อให้บ้านเย็นสบายและช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ห้องนอนเด็กบนชั้นสองใกล้ ๆ กับบันไดวนธีมสีเขียวสดใส เข้ากันได้ดีกับสีไม้อ่อน ๆ ที่ปูพื้นห้อง เตียงบิวท์อินยกจากพื้นสูงมีสเต็ปขึ้นไป ทำให้เกิดฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย เป็นได้ทั้งที่นอน ชั้นเก็บของ และพื้นที่นั่งเล่น

บันไดวนนอกจากเป็นทางสัญจรและนำสายตาขึ้นสู่ชั้นบนแล้ว ยังเป็นช่องทางระบายอากาศขึ้นสูงที่สูงได้ด้วย

ห้องนอนหลักซึ่งอยู่ส่วนบนสุดของบ้าน ตกแต่งสไตล์ minimal ที่ไม่เน้นความฟุ้งกระจายและหรูหรา ใส่ใจกับการเลือกวัสดุไม้ที่หาง่ายจากท้องถิ่น นำมาผสมผสานรูปลักษณสมัยใหม่ (modernity) และวิถีชีวิตเดิม ๆ ที่คุ้นเคยได้อย่างลงตัว

ชั้นที่สามนอกจากจะมีห้องนอนใหญ่แล้ว ยังมีส่วนที่แยกออกจากบ้านที่พิเศษคือ ระเบียงและสวน จุดนี้จะอยู่ที่ส่วนบนสุดของบ้านที่เป็นหลังคากระเบื้องหินชนวนสีเทาดำ ซึ่งถูกตัดหายไปครึ่งหนึ่งกลายเป็นพื้นที่ว่าง ทำเป็นพื้นที่นั่งเล่นและสวนบนดาดฟ้า กรอบคอนกรีตของหลังคาบ้านทั้งสองด้านช่วยบังแสงอาทิตย์ทำให้พื้นเย็นสบายแม้จะโดนแดดตลอดทั้งวัน รางปลูกดอกไม้ที่ก่อขึ้นทั้งสองด้านของบ้านเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยกรองแสงแดดโดยตรง และเพิ่มมุมมองที่สดชื่นเป็นส่วนตัวให้บ้าน

ห้องน้ำและห้องนั่งเล่นชั้นบนสุดเปิดสู่ระเบียงด้านตะวันออก ทำให้รู้สึกผ่อนคลายไปกับทัศนียภาพเขียว ๆ ที่ซุ่มซ่อนตัวอยู่

จากการทำงานอย่างละเอียดด้วยการเก็บข้อมูลเส้นทางการเดินทางของดวงอาทิตย์ ศึกษาสภาพภูมิอากาศเขตร้อน และพิจารณาสภาพแวดล้อมโดยรอบ ทำให้ให้เกิดบ้านที่เย็นสบาย บำรุงรักษาง่ายและรู้สึกผ่อนคลายอย่างที่สุดครับ

แปลนบ้าน

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น, แบบบ้านสามชั้น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา