เมนู

บ้านร่วมสมัย ตกแต่งด้วยกลิ่นอายของวันวาน

บ้านสองชั้นร่วมสมัย

บ้าน Traditional Contemporary ซ่อนความเก่าในเปลือกใหม่

ความทรงจำเก่า ๆ บางครั้งเราก็สลัดไม่หลุด อาจจะเป็นเพราะความสวยงามของภาพอดีตที่บางคราวก็ยังดึงดูดให้ยิ้มได้เมื่อกลับไปหวนนึกถึง การตกแต่งบ้านก็เช่นเดียวกัน แม้จะมีความน่าตื่นเต้นของปัจจุบันและอนาคตอยู่ตรงนี้หรือรออยู่พรุ่งนี้ แต่บางคราวก็อยากจับเรื่องราวในวันวานเข้ามาผสานอยู่รวมกัน สำหรับหลาย ๆ คนที่สร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นกลิ่นอายเรโทรอาจจะนึกภาพไม่ออกว่า บ้านลุคเรียบ ๆ ทันสมัยจะอยู่รวมกับของเก่าได้อย่างไร คำตอบอยู่ที่บ้านหลังนี้ ซึ่งไม่ได้จำกัดว่าความใหม่คือวัสดุเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการจัดพื้นที่ การจัดภูมิทัศน์ ฯลฯ ที่นำมาสอดประสานแทรกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันได้อย่างกลมกลืน

ออกแบบ Archiplan Interior Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้าน 2 ชั้น

บ้านสองชั้น สุนทรียะของโมเดิร์นที่เข้ากับธรรมชาติ

บ้านสองชั้น ขนาดพื้นที่ 299.9 ตารางเมตร หลังนี้สร้างอยู่ใน Tanjung Bungah, Georgetown มาเลเซีย เป็นผลงานการปรับปรุงบ้านแฝดสองชั้นโดย Archiplan Interior Design ที่วางแนวทางการตกแต่งให้เป็นการรวมคาแร็กเตอร์ของเส้นสายเรียบง่ายสุนทรียะแบบโมเดิร์น ใส่ความโล่งโปร่งสว่างด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ เพื่อสร้างพื้นที่ใช้สอยที่สะดวกสบายตามไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ตัวบ้านภายนอกทาผนังสีเทาดำ ตกแต่งระแนงไม้สีน้ำตาล ที่เข้ากันได้ดีกับกระเบื้องดินเผาแบบพื้นถิ่น ภายในบ้านใส่ความรู้สึกคิดถึงวันวานผ่านเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรโทร

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

นอกจากการออกแบบตัวอาคารแล้ว นักออกแบบยังใส่ใจกับการจัดภูมิทัศน์ให้เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายในได้ดี จึงจัดซุ้มนั่งเล่นกลางสวนเอาท์ดอร์ที่สดชื่นด้วยต้นไม้นานาพันธุ์และหลังคาระแนงไม้สลับวัสดุโปร่งแสง ให้เจ้าของบ้านเพลิดเพลินไปกับความงามของธรรมชาติในทุกฤดูใต้พื้นที่ที่มีหลังคาคลุม เป็นการผสมผสานธรรมชาติ องค์ประกอบของอาคาร และผู้อยู่อาศัยเข้าด้วยกันเพื่อสร้างพื้นที่ใช้สอยที่สะดวกสบายอย่างสมบูรณ์แบบเติมความสุขในการใช้ชีวิตแบบไม่ซับซ้อน

อีกด้านหนึ่งของบ้านทำสระน้ำขนานยาวตามรูปร่างบ้าน ให้น้ำช่วยเพิ่มความเย็นสบายและความสดชื่นให้บ้านเขตร้อนคลายร้อน

แต่งบ้านสไตล์ Traditional Contemporary Retro

ตกแต่งบ้านแบบ contemporary ใส่ความเป็นเรโทรพื้นถิ่น

ภายในบ้านปรับปรุงอย่างมีเอกลักษณ์ด้วยของตกแต่งสไตล์เรโทร เช่น ตกแต่งด้วยบานประตูและหน้าต่างเหล็กดัดเก่าที่นำมารวมกันแล้วทาสีใหม่ให้ดูสดใสขึ้น ห้องนั่งเล่นที่เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า โซฟาหนัง เก้าอี้โครงเหล็ก วงกบประตูสีดำด้าน บนผนังติดชั้นวางที่ประกอบจากท่อประปาเหล็กเก่า เพื่อสร้างความรู้สึกของการเชื่อมต่อภาพทั้งหมด นอกเหนือจากนั้นบริเวณพื้นส่วนใหญ่จะปูด้วยกระเบื้องโมเสคลายโราณ ซึ่งเป็นที่นิยมในบ้านสมัยก่อน เติมเต็มความเป็นธรรมชาติด้วยพืชไม้กระถางเขียวขจี พื้นที่ส่วนกลางของบ้านหลังนี้สะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกคิดถึงบ้านยุคเก่าของมาเลเซียได้อย่างชัดเจน

แต่งบ้านสไตล์ Retro

แต่งบ้านสไตล์ Retro

นอกเหนือจากการสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นด้วยบรรยากาศของความทรงจำเก่า ๆ แล้วการระบายอากาศตามธรรมชาติก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ ทุก ๆ จุดของบ้านนักออกแบบพยายามใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อให้อุณหภูมิในห้องยังคงความสบายในขณะที่ประหยัดพลังงานเช่นเดียวกับบ้านในยุคเก่า

ถัดจากห้องนั่งเล่นมีพาร์ทิชั่นระแนงไม้กั้นแบ่งโซนทานอาหาร ซึ่งเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ผนังห้องสีเทาเข้มอมน้ำเงินตัดกับผนังและเพดานสีขาว เน้นให้เห็นกรอบพื้นที่ชัดเจนขึ้น เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้เลือกใช้ของเก่า อาทิ ตู้เก่า โต๊ะ ถังนม หรือแม้กระทั่งไหก็ดินเผาก็นำมาตกแต่งได้

ตกแต่งพื้นที่ใต้บันได

ใต้บันไดที่ทอดไปยังชั้นบนของบ้าน จัดสรรเป็นมุมทำงานขนาดเล็ก เป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ทุกตารางเมตรอย่างคุ้มค่า

ครัวปูนเรียบ ๆ

ตกแต่งครัวน่ารักๆ

ครัวตกแต่งเรียบเท่ให้กลิ่นอายสไตล์ลอฟท์

ห้องครัวที่ยังคงคอนเซ็ปเน้นความโปร่งโล่งด้วยการติดบานประตูกระจกสูงเรียงต่อ ๆ กัน ทำให้รับแสงสว่างจากธรรมชาติได้เต็มที่ โทนสีที่ใช้ต่อเนื่องกับส่วนอื่น  ๆของบ้านที่ใช้สีขาว เทา ตัดกับสีน้ำเงินเข้มอมเทา ฝั่งตรงข้ามกับไอส์แลนด์สีเทาเข้มตกแต่งเป็นมุมกาแฟเล็ก ๆ ที่ตกแต่งดิบ ๆ กลิ่นอายลอฟท์ โดดเด่นที่โคมไฟโครงเหล็กดัดเป็นรูปทรงเรขาคณิตต่าง ๆ กัน

ครัวปูนเรียบ ๆ

แต่งห้องโทนสีส้มเทา

การจับคู่สีในบ้านทำให้อารมณ์ของบ้านแต่ละจุดแตกต่าง  อย่างห้องที่ติดผ้าม่านสีส้มตัดกับผนังสีเทาอมน้ำเงิน ให้ความสดชื่นมีพลัง ส่วนห้องนอนที่ติดผ้าม่านสีเขียวอมฟ้า ให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย

จัดสวนติดห้องน้ำ

ห้องน้ำเชื่อมต่อสวน

ห้องน้ำชั้นล่างตกแต่งปูนเปลือยและอิฐโชว์แนว ตกแต่งให้โปร่งโล่งบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ ด้วยการเชื่อมต่อกับกับสวนเล็ก ๆ ที่มีหลังคาโครงเหล็กโปร่ง ๆ ปล่อยให้แสงส่องลอดผ่านได้ดี ทำให้ทุกครั้งที่มาทำธุระส่วนตัวเหมือนได้อยู่ท่ามกลางสวนแสนสดชื่น

ตกแต่งห้องน้ำสไตล์ธรรมชาติ

บ้านหลังนี้เป็นตัวอย่างที่ดีในการรวมความโมเดิร์นเข้ากับธรรมชาติและความทรงจำเก่า ๆ ไม่หวือหวาแต่น่าอยู่ทุกตารางเมตร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด