เมนู

Hillside Home บ้านกล่องบนแนวเขาโอบล้อมด้วยป่าเขียว

บ้านทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นกลางธรรมชาติสูดอากาศได้เต็มปอด

บ้านตากอากาศสำหรับใครหลายคนคงมีรูปร่างหน้าตาที่ชอบแตกต่างกันไป แต่จุดมุ่งหมายคงเหมือน ๆ กันตรงที่อยากให้ที่นี่เป็นสถานที่เปลี่ยนบรรยากาศเพื่อพักผ่อนหลังทำงานเหน็ดเหนื่อยมาทั้งปี ถ้าได้มานั่งสบายรับลมชิล ๆ คุยเม้าท์มอยกับคนที่รู้ใจคงมีความสุขไม่น้อย ยิ่งเป็นบ้านตากอากาศ Look ใหม่สไตล์ Modern ยิ่งเก็บเกี่ยวบรรยากาศรอบ ๆ เข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับตัวบ้านได้มากขึ้นเพราะสถาปนิกจะเลือกการออกแบบที่เปิดบ้านออกสู่ธรรมชาติและใช้ชีวิตได้อย่างสบายที่สุด เหมือนบ้านสองชั้นทรงกล่องสีขาวสะอาดตากลางป่าสีเขียวในเอกวาดอร์หลังนี้ที่เห็นแล้วจะรู้สึกถึงความเป็นบ้านที่พร้อมรังสรรค์ให้ผู้อยู่ได้รับบรรยากาศแห่งความสุขแบบไม่รู้จบ

ออกแบบEmilio López Herrera
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้าน 2 ชั้นสไตล์โมเดิร์นกลางธรรมชาติ

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมสร้างตามพื้นที่ลดหลั่นของแนวเชิงเขาที่มีบรรยากาศสุดรื่นรมย์นี้ ตั้งอยู่ในประเทศเอกัวดอร์ที่มีข่าวภูเขาไฟปะทุรุนแรงเป็นระยะ และที่นี่ก็เป็นหนึ่งในบ้านที่สร้างอยู่เชิงภูเขาไฟ Ilaló จากจุดนี้สามารถมองเห็นวิวสวย ๆ ของเทือกเขาเขียว ๆ ที่ทอดยาว และภูเขาไฟที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดีสอีก  2 ลูก คือ Cayambe ภูเขาไฟสูงอันดับสามของเอกวาดอร์ และโกโตปักซี (Cotopaxi)  เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับมีสูงที่สุดในโลกกว่า 5,896 เมตร ที่มีหิมะสีขาวปกคลุมปากปล่องตอลอดปี เป็นบ้านที่มีภูมิทัศน์ยอดเยี่ยมเหมาะสำหรับเป็นบ้านตากอากาศในวันพักผ่อน

บ้าน 2 ชั้นด้านหน้าดีไซน์ติดกระจก

ทีมงานออกแบบได้รับโจทย์สำหรับสร้างบ้านหลังนี้ใหญ่ ๆ  3  รายการคือ เพิ่มห้องอีก 3 ห้อง ห้องน้ำ 1 ห้อง ห้องซักรีด และส่วนพักผ่อนสังสรรค์ ซึ่งอันที่จริงงานก็คงไม่ยาก หากจะไม่ต้องคำนึงถึงลักษณะของอาคารที่ต้องสร้างบนพื้นที่ต่างระดับ แถมยังมีอาคารเก่าอยู่แล้วจึงต้องปรับองค์ประกอบของอาคารให้มีความสอดประสานสัมพันธ์เพื่อให้ความต่อเนื่องและสมดุลของทั้งสองอาคาร การออกแบบจึงต้องผสมผสานทั้งการรู้จัก (Landscape) และการรู้ใจ (เจ้าของบ้าน) ทั้งการออกแบบภายนอก -ภายใน และการจัดพื้นที่ให้มีทั้งความเป็นส่วนตัวในขณะเดียวกันก็มีจุดที่ใช้ประโยชน์ร่วมกันได้

ไอเดียสร้างบ้านบนเนินเขา

สถาปนิกออกแบบอาคารให้ Slope ลงไปตามลักษณะพื้นที่ แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มก้อนใหญ่ ๆ โดยแบ่งบ้านสามในส่วนเป็น ห้องซักรีด ห้องนอน และห้องน้ำ อีก 1 ส่วนเชื่อมต่อกับอาคารเดิม ตัวอาคารใหม่โดดเด่นด้วยการออกแบบด้านหน้าในรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมทำจากวัสดุคอนกรีต เพิ่มความโปร่งใสให้บ้านแบบ Modern ด้วยการกรุผนังกระจกเต็มพื้นที่เป็นช่องแสงขนาดใหญ่ให้บ้านรับแสงธรรมชาติได้เต็มอิ่ม ตัดความแข็งของเส้นกรอบบ้านด้วยการติดวงกบประตูหน้าต่างจากไม้ธรรมชาติสีเข้มให้ความเป็นมิตรต่อธรรมชาติ

สร้างบ้านบนพื้นที่ต่างระดับ

แบบบ้านและกรอบอาคาร

ด้วยงบประมาณการก่อสร้างที่จำกัดทีมงานจึงเลือกใช้การก่อสร้างโครงบ้านง่าย ๆ เรียบ ๆ ด้วยคอนกรีตและกระจก ตกแต่งภายนอก-ภายในด้วยไม้ยูคาลิปตัสที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นและมีราคาถูก เพิ่ม Texture ให้ตัวบ้านน่าสนใจขึ้นด้วยการเติมหินก้อนโตบริเวณขอบของตัวบ้าน

กรอบอาคาร house envelope

ส่วนที่สะดุดตาที่สุดของบ้านคือส่วนโครงคอนกรีตเสริมโครงไม้ยูคาลิปตัสบริเวณตอนกลางของบ้านที่สร้างครอบตัวอาคารเอาไว้เหมือนเป็นปราการที่ช่วยปกป้องสภาพแวดล้อมภายในอาคารออก จากสภาพแวดล้อมภายนอก และยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านได้อีกชั้นหนึ่งด้วย

บันไดขึ้นชั้น 2

มุมบ้านบริเวณบันไดขึ้นชั้นสองทำชานพักเล็ก ๆ ให้นั่งดูวิวธรรมชาติผ่านผนังกระจกให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มดำ่กับความสวยงามของทิวทัศน์ได้ทั่วบริเวณ

ห้องนอนปูพื้นไม้

ห้องนอนติดผนังกระจกมองเห็นวิวชัดเจน

ภายในตกแต่งเรียบ ๆ เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติแบบไม่ปรุงแต่งมากนัก อย่างห้องน้ำดีไซน์ดิบแต่เท่จากปูนเปลือย ชั้นวางทำจากไม้ง่าย ๆ ไม่ทำสี พื้นปูด้วยไม้ให้สัมผัสแสนสบายจากธรรมชาติ ให้ความอบอุ่นและผ่อนคลาย

อ่างอาบน้ำปูนเปลือย

บรรยากาศบ้านยามค่ำคืน

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด