เมนู

เบคกิ้งโซดา (Baking Soda) มีติดบ้านไว้ทำอะไรได้บ้าง

Baking Soda

เบกกิ้งโซดา หลายประโยชน์จากของใช้ใกล้ครัว

ถ้าพูดถึงเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) หลายคนคงเห็นภาพขนมเค้ก มัฟฟิน คุกกี้ที่ออกจากตู้อบหอมๆ ลอยมา เพราะเบกกิ้งโซดาเป็นส่วนผสมที่ใช้งานใช้ประกอบอาหารและขนมอบแบบตะวันตกนั่นเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่บ้านที่มีสิ่งนี้ไว้ใช้ก็มักจะเป็นบ้านที่ทำขนมอบ หรือทำหมูกระทะบ่อยๆ เนื่องจากใช้หมักเนื้อให้นุ่มได้ด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าบ้านที่ไม่ได้ทำขนมก็ควรมีติดเอาไว้ในครัว ด้วยคุณสมบัติสารพัดอย่างที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้มากมายเลยทีเดียวค่ะ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา

รูปภาพ : Orapiasia

1.ใช้ล้างผักผลไม้ลดสารเคมีตกค้าง โดยใช้เบกกิ้งโซดาปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำอุณหภูมิปกติ ประมาณ 20 ลิตร แช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 80 – 95% ส่วนผักผลไม้ที่ต้องการนำเปลือกไปใช้ทำอาหารหรือขนมอย่างเช่น เลม่อนหรือส้ม ให้ใช้เบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ช้อนชามาขัดถูรอบ ๆ ผล 1-2 นาที อย่างเบามือแล้วล้างออก

2.หมักเนื้อสัตว์ให้นุ่ม เพียงใส่เบกกิ้งโซดาไปด้วยในน้ำซอสหมักก็จะทำให้เนื้อนุ่มได้ง่าย  แนะนำให้ใส่ไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อเนื้อ 1 กิโลกรัม เพราะเบกกิ้งโซดามีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ รสเค็มปะแล่ม ๆ หากใช้มากไปจะแทรกซึมลงไปในเนื้อจนทำให้เนื้อมีรสชาติขม เฝื่อนได้

3.ช่วยขจัดคราบกาแฟ ชา ไวน์บนพรม สามารถใช้เบกกิ้งโซดาลดคราบเปื้อนบนพรมได้ โดยใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำให้เป็นเนื้อครีม ป้ายลงบนคราบแล้วใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าเย็นๆ ซับ ทำสลับกันจนกว่าคราบจะหายไปแล้วซับให้แห้ง นอกจากนี้การโรยเบกกิ้งโซดาลงบนพรมแล้วทิ้งไว้ 1 คืน จะช่วยดูดกลิ่นอับบนพรมได้ด้วย

4.ทำความสะอาดของใช้ประจำวัน โดยนำน้ำอุ่น 1 ถ้วย ผสมกับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชาคนให้เข้ากัน จากนั้นนำแปรงแต่งหน้าหรือหวีลงไปแช่ทิ้งไว้ให้คราบน้ำมันและสิ่งสกปรกหลุดออก นำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง

ทำความสะอาดก๊อกน้ำด้วยยาสีฟัน

รูปภาพ : koduhaldjas

5.เบกกิ้งโซดาผสมยาสีฟันขัดยาแนวลดคราบตะกรัน ยาแนวกระเบื้องบนพื้นและผนังที่เขรอะดำ ก๊อกน้ำในห้องน้ำมีคราบตะกรันไม่แววาว  เราจะใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำส้มสายชู หรือเบกกิ้งโซดาผสมยาสีฟันขัด ๆ คราบต่างๆ จะจางหายไป ก๊อกน้ำที่หมองมีคราบตะกรันก็วาววับเหมือนเดิม

6.ขัดลดคราบสีน้ำตาลของชากาแฟ คราบชากาแฟบนแก้วเซรามิกยิ่งทิ้งไว้นานคราบก็ยิ่งแน่น เพื่อลบรอยคราบให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมยาสีฟันเล็กน้อย แล้วจุ่มลงบนแปรงหรือสก็อตไบรท์ขัด ๆ บริเวณที่เป็นคราบแล้วล้างออก

7.ทำความสะอาดซิงค์ลดไขมันสะสม อ่างล้างจานสกปรกและอุดตันจากไขมันและเศษอาหาร ให้เทเบกกิ้งโซดาที่ซิงค์ล้าง ตามด้วย น้ำยาล้างจาน น้ำส้มสายชู ปล่อยทิ้งไว้ 20 นาทีเพื่อให้ละลายสิ่งสกปรกออกไป จากนั้นเทน้ำร้อนตามลงไป อีกวิธีหนึ่งคือ ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูในภาชนะก่อน (ระวังฟองฟู่) ค่อยเทลงซิงค์ล้าง ตามด้วยน้ำร้อนๆ ก็ล้างซิงค์และท่อน้ำทิ้งได้สะอาด

เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดเตาแก๊ส

8.ทำความสะอาดหัวเตาแก๊สและรอยไหม้ ด้วยการเทน้ำยาล้างจานและผงเบกกิ้งโซดาลงไปรอบๆ ขารองเตาแก๊ส, ฝาเฟืองวงนอก, ฝาจุกวงใน หรือบริเวณที่เปื้อนคราบไขมัน จากนั้นเทน้ำส้มสายชูตามลงไป (ระวังฟองฟู่และกลิ่นน้ำส้มสายชูด้วย) ปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที หรือใช้ฟองน้ำขัด ๆ ถู ๆ ร่วมด้วย จากนั้นจึงเช็ดล้างทำความสะอาดจนหมดคราบ

9.เบกกิ้งโซดาช่วยในการดับไฟได้  อย่างกรณีที่กระทะน้ำมันลุกไหม้  ถ้าหาวัสดุปิดครอบเพื่อควบคุมไฟให้ดับไม่ได้ ให้ใช้เบกกิ้งโซดาโรย เพราะเบกกิ้งโซดาคือ โซเดียมไบคาร์บอเนต เมื่อโดนความร้อนจะคายคาร์บอนออกมา ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำให้ไฟดับ

ลบรอยสีเทียนปากกาบนผนังด้วยยาสีฟัน

รูปภาพ : choosemarker

10.ทำความสะอาดผนัง ผนังที่เด็ก ๆ ขีดเขียนด้วยดินสอสี,สีเทียน ให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมยาสีฟัน ใส่น้ำเล็กน้อยคนๆ แล้วใช้ผ้าชุบส่วนผสมไปเช็ดคราบสกปรกบนผนังทีละจุด หรือจะนำส่วนผสมเทใส่ฟ๊อกกี้ฉีดพ่น ตามด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดผนังก็ได้เช่นกัน

11.ช่วยกำจัดเชื้อราบนผนังและต้นไม้ ผสมเบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะผสมน้ำเปล่า 1 ลิตร แล้วคนจนผสมเข้ากันดี จากนั้นนำไปฉีดพรมให้ทั่วพื้นที่ที่เป็นรา ใช้ฟองน้ำหรือแปรงขัดทำความสะอาด ล้างออกด้วยน้ำเปล่า จากนั้นฉีดน้ำในขวดสเปรย์ที่ผสมไว้อีกรอบ ปล่อยให้แห้งโดยที่ไม่ต้องล้างออก ส่วนราที่ต้นไม้ใช้สูตรเดียวกันนำไปรดต้นไม้หรือฉีดพ่นตามใบและลำต้นที่มีเชื้อราเกาะอยู่สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา

รูปภาพ : gharpedia

12.ขัดรองเท้าผ้าใบสีขาวให้สะอาด โดยนำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใช้แปรงสีฟันเก่ามาชุบส่วนผสมแล้วถูรองเท้าให้ทั่ว หรือจะผสมเบกกิ้งโซดากับยาสีฟันขัดรองเท้า แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อนนำไปวางผึ่งให้แห้งในที่ร่ม สำหรับรองเท้าที่ชื้น เหม็นกลิ่นอับ ก็ใช้ผงเบกกิ้งโซดาเทใส่ในรองเท้าทิ้งเอาไว้ 1 คืน แล้วนำมาซักตามปกติ กลิ่นรองเท้าจะเบาบางลง

13.ลดกลิ่นอับช่วยให้ผ้าขาวสะอาด เพียงใส่ลงในเครื่องซักผ้าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะในทุกครั้งที่ซักลงในถาดน้ำยาปรับผ้านุ่มของเครื่องซักผ้า หรือใส่ลงในผ้าแห้งตรงๆ ก่อนนำเข้าเครื่องซัก จะช่วยลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ อาทิ กลิ่นเหม็นอับ เหงื่อ กลิ่นอาเจียน ฉี่ ฯลฯ ลดคราบเหลืองบนเสื้อผ้าและกางเกงใน ลดคราบที่ปกเสื้อและข้อมือ ทำให้ผ้าขาวสะอาดยิ่งขึ้น

ข้อควรระวัง : ห้ามใช้กับขนสัตว์และผ้าไหม และควรลดปริมาณผงซักฟอกลงเล็กน้อย

นอกจากนี้ยังใช้เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดเครื่องซักผ้าได้ด้วย โดยผสมเบกกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ ลงไปในช่องใส่ผงซักฟอก จากนั้นเทน้ำส้มสายชูประมาณ 250 ml ตามลงไป ตั้งค่าเป็นโปรแกรมล้างถังหรือซักด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิ 60 °C แล้วเปิดเครื่องทำงานตามปกติ

รูปภาพ : gemmaetc

เห็นไหมคะว่า สิ่งที่มีอยู่ในครัวรอบตัวเราธรรมดา ๆ นั้น จริงๆ แล้วไม่ได้มีประโยชน์แค่อย่างเดียว หากเราทราบคุณสมบัติก็จะประยุกต์วิธีการใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้มาก โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อน้ำยาหรือผลิตภัณฑ์ดูแลบ้านราคาแพง ๆ เลยค่ะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด