เมนู

บ้านโชว์ผนังอิฐ ซ่อนสวนไว้ภายใน

จัดสวนในบ้าน

ลานในบ้าน จัดเป็นสวนกระจายความสดชื่น 3 จุด

เป้าหมายที่สำคัญที่สถาปนิกคำนึงถึงในขั้นตอนการออกแบบ นอกจากจะดีไซน์บ้านให้สวยงามแล้ว ยังต้องคำนวนรายละเอียดอื่น ๆ ประกอบกัน เช่น ทิศทางแสง ลม จังหวะที่จะใส่ความเป็นธรรมชาติ ในบ้านบางหลังอาจจะมีช่องว่างที่ยืดหยุ่น ให้สามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้งานได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นในระยะสั้นหรือระยะยาว ทั้งนี้เพื่อให้เจ้าของมั่นใจว่าจะได้อยู่ในบ้านที่ไม่ใช่แค่สวยแต่ต้องสะดวกและสบาย เหมือนอย่างบ้านในเซาเปาโล ประเทศบราซิล ที่สถาปนิกผู้เป็นเจ้าของบ้านตั้งใจจะให้เป็นไปตามโจทย์ข้างต้นเช่นเดียวกัน

ออกแบบOficina de Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโชว์ผนังอิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

คอร์ดยาร์ดในบ้าน

บ้านผนังกระจก มองเห็นสวนทุกด้าน

รูปแบบบ้านเป็นอาคารขนาด 10 x 10 เมตรโชว์ผนังอิฐแดงภายนอก พื้นที่ใช้สอย 160 ตร.ม มีลานบ้านจัดเป็นสวนอยู่ 3 จุด ที่จะสามารถมองเห็นได้จากทุกมุมบ้าน ผสมสเปซที่เปิดและปิดเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างพื้นที่ขยายใหญ่ด้านใน ในขณะเดียวกันก็รักษาระดับความเป็นส่วนตัวระหว่างถนนกับบ้าน ทำให้แม้จะเป็นผนังกระจกแต่คนที่ผ่านไปมาบนทางเท้าก็ไม่สามารถมองทะลุผ่านเข้ามาภายในได้

แปลนบ้านชั้น 1

จากแปลนจะเห็นว่าตัวบ้านเป็นตัว I มีที่ว่างจัดเป็นสวนอยู่ 3 จุด คือ หน้าบ้าน ในบ้าน และบนหลังคา สลับช่องว่างแบบเปิดและแบบปิด

ห้องนั่งเล่นมองเห็นสวน

จัดบ้านแบบ open plan โปร่งโล่ง

บ้านรูปตัว I เชื่อมต่อช่องว่างทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ดังนั้นเมื่อเข้าภายในจะผ่านลานเข้าสู่ส่วนแรกที่เป็นส่วนของห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัวที่กระจายอยู่ในพื้นที่เดียว เป็นการจัดโซนใช้ชีวิตร่วมกันแยกออกมาจากห้องนอนซึ่งเป็นส่วนตัว  ระหว่างลานมีโถงทางเดินสั้น ๆ ที่จะช่วยนำทางให้เข้าถึงห้องอเนกประสงค์ ถัดจากห้องนั่งเล่นมีบันไดขึ้นไปชั้นบนซึ่งเป็นส่วนของห้องอ่านหนังสือ ห้องนอนและห้องน้ำ การแบ่งพื้นที่อย่างง่ายลดความซับซ้อน ช่วยให้ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นและยังรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งาน อย่างเช่น ห้องอ่านหนังสืออาจกลายเป็นห้องแต่งตัวหรือออฟฟิศ เป็นต้น

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นสไตล์ Mid century

ทั้งสองด้านของห้องติดกระจกมองเห็นคอร์ดยาร์ทที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ภายในตกแต่งด้วยโทนสีธรรมชาติ ขาว ครีม น้ำตาล และลายไม้ เฟอร์นิเจอร์ยุค Mid Century Modern ที่ดูคลาสสิก แม้ตัวบ้านจะมีเพดานที่ค่อนข้างต่ำแต่ความโปร่งจากด้านข้างทำให้บ้านไม่ขาดแสง ช่วยลดความอึดอัดของตัวบ้านลงได้มาก

ห้องทำงาน

ห้องกว้าง ๆ ที่ใช้เป็นสำนักงานของสถาปนิก และห้องเรียนสําหรับวาดรูปสีน้ำ ห้องฝึกโยคะ ส่วนนี้รับแสงจากประตูที่เปิดกว้างเชื่อมต่อสวน เติมบรรยากาศแสนสบายเหมือนไม่ได้อยู่ในห้องสี่เหลี่ยม การดึงธรรมชาติให้เข้ามามีส่วนร่วมภายใน ทำให้ทุกกิจกรรมเพิ่มความสุนทรียภาพและความผ่อนคลาย

skylight ในห้องครัว

ครัวเล็ก ๆ

ช่องแสงสกายไลท์ในครัว

ติดช่องแสง skylight ดึงแสงจากด้านบน

บ้านนี้มีข้อจำกัดเรื่องความสูงของอาคารทำให้เพดานต่ำ หลาย ๆ จุดในบ้านที่ต้องการแสงสถาปนิกแก้ไขด้วยการติดผนังกระจก และติดช่องแสง skylight เพื่อดึงแสงธรรมชาติเข้ามาตรง ๆ จากด้านบนในจุดที่บ้านต้องการเช่น ครัว ห้องอ่านหนังสือ และห้องน้ำ ที่คำนวนจุดตกกระทบของแสงมาอย่างดีเพื่อไม่ได้กลายเป็นการนำแสงเข้ามารบกวนขณะใช้งาน

ช่องแสง skylight ในห้องน้ำ

สวนกลางบ้าน

ชานบ้านเชื่อมต่อสวน

ทุกช่องเปิดของบ้านคำนึงถึงความสมดุลระหว่างภายนอกและภายใน ความสะดวกสบาย ความร้อนและปริมาณของแสง แนวคิดหลักคือเน้นการปรากฏตัวของธรรมชาติและแสง ในขณะเดียวกันก็ช่วยเสริมการเชื่อมต่อระหว่างธรรมชาติกับคนและบ้าน เพื่อให้เกิดสภาวะสบายมากที่สุด

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด