เมนู

Tiny House : 20 บ้านหลังเล็ก ของคนรักอิสรภาพ

รวมแบบบ้านหลังเล็ก

Tiny House

รวม 20 แบบบ้าน สำหรับคนรักอิสระ

Tiny House คือบ้านหลังเล็กที่นำมาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เป็นบ้านสำหรับการพักผ่อนในสวน บ้านพักตากอากาศ บ้านรีสอร์ท บ้านเคลื่อนที่ หรือแม้แต่การอาศัยในชีวิตประจำวันก็เหมาะสมกับ Tiny House เช่นกัน ปัจจุบันในต่างประเทศบ้านหลังเล็กได้รับความนิยมสูงมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์รักอิสระ ต้องการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ใช้ชีวิตแบบพอเพียง ไม่จำเป็นต้องดิ้นรนขวนขวายจนเหนื่อยเกินไป ก็สามารถมีที่พัก ที่อาศัยได้อย่างพอดีตัว สำหรับบ้าน Tiny House ในไทย ปัจจุบันได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่มศิลปิน กลุ่มฮิปปี้ ซึ่งจะมีนิสัยรักความอิสระ สันโดษ ไม่ต้องการชีวิตที่หรูหรา ฟุ่มเฟือย นอกจากกลุ่มศิลปินแล้ว ยังเป็นที่ถูกใจของกลุ่มผู้ใหญ่วัยเกษียณที่ต้องการสร้างบ้านไว้ในสวน บ้านพักตากอากาศในพื้นที่ธรรมชาติ สำหรับเนื้อหาชุดนี้ ขอรวบรวมไว้ให้ชมกัน ทั้งของไทยและต่างประเทศ แต่ละหลังจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ซ้ำกันครับ

เรียบเรียง : บ้านไอเดีย
ภาพประกอบ : กลุ่มบ้านไอเดีย
Tiny House บ้านหลังเล็ก

ชมเพิ่มเติม : แบบบ้านหลังเล็ก

หลังแรกบ้านสไตล์ Cottage สีขาวสดใส แวดล้อมไปด้วยสวนธรรมชาติและเหล่าดอกไม้ที่กำลังบานสะพรั่ง หากผู้อ่านสังเกตให้ดี ๆ จะพบว่า บ้าน Tiny House ส่วนใหญ่แล้วจะมีพื้นที่ระเบียงหรือชานนอกบ้านไว้เสมอ ทำให้เห็นว่าบ้านลักษณะนี้จะไม่เน้นพื้นที่ใช้สอยภายในมากนัก แค่เพียงไว้อยู่อาศัยใช้ประโยชน์ตามจำเป็น แต่จะเน้นการอยู่ร่วมกับบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมภายนอกมากกว่า

Tiny House บ้านไม้หลังเล็ก

ชมเพิ่มเติม : บ้านไม้พอเพียง

บ้านจากไม้เก่า เป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมสูงมาก สมาชิกบ้านไอเดียหลายท่านนำไปประยุกต์สร้างจริงเสร็จกันหลายหลัง จุดเด่นของหลังนี้คือการนำวัสดุเก่ามาประยุกต์ใช้ ทั้งไม้ สังกะสีและเฟอร์นิเจอร์เก่า ข้อดีของวัสดุเก่า คือลวดลายที่โชว์อัตลักษณ์ของวัสดุได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

Prefab-House-by-Esara-Living-04

ชมเพิ่มเติมที่Prefab House by Esara Living

แต่หากการสร้างบ้านเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ปัจจุบันบ้านสำเร็จรูปในไทย มีให้เห็นกันอย่างแพร่หลายมาก ผู้ประกอบการบ้านสำเร็จรูปต่างออกแบบบ้านมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัย มีแบบบ้านให้เลือกมากมาย นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยให้จบงานได้ไวขึ้น ราคาส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ 1 แสนบาทต่อหลัง

Tiny House บ้านหลังเล็ก

เพิ่มพื้นที่กันสักนิด สำหรับผู้อ่านที่ตัดสินใจสร้างบ้าน Tiny House ไว้อยู่อาศัยในชีวิตประจำวัน อาจต้องมีพื้นที่สำหรับจัดเก็บของ ห้องทำงาน ดังเช่นไอเดียดังกล่าว แยกโซนทำงานและโซนที่พักออกจากกั้น กั้นกลางด้วยห้องทานอาหารแบบ Outdoor

Tiny House บ้านหลังเล็ก

Tiny-House-Design-23

ท่อนไม้บริเวณเปลือก มักเป็นส่วนที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์มากนัก บ้านหลังนี้นำส่วนดังกล่าวมาใช้เป็นผนัง ทำให้เกิด Texture ที่แตกต่างไปจากบ้านไม้ทั่วไป วัสดุกระจกของประตูและหน้าต่าง ช่วยผสมผสานให้บ้านดูทันสมัยยิ่งขึ้น

Tiny-House-Design-22

ชมเพิ่มเติม : บ้านขนาดกระทัดรัด

หลังคาระเบียง เป็นส่วนป้องกันแสงแดดและฝนสาด การนำผ้าใบสำเร็จรูปมาประยุกต์ใช้เป็นหลังคา ช่วยให้เกิดความสะดวกและดีไซน์ที่แปลกใหม่ อีกทั้งยังสามารถพับเก็บได้เมื่อไม่ได้ใช้ พื้นที่ดังกล่าว จึงไม่จำเป็นต้องปิดตายตัวเสมอไป อาจเปิดโล่งได้ในบางเวลา

Tiny-House-Design-21

บ้านแฟนเพจบ้านไอเดีย คุณ Surasiwadee Chiangmai

บ้านหลังนี้อยู่ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยคุณ Surasiwadee ศิลปินนักดนตรีสไตล์ฮิปปี้ที่หลงรักความอิสระในการใช้ชีวิต เป็นบ้านที่ออกแบบ สร้างเอง ตกแต่งเองจนเสร็จ พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 36 ตร.ม. 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว ประตูและหน้าต่างใช้ของใหม่และของเก่าที่ยังคงสภาพดี ใช้งบไปเพียง 1.5 แสน แบ่งเป็นค่าแรงช่าง 3,8000 บาท

Tiny-House-Design-20

ผลงานแฟนเพจบ้านไอเดีย คุณต้น หัวสะพาน

คุณต้น หัวสะพาน สมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย เป็นผู้รับเหมาที่ถนัดงานไม้ ถนัดบ้านหลังเล็กเป็นพิเศษ งานของคุณต้นโดยปกติจะเน้นบ้านหลังเล็ก และงานไม้เก่าเป็นหลัก นับเป็นช่างศิลปินที่ยังคงเก็บอนุรักษ์ ความเป็นวิถีพื้นบ้าน วิถีชนบทไว้ได้ดี ผู้ชมสามารถเข้าร่วมกลุ่ม เพื่อติดตามผลงานหลาย ๆ หลัง คุณต้นนำมาอัพเดทให้สมาชิกได้ชมกันบ่อยครั้ง

Tiny House บ้านหลังเล็ก

Tiny House บ้านคอทเทจ

บ้านไม้พาเลท

บ้านไม้ในสวน

Tiny-House-Design-1

หากหลังคาแบนทำให้ร้อนและดูเป็นกล่องจนเกินไป การเพิ่มผ้าใบขนาดใหญ่ อาจช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ดี ซึ่งจะให้รูปลักษณ์ที่แตกต่างไปจากหลังคาทั่วไป ปัจจุบันผ้าใบลักษณะนี้เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีจำหน่ายในไทยเช่นกันครับ

Tiny Modern House

Tiny-House-Design-06

ชมเพิ่มเติม : www.banidea.com/small-home-01-by-alchemy

Tiny-House บ้านรีสอร์ท

ชมเพิ่มเติม : บ้านไม้สไตล์รีสอร์ท

เปลี่ยนรูปทรงมาเป็นบ้านหน้าแคบแต่ลึกกันบ้าง กับบ้านไม้รูปทรงโมเดิร์น หลังนี้สร้างไว้ภายในรีสอร์ท เป็นบ้านพักสำหรับแขกผู้มาท่องเที่ยว

Tiny-House-Design

Tiny-House-Design

อีกหนึ่งประเด็นที่สำคัญมากสำหรับบ้าน Tiny คือบรรยากาศโดยรอบ เหมาะกับสร้างไว้ในพื้นที่ธรรมชาติ และหากผู้อ่านท่านใดมีที่ดินบนภูเขา ไม่จำเป็นต้องไปตัดไม้ทิ้ง ไม่จำเป็นต้องปรับหน้าดิน พื้นที่ดังกล่าวเหมาะกับการสร้างบ้านในลักษณะมีเสาสูง ให้บ้านแอบอิงไปกับเนินเขา นับเป็นไอเดียที่ก่อให้เกิดมุมมองที่งดงามไม่น้อยเลยครับ

แบบบ้านหลังเล็ก ในประเทศไทย

ชมเพิ่มเติม : บ้านกลางท้องทุ่ง @มวกเหล็ก

ปิดท้ายกันด้วยบ้านสมาชิกกลุ่มบ้านไอเดียกันอีกหลัง บ้านหลังนี้สร้างไว้ใน อ.มวกเหล็ก เป็นบ้านพักตากอากาศในสวน แรงบันดาลใจของบ้านหลังนี้ เกิดจากการได้ชมไอเดียบ้าน Tiny House จากเว็บไซต์บ้านไอเดีย จากนั้นเจ้าของบ้านนำไปประยุกต์ใช้ เพื่อให้เหมาะกับความชอบของตนเอง โดยให้ช่างในท้องถิ่นทำให้ ค่าแรงเพียง 6 หมื่นบาทเท่านั้น (ไม่รวมค่าวัสดุ)

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด