เมนู

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย ไม่หวั่นแม้หันทิศตะวันตก

ฟาซาดหน้าบ้าน

บ้านโมเดิร์นหันหน้าทิศตะวันตก

ถ้าพูดถึงทิศตะวันตกใคร ๆ ก็กลัวแต่ไม่ใช่กับบ้านหลังนี้ 105DW-House เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นชวนสะดุดตาที่เส้นสายเรียบง่ายนี้ สร้างขึ้นบนพื้นที่เรียบๆ มีความลึกยาว ในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของสิงคโปร์ ความท้าทายบางประการต่อทีมสถาปัตยกรรม คือ  ด้านหน้าบ้านที่หันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ นั่นหมายความว่าหน้าต่างใด ๆ ที่ด้านหน้าอาคารจะต้องใช้รูปแบบ ที่สามารถเบี่ยงองศาแสงแดดยามบ่ายที่รุนแรงได้ ชั้นล่างจึงค่อนช้างปิดด้วยผนังและประตูไม้สีน้ำตาล ส่วนชั้นบนจะมีฟาซาดเหล็กเรียงตัวถี่ๆ ช่วยกรองแสงให้บ้านได้อย่างดี

ออกแบบ|ภาพถ่าย : ONG ONG Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เดิมบ้านนี้เป็นบ้านแฝดในยุค 1960 ที่ดินถือว่ากว้างพอควรสำหรับบ้านเดี่ยว ข้างๆ จึงมีพื้นที่พอสำหรับการปลูกสวนเขียวชอุ่ม ทำให้เจ้าของมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ในขณะเดียวกันต้นไม้ก็ช่วยลดความความแข็งกระด้างของอาคารเส้นสายคมๆ ที่โชว์ผิวสัมผัสคอนกรีตดิบ ๆ และสีดำเข้มได้เป็นอย่างดี

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาว ดำ น้ำตาล

จากด้านข้างจะเห็นว่าอาคารมีสองส่วน ส่วนหน้าเป็นคอนกรีตเปลือยดิบ ๆ ส่วนหลังเป็นอาคารทาสีดำ แต่มีผนังกระจกเต็มพื้นที่ความสูงสองชั้นคั่นอยู่ตรงกลาง ซึ่งเป็นวิธีการแก้ปัญหาขาดแสงในช่วงกลางอาคารของบ้านรูปร่างลึกยาว

บ้านโมเดิร์นผนังกระจกเต็มพื้นที่

โถงทางเดินผนังกระจก

ภายในบ้านนักออกแบบเลือกที่จะวางสระว่ายน้ำและต้นลีลาวดีไว้ตรงกลางบ้าน เพื่อสร้างจุดโฟกัสแบบลานภายในและเปลี่ยนมุมมองเข้าด้านในอย่างมีประสิทธิภาพ สระว่ายน้ำมีสะพานเชื่อมระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องรับประทานอาหาร โดยมีห้องครัวแยกส่วนแห้งและเปียก และพื้นที่บริการด้านหลัง ทุกพื้นที่มีบานประตูขนาดใหญ่ทำให้การระบายอากาศภายในที่ดีเยี่ยม

ครัวมีช่องแสง skylight

จะดีแค่ไหนหากได้ทำอาหารไปด้วยมองเห็นวิวสวน ทิวเขาที่อยู่ไกล ๆ ได้รอบด้าน เมื่อแหงนมองบนเพดานยังเห็นกลุ่มก้อนเมฆบนท้องฟ้า และเปลี่ยนเป็นดวงดาวยามค่ำ แค่คิดก็รู้สึกถึงความสุขทุกครั้งที่เข้าครัว

ครัวเปิดเชื่อมสวน

ในบ้านเน้นตกแต่งด้วยพื้นหินอ่อนสีขาวริ้วเทา ที่ตัดกันอย่างลงตัวกับสีดำด้านของโครงหน้าต่างและเสาเหล็ก เพิ่มความสง่างามอย่างมีระดับ ให้คนละอารมณ์กับคอนกรีตเปลือยที่โชว์ความน่าดึงดูดของพื้นผิวของแม่พิมพ์ไม้แบบดิบเท่ ผสานกับความอบอุ่นเป็นธรรมชาติของงานไม้สีน้ำตาลได้อย่างลงตัว

โถงบันได

โคมไฟแขวนทรงกลม

เมื่อขึ้นบันไดพื้นจะเปลี่ยนเป็นแผ่นไม้สัก บ่งบอกถึงการเปลี่ยนจากพื้นที่สาธารณะเป็นพื้นที่ส่วนตัวของบ้าน ชั้นที่ 2 จะประกอบไปด้วย ห้องนอนหลัก ห้องนอนแขกกว้างขวางและห้องน้ำ พร้อมช่องทางรับแสงธรรมชาติที่ด้านหน้า ขณะที่ประตูบานเลื่อนจะเผยให้เห็นพื้นที่เอนกประสงค์ 2 แห่งที่ใช้เป็นโฮมออฟฟิศในปัจจุบัน

ห้องนอนเพดานโค้ง

ห้องนอนหลัก ซึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อนให้มีความพิเศษกว่าบ้านทั่วไป ด้วยการออกแบบเพดานให้มีความสองเท่า ( Double Space) พร้อมเพดานโค้ง ๆ ดูแปลกตา

ห้องนอนประตูกระจกมีฟาซาดกรองแสง

ห้องนอนผนังคอนกรีตโชว์รอยแม่แบบ

ห้องนอนแขกที่หันไปทางทิศตะวันตกไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะนักออกแบบใช้ระบบผนังสองชั้น มีฟาซาดระแนงสีดำที่ติดตั้งถี่ ๆ ช่วยกรองแสงในช่วงกลางวัน ส่วนผนังชั้นในเป็นประตูกระจกบานเลื่อนที่สามารถเปิดรับลมหรือปิดได้ตามต้องการ เมื่อถึงเวลาใช้งานห้องช่วงค่ำเตรียมเข้านอนก็ไม่หลงเหลือความร้อนทำให้นอนสบาย

ห้องน้ำผนังกระจก

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องหินสีเทาดำ

บานกระจกบานใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดาน มีความรู้สึกโปร่งโล่งชัดเจนตั้งแต่ก้าวเข้ามาในบ้าน ทำให้พื้นที่อยู่อาศัยชั้นล่างรู้สึกเหมือนเป็นสวรรค์ เพราะสามารถเชื่อมต่อทั้งมิติของพื้นที่และสายตาออกไปภายในสวนที่จัดเอาไว้อย่างสวยงาม เมื่อเปิดบ้านจัดงานเลี้ยงใหญ่ ๆ แม้แขกจะจำนวนหลายคนก็พร้อมรับรองได้เต็มที่ โดยไม่มีปัญหาเรื่องความรู้สึกว่าบ้านคับแคบ

ไฟตกแต่งบ้านในช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่หันไปทางทิศตะวันตก แน่นอนว่าต้องเผชิญกับปัญหาความร้อน เพราะเป็นด้านที่รับแสงระหว่างวันได้มากและนานที่สุด แต่ก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสีย ข้อดีอื่น ๆ ก็มีเช่น ทิศตะวันตกหรือตะวันตกเฉียงใต้ จะให้ลมดีกว่าบ้านทิศใต้  แสงแดดจะช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดความอับชื้นภายในบ้านซึ่งเป็นต้นเหตุของแบคทีเรียต่าง ๆ และด้วยความเป็นทิศที่โดนแสงมากจึงนิยมเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยการใส่ฟาซาด ใส่ฉากกั้น หรือแนวต้นไม้ เป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ใช้ชีวิตไปพร้อมๆ กัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด