เมนู

รวม 16 แบบบ้านฟาซาดสวยชวนให้หลงรัก

แบบฟาซาด

Facade แต่งเติมมิติของเปลือกบ้านที่แตกต่าง

หากเปรียบบ้านเป็นคน ๆ หนึ่ง การที่คนดูดีน่ามองด้วยเสื้อผ้าที่ห่อหุ้มฉันใด บ้านที่มีเปลือกสวยงามก็สร้างความประทับใจเมื่อแรกเห็นฉันนั้น ความน่าสนใจของการออกแบบเปลือกนอกของอาคารที่เราเรียกว่า “Facade หรือฟาซาด” นั้นมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องจากที่ใช้งานในอาคารขนาดใหญ่ หรือตึกแถวติด ๆ กันที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ย่อ scale ลงมาใช้ในบ้านยุคใหม่มากขึ้น นั่นอาจจะเป็นเพราะฟาซาดช่วยแต่งเติมให้บ้านแปลกตา ไม่เฉพาะบ้านใหม่เท่านั้น แต่บ้านเก่าที่ต้องการรีโนเวทแบบคงฟังก์ชันใช้งานและโครงสร้างเดิมอาคารเดิม ก็สามารถเปลี่ยนแค่เปลือกเพิ่มรูปลักษณ์ให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น โดยไม่ต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายมาก ช่วยปกป้องบ้านจากสภาพแวดล้อมของเมืองที่รายล้อม โดยไม่กระทบกับมุมมองของแสงธรรมชาติและการระบายอากาศภายในตัวบ้าน

เนื้อหาบ้านไอเดีย

ฟาซาดสวย ๆ

คลิกชมเพิ่มเติม

1. บ้านคอนกรีต ฟาซาดไม้ลายแปลก บ้านในสิงคโปร์หลังนี้มีข้อจำกัดที่ตัวบ้านด้านหนึ่งติดถนนและป้ายรถโดยสารประจำทาง ทำให้ขาดความเป็นส่วนตัว แต่ทั้งนี้เจ้าของเองก็ไม่ได้อยากให้บ้านตัดขาดจากถนนไปเลย  สถาปนิกจึงโชว์ลูกเล่นฟาซาดที่พาดโอบตัวบ้านอยู่ ช่วยให้ห้องบนชั้นสองและด้านข้างที่ติดกับป้ายรถเมล์มีความเป็นส่วนตัวจากถนนสาธารณะมากขึ้น

ฟาซาดแผ่นเหล็กสีสนิมฉลุลาย

คลิกชมเพิ่มเติม

2. เติมเต็มเสน่ห์ให้บ้าน ด้วยฟาซาดเหล็กสีสนิม ฟาซาดเหล็กฉลุลวดลายสวยงามที่ปกปิดเต็มพื้นที่ชั้นสอง เป็นของทำขึ้นมาใหม่เลียนแบบสนิมธรรมชาติ สีของสนิมที่กัดกินเนื้อเหล็กเป็นความคลาสสิคที่ธรรมชาติมอบให้ ยิ่งนานวันยิ่งมีเสน่ห์ สร้างความสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น

ฟาซาดเหล็กสีสนิมฉลุลาย

คลิกชมเพิ่มเติม

3. Facade เหล็กสีสนิมเจาะรู สร้างมิติที่แตกต่าง ส่วนหน้าของบ้านที่ถูกห่อหุ้มด้วยฟาซาดทำจากแผ่นเหล็กขึ้นสนิมเจาะเป็นรูกลมต่างขนาด สร้างมิติและสัมผัสที่แตกต่างไปจากบ้านหลังอื่น ๆ ในขณะที่ตัวบ้านดูปิดบางส่วนเพื่อช่วยลดความร้อนจากแสงแดดที่ส่องตรงเข้ามาด้านหน้าอาคาร เติมความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย แต่ก็ยังเหลือช่องทางสำหรับเชื่อมต่อกับภายนอก

ฟาซาดเปิดได้

คลิกชมเพิ่มเติม

4.ฟาซาดฉลุเปิด-ปิดได้ ฟาซาดที่เต็มไปด้วยอักษรคำว่า “รัก” ฉลุอยู่บนฟาซาดอลูมิเนียมลูกฟูกสีขาวล้อมรอบบ้าน เป็นปราการช่วยกั้นระหว่างถนนกับตัวบ้าน กรองแสงแดดโดยที่ไม่สูญเสียความสามารถในการรับลม เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน ฟาซาดของบ้านนี้ยังทำเป็นเหมือนบานประตู ที่สามารถเลือกตำแหน่งเปิดออกได้ในวันที่ต้องการระบายอากาศ หรือเปิดรับแสงรับลมภายในอาคาร

ฟาซาดเหล็กปั๊มรูสีดำ

คลิกชมเพิ่มเติม

5.ฟาซาดอะลูมิเนียมสีดําปั๊มรู โมเดิร์นเรียบขรึม  ฟาซาดเป็นเหมือนหน้ากากปกป้องบ้านจากมลพิษทางแสง นำมาประกอบแบบบานเฟี้ยมล้อมรอบชั้นสองของบ้าน สามารถเปิด-ปิดเพิ่มความปลอดภัยในอีกระดับให้บ้าน ช่วงที่แสงส่องผ่านช่องวงกลมเล็ก ๆ จะทำให้เกิดเงาที่ตกกระทบบนพื้นให้มิติของแสงเงาดูสวยแปลกตา

ฟาซาดบานไม้

คลิกชมเพิ่มเติม

6. บ้านฟาซาดไม้ เลือกเปิดได้ในจุดที่ต้องการ อาคารโมเดิร์นบานประตูสีดำสนิทกับกำแพงสีขาว ดูเฉียบคมในสไตล์โมเดิร์น ตัดความรู้สึกกับบานฟาซาดไม้ที่ให้ความเป็นธรรมชาติ ตัวบานที่เรียงกันอยู่ตลอดแนวผนังชั้นสอง ทำหน้าที่ในหลายฟังก์ชั่น ทั้งปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ เปิดออกมาเป็นหน้าต่างได้ทุกบ้าน และปิดเพื่อมอบความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน

ฟาซาดเหล็กฉีก

คลิกชมเพิ่มเติม

7. ปรับโฉมตึกเก่า ใส่ฟาซาดดูโมเดิร์น ไม่มืด ไม่อับ บ้านยุคใหม่นอกจากต้องดูเรื่องขนาดพื้นที่การใช้งาน ทางสัญจรที่เหมาะสม ยังนิยมใส่ช่องเปิดเพื่อให้รับแสงและลมในปริมาณที่บ้านต้องการด้วย อย่างอาคารอายุกว่า 50 ปี ในไต้หวันนี้ ปรับปรุงโดยการติดฟาซาดเหล็กฉีกสีขาวที่เต็มไปด้วยพรุนเหมือนตาข่าย ซึ่งนอกจากเพิ่มพื้นที่รับแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้านแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยแต่ไม่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

ฟาซาดโปร่ง ๆ

คลิกชมเพิ่มเติม

8. บ้านกล่องหายใจได้ ติดฟาซาดโปร่ง ๆ   บ้านในออสเตรเลียหลังนี้นอกจากรูปทรงแล้ว สิ่งที่แปลกตาคือ facade กั้นตัวบ้านด้านหน้าและข้างออกจากถนน โดยใช้แผ่นไม้ตีกรอบใส่บานเกล็ดและแผ่นวัสดุช่อง ๆ ช่วยปิดบังสายตาจากคนที่สัญจรไปมา ในขณะเดียวกันก็ดึงแสงและลมเข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วย ด้านในมีตัวอาคารอีกชั้นหนึ่งจึงไม่ต้องกังวลเรื่องความไม่เป็นส่วนตัว

ฟาซาดธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

9. ฟาซาดสวนแนวตั้ง พรางแสงกรองฝุ่น เปลือกของอาคารดีไซน์ยิ่งแปลกยิ่งสร้างดีเทลที่สะดุดตา นอกจากนี้ยังประโยชน์อื่น ๆ เช่น กั้นกรองแสงแดด เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน ปรับเปลี่ยนลุคบ้าน ในฟาซาดยุคใหม่เราจะได้เห็นการรวมฟาซาดเข้ากับธรรมชาติมากขึ้น เพื่อเติมอากาศบริสุทธิ์ กรองฝุ่นละออง ช่วยยกระดับการใช้ชีวิตให้มีคุณภาพมากขึ้นในคราวเดียว

ฟาซาดบล็อกช่องลม

คลิกชมเพิ่มเติม

10. ฟาซาดบล็อกช่องลม สวยคู่ประหยัด วัสดุบ้าน ๆ อย่างอิฐบล็อคช่องลมที่เรียบง่ายแต่ใช้งานได้ Full options สร้างเปลือกสวย ๆ ให้บ้านได้เช่นกัน บ้านในเวียดนามหลังนี้ทำเปลือกหุ้มบ้านเป็นผนัง 2 ชั้น หรือ Double Facade ชั้นแรกทำจากอิฐบล็อคที่จะเป็นตัวกรองแสงแดดและเปิดให้ลมผ่านเข้าออกได้สะดวก ส่วนชั้นที่ 2 คือบานกระจกที่ติดอยู่ด้านใน facade ที่สามารถเปิดให้ลมผ่านหรือปิดได้เมื่อมีฝนสาดเข้าทางหน้าบ้าน

ฟาซาดบานฉลุลาย

คลิกชมเพิ่มเติม

11. เปลือกบ้านเปลี่ยนอารมณ์ก็เปลี่ยน การปรับปรุงบ้านบางครั้งไม่จำเป็นต้องรื้อทั้งหลัง อย่างบ้านนี้เพียงเติมระแนงไม้ด้านข้าง ทำเป็นซุ้มทางเดินติดกับกำแพงหิน ด้านหน้าหน้าบ้านติดฟาซาดเป็นบานฉลุเก๋ ๆ ก็รู้สึกได้ถึงบรรยากาศที่ต่างไปอย่างสิ้นเชิง ฟาซาดนี้เจาะฉลุลวดลายเรขาคณิตให้ออกมาเป็นรูพรุนคล้ายแผ่นหินบนผนัง สร้างเอฟเฟกต์แสงที่แตกต่างกันบนพื้นผิวภายในเมื่อแสงลอดผ่าน

ฟาซาดไม้ระแนง

คลิกชมเพิ่มเติม

12. บ้านในป่ายาง ฟาซาดไม้ระแนงทแยงเท่ ๆ หนึ่งผลงานการออกแบบของสถาปนิกไทยใน จ.พัทลุง ที่สร้างความประทับใจในความเรียบง่ายของฟาซาดบานเหล็กสีดำ ตีด้วยไม้ระแนงทับในแนวทะแยงเพื่อความสบายตา สีน้ำตาลเข้มของฟาซาดตัดกันกับผนังสีขาว สามารถเปิดให้กลายเป็นห้องกึ่งเอาท์ดอร์ขนาดใหญ่ได้

ฟาซาดบล็อกแก้ว

คลิกชมเพิ่มเติม

13. คาเฟเก๋ ๆ ด้วยฟาซาดจากวัสดุโปร่งแสง ร้านอาหารที่เปลี่ยนจากผนังทึบรอบอาคารเป็นวัสดุที่ให้ความโปร่งสว่าง อย่างกระจกและบล็อก ให้แสงเงาที่ชวนมองยามค่ำ ฟาซาดบ้านที่เต็มไปด้วยช่องว่างสลับแนวตั้งแนวนอนและช่องโปร่ง ทำให้ผู้มาเยือนจึงยังสามารถมองเห็นภายนอกได้ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัว และรู้สึกถึงความสบายของลมที่พาดผ่านเข้ามา

ฟาซาดธรรมชาติ

คลิกชมเพิ่มเติม

14. ฟาซาดสีขาว มีที่วางต้นไม้ให้บ้านสดชื่น สถาปนิก DANstudio จากฮานอยเปลี่ยนเปลือกทาวน์เฮาส์เก่าที่ดูทรุดโทรมและไม่เป็นส่วนตัว ด้วยการใส่ฟาซาดอลูมิเนียมสีขาวเป็นระแนงกั้นบังตัวบ้านเอาไว้ แต่สิ่งที่พิเศษคือการทำชั้นวางขนาดใหญ่ยื่นออกมาหลาย ๆ จุดสำหรับวางกระถางต้นไม้ ทำให้บ้านนี้ดูสะอาดตา มีความเป็นส่วนตัว และใกล้ชิดธรรมชาติ

ฟาซาดอิฐ

คลิกชมเพิ่มเติม

15. ฟาซาดอิฐโชวแนว สัมผัสที่ทำให้บ้านอบอุ่น การก่อแนวอิฐที่วางเป็นจังหวะ เว้นช่องว่างให้บ้านเป็นระยะดูไม่เหมือนบ้านหลังไหน ๆ ทำหน้าที่เป็นทั้งผนังและเป็นฟาซาดกั้นความเป็นส่วนตัวให้บ้าน และส่วนที่ใช้เติมแต่งให้บ้านมีความหลากหลายไม่น่าเบื่อ

ฟาซาดอิฐช่องลมสีขาว

16. หุ้มบ้านให้หวานด้วย Facade สีขาว ทาวน์เฮาส์จากเวียดนามหลังนี้ใช้บล็อกช่องลมชิ้นเล็ก ๆ วางประกอบกันเป็นแผง ช่วยแต่งเติมให้บ้านแปลกตาโดยไม่ยึดติดแนวทางการแต่งบ้านแบบเดิม ๆ เสริมรูปลักษณ์ให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น สร้าง texture ให้หน้าบ้านที่ไม่เหมือนใครชวนให้หลงรักตั้งแต่เมื่อแรกเห็น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด