เมนู

10 แบบบ้านมีใต้ถุน สวยได้อารมณ์วิถีชีวิตที่เรียบง่าย

รวมแบบบ้านมีใต้ถุน

10 แบบบ้านสวย วิถีเรียบง่าย ที่ยังคงงดงาม

สังเกตมั้ยว่า เมื่อเวลาที่ได้ชมแบบบ้านที่มีกลิ่นอายของความเรียบง่าย บ่งบอกถึงวิถีของความดั้งเดิม เช่น แบบบ้านไม้ แบบบ้านมีใต้ถุนสูง เมื่อนั้นจะรู้สึกถึงความผ่อนคลาย คิดถึงบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยอิ่มเอมใจ เป็นมิตร เป็นกันเองขึ้นมาทันที ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ทันได้เห็นบ้านหลังนั้นด้วยตาเนื้อจริง ๆ สักที หากลองพิจารณาจากอาการที่เกิดขึ้นแล้ว อาจเป็นไปได้ว่าความต้องการในใจจริง ๆ คือ ความเรียบง่ายและบรรยากาศที่อบอุ่นเหมือนบ้านในชนบท ได้สัมผัสกับสายลม แสงแดด และฟังเสียงนกร้องเจื้อยแจ้ว บทความนี้บ้านไอเดียจึงรวบรวม 10 แบบบ้านมีใต้ถุนมาให้ได้ชมกัน มีทั้งสไตล์โมเดิร์น ทรอปิคอล และแบบประยุกต์ที่ผสมผสานระหว่างความสมัยใหม่กับความดั้งเดิมไว้ด้วยกัน แบบไหนจะโดนใจที่สุด ชมกันเลยครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านมีใต้ถุน

ชมภาพเพิ่มเติม

1.บ้านไม้ยกใต้ถุนสูงขนาดพื้นที่ใช้สอย 200 ตารางเมตรกว่า ๆ  2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ สร้างอยู่ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ กลางสวน ชวนให้นึกถึงบ้านในชนบทสไตล์ทรอปิคอลแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มักทำหลังคาจั่วชายคาลาดยาว เพื่อทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากแสงแดดและน้ำฝน เหมาะกับภูมิอากาศในเขตร้อนชื้น ซึ่งฟรอริด้าจะมีความร้อนแบบชื้น ๆ มีฝนเหมือนเมืองไทย รูปแบบบ้านแบบนี้จึงเข้ากับสภาพอากาศได้ดี

บ้านมีใต้ถุน

ชมภาพเพิ่มเติม

2.บ้านยกพื้นมีใต้ถุนสูง ทาสีบ้านด้วยสีเขียวสดใส ตัดขอบหน้าต่าง ประตู ราวบันไดด้วยสีน้ำตาล แค่ตัวบ้านก็ทำให้ดูมีชีวิตชีวาและสะดุดตาแล้ว เพราะด้วยความเรียบง่ายของรูปทรงผสมผสานกับสีสันที่น่ามอง แต่ความโดดเด่นของบ้านยังไม่ได้มีเพียงเท่านี้ อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นเหลือเกิน ก็คือบันไดหน้าบ้าน บันไดโค้งวน ออกแบบราวบันไดได้อย่างมีดีไซน์ มีทั้งความสวยงามและความปลอดภัย

บ้านมีใต้ถุน

ชมภาพเพิ่มเติม

3.บ้านโมเดิร์นมีใต้ถุน หน้าบ้านมีระเบียงไม้กว้างขวาง เป็นพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งของครอบครัวในช่วงเวลาว่าง หรือวันหยุด ภายในตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์น ให้ความสะดวกสบายเข้ากับคนยุคใหม่ ที่ต้องการทั้งความผ่อนคลาย และการใช้งานที่ง่าย ปูพื้นไม้สีน้ำตาลแดง ผนัง เพดานสีขาว จุดศูนย์รวมของบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องครัวเชื่อมโยงถึงกัน และยังเชื่อมต่อกับระเบียงหน้าบ้านอีกด้วย

บ้านมีใต้ถุน

ชมภาพเพิ่มเติม

4.ดีไซน์ที่แสนเรียบง่าย แต่ตรึงตาตรึงใจผู้อ่านหลายคนได้อยู่หมัด ไม้สีน้ำตาลเงางาม เป็นหนึ่งเดียวกับสิ่งแวดล้อมรอบบ้านที่ยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่ บันไดข้างบ้าน มุ่งตรงสู่ตัวบ้าน นอกจากมีพื้นที่ด้านล่างใต้ถุนที่สามารถใช้จัดเป็นมุมพักผ่อน หรือไว้ให้สมาชิกในครอบครัวใช้ทำกิจกรรมร่วมกันแล้ว ยังมีระเบียงหน้าบ้านที่เป็นมุมผ่อนคลายอีกด้วย พักผ่อนได้ตามอัธยาศัยตลอดเวลา เพราะมีหลังคาบดบังแสงแดด และสายฝน

บ้านมีใต้ถุน

ชมภาพเพิ่มเติม

5.บ้านปูนเปลือย ยกพื้นสูงเหนือน้ำ ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบและที่ราบดินซึ่งเต็มไปด้วยดินโคลน ในประเทศศรีลังกา บริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งของโรงงานผลิตไฟฟ้าพลังลมซึ่งจะมีพนักงานและผู้เกี่ยวข้องเข้ามาทำงาน จึงสร้างอาคารสำนักงานและที่พักแบบเรียบง่ายในงบประมาณจำกัด โดยมีโจทย์ว่าต้องดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ไม่สร้างความเสียหายต่อพืชพันธุ์ที่อยู่โดยรอบ อาคารนี้จึงดูถ่อมตัวกลางทุ่งหญ้า มีสองชั้นชั้นล่างเปิดโล่งเพื่อให้เชื่อมต่อกับบริบทภายนอกได้ดี ส่วนชั้นบนปิดด้วยบานประตูไม้ระแนงเพื่อความเป็นส่วนตัว ที่สามารถเปิดออกได้เมื่อต้องการ

บ้านมีใต้ถุน

ชมภาพเพิ่มเติม

6.บ้านไม้ในบาหลีขนาด 4 ห้องนอน ยึดหลักการสร้างบ้านตามภูมิศาสตร์เขตร้อนที่เน้นความโปร่งสบายเป็นหัวใจสำคัญ เพื่อให้อากาศร้อนระบายออกจากตัวบ้านได้ดี จึงทำบ้านใต้ถันสูงเหมือนบ้านในยุคก่อนที่นิยมยกพื้นบ้านสูง ซึ่งนอกจากจะสบายตา ช่วยให้กระแสลมผ่านเข้าออกได้สะดวกแล้ว ยังช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มซึ่งมักจะพบปัญหาน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือน เป็นภูมิปัญญาที่เข้าถึงสภาพภูมิประเทศของท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

บ้านมีใต้ถุน

 ชมภาพเพิ่มเติม

7. บ้านโมเดิร์นทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งในจุดนี้เองที่อาจทำให้บ้านดูแข็งหรือทื่อจนเกินไป การออกแบบให้มีใต้ถุน นอกจากจะช่วยในเรื่องการใช้งานที่หลากหลายแล้ว ยังทำให้บ้านทรงกล่องมีมิติมากกว่าเดิม อีกทั้งการใช้สีขาวทาผนังภายนอก ยังเป็นอีกวิถีทางหนึ่งที่ทำให้บ้านดูอ่อนโยนและสบายตา

บ้านมีใต้ถุน

ชมภาพเพิ่มเติม

8.บ้านสองชั้นขนาดกำลังพอดีไม่ใหญ่ไม่เล็กหลังนี้สร้างอยู่บริเวณเนินเขา Hualalai ฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นบ้านที่แสดงให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในบ้านที่อบอุ่นเรียบง่าย ด้วยการใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้เนื้อแข็งที่หาได้ในท้องถิ่น และไม้ยูคาลิปตัส เป็นวัสดุหลัก ๆ ในการก่อสร้าง ชั้นล่างแบ่งพื้นที่ใต้ถุนกั้นเป็นห้องนอน และพื้นที่นั่งเล่นรับลม ส่วนชั้นสองมีระเบียงให้ชมวิว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ที่สัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติในทุกมุม

บ้านมีใต้ถุน

ชมภาพเพิ่มเติม

9.The House 6 ชื่อบ้านที่ดูแข็งแกร่งจากคอนกรีต เป็นความต้องการของครอบครัวที่อยากได้บ้านที่ปลอดภัยสำหรับใช้สำหรับการใช้ชีวิตแบบเปิด ๆ ภายใน สถาปนิกจึงออกแบบให้ตัวบ้านมีทั้งส่วนปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวอยู่ชั้นบน และพื้นที่ส่วนรวมที่เปิดเปลือยโล่งด้านล่าง ซึ่งตอบโจทย์บ้านที่คำนึงการใช้งานของผู้อยู่อาศัย และบรรยากาศแบบเขตร้อนของบราซิลที่ต้องการพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ให้ลมพาดผ่าน

บ้านมีใต้ถุน

 ชมภาพเพิ่มเติม

10.โดดเด่นด้วยดีไซน์สมัยใหม่ ออกแบบให้มีใต้ถุนไว้สำหรับจอดรถและทำกิจกรรมในครอบครับ บันไดหน้าบ้านแสดงออกถึงความแข็งแรง ทนทาน วัสดุดิบ ๆ ทำให้บ้านดูน่าค้นหา แต่ยังให้ความรู้สึกเป็นมิตรเพราะเปิดโปร่งด้วยประตูกระจก ทั้งยังมีกลิ่นอายของวิถีในชนบท

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด