เมนู

แต่งบ้านให้ว้าว กระแทกใจด้วยสไตล์ญี่ปุ่น

ตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ไอเดียตกแต่งภายในบ้าน

การออกแบบและตกแต่งบ้านแบบญี่ปุ่น กลายเป็นสไตล์สากลที่ทั่วทั้งโลกนิยมนำไปใช้ในการตกแต่งที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโดมิเนียม ห้องชุด รวมถึงร้านค้า ร้านอาหาร ก็ยินยอมให้อิทธิพลของความสวยงามในดินแดนอาทิตย์อุทัยเข้าไปมีบทบาทอย่างเต็มหัวใจ ไม่เว้นแม้กระทั่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เมืองมังกรมหาอำนาจที่มีวัฒนธรรมของตัวเองอย่างเด่นชัด ก็ยังนำความอบอุ่น เรียบง่าย และอ่อนโยนไปใช้ในการตกแต่งบ้านให้อยู่สบายยิ่งขึ้น

ออกแบบ : Hong Fu Zhan
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ไอเดียแต่งคอนโด

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องชุดขนาดใหญ่ พื้นที่ใช้สอยประมาณ 200 ตารางเมตร ในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน เจ้าของบ้านมีความปรารถนาอยากให้ทุกพื้นที่มีความอบอุ่นแบบกระจายตัว ที่สำคัญต้องคุ้มค่าต่อการใช้งานและมีสัดส่วนที่แยกจากกันอย่างชัดเจน ทีมงานออกแบบตกแต่ง จึงนำแนวคิดแบบญี่ปุ่นมาใช้ รวมกับการตบแต่งให้กลมกล่อมเข้ากับไลฟ์สไตล์ของชาวจีนที่มีวัฒนธรรมเฉพาะตัว

ไอเดียตกแต่งภายในบ้าน

เริ่มจากการแบ่งระดับพื้นภายในบ้านให้มีความแตกต่างกัน เพื่อแยกโซนการใช้งานและวางผังห้องต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวัน อาทิ ตำแหน่งของห้องนั่งเล่น นับเป็นประธานของบ้าน จัดสรรให้อยู่ตรงใจกลาง ทุกวันสมาชิกของครอบครัวจะต้องมารวมตัวกันในห้องนี้ และต้องพบเจอกันก่อนจะแยกย้ายเข้าสู่พื้นที่ห้องนอนของแต่ละคน

ห้องนั่งเล่นตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น

พื้นของห้องนั่งเล่นทำการยกระดับขึ้นมาจากพื้นห้องครัวพอประมาณ เปิดเพดานสูงไปจรดกับเพดานของอีกชั้น บริเวณนี้จึงมีความปลอดโปร่งมากเป็นพิเศษ เหมาะกับการรวมตัวกันของครอบครัวและไว้รับแขกสนิท มิตรสหายหรือเครือญาติมาเยี่ยมเยือนในช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ

ยกพื้นในบ้าน

คุมบรรยากาศด้วยสีขาวตรงผนังและเพดาน ประสานกับความละมุนของไม้สีน้ำตาลอ่อน ที่นำมาใช้ปูพื้น ขั้นบันได ระแนงกั้นห้อง รวมถึงชุดเฟอร์นิเจอร์รับแขกด้วย

พรมปูพื้นลายสวย

จากโจทย์ที่ตั้งไว้ คือต้องการให้แต่ละห้องมีสัดส่วนอย่างชัดเจน แยกออกจากกันเป็นเอกเทศ แต่หากต้องกั้นห้องด้วยผนังทึบ อาจทำให้พื้นที่ภายในมีความอึดอัดและคับแคบ จึงนำระแนงไม้และกระจกใสมาเป็นวัสดุในการกั้นขอบเขตพื้นที่แทน นอกจากจะดูเบาสบายแล้ว ยังทำให้แต่ละห้องเชื่อมโยงถึงกันมากกว่าเดิม ไม่ดูห่างเหินกันจนเกินไป

เตียงไม้

ห้องนอนอยู่ถัดขึ้นไปชั้นบนจากห้องนั่งเล่น เพดานแต่ละห้องอาจไม่ได้สูงมากมายนัก แต่ก็สอดคล้องกับสภาพอากาศในฤดูหนาวของเฉิงตู ฝ้าเพดานที่ต่ำลงมาจะช่วยรักษาความอบอุ่นเอาไว้ได้มากกว่าเพดานที่สูงโปร่ง และเลือกใช้เตียงนอนไม้แบบเตี้ย ๆ เพื่อให้มีพื้นที่ว่างระหว่างเพดานมากยิ่งขึ้น

ครัวในบ้าน

พื้นที่ทำการอาหารหรือห้องครัวในบ้าน เป็นโซนแรกที่เจอเมื่อเปิดประตูเข้ามา พื้นตรงส่วนนี้จะต่ำที่สุดภายในบ้าน ทำการปูด้วยกระเบื้องลายไม้ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและทนทานต่อการใช้งาน บิลท์อินเคาน์เตอร์เป็นรูปตัว L ชิดติดผนัง กินพื้นที่ทั้งแนวกว้างและแนวยาว จึงใช้งานได้สะดวกและจริงจังกับทุกเมนู มีโต๊ะทานอาหารสำหรับ 5-6 ที่นั่ง วางอยู่ตรงกลางห้อง เป็นบรรยากาศการทานอาหารที่มีความเป็นกันเอง เรียบง่ายและอบอุ่น

ประตูบานเลื่อนแบบญี่ปุ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  เพิ่มความอบอุ่นและสร้างบรรยากาศแบบญี่ปุ่นขึ้นอีกนิด ด้วยการดีไซน์ฝาครอบโคมไฟ ให้มีลักษณะเหมือนบานประตูไม้กระดาษบานเลื่อน นอกจากจะเป็นการเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังช่วยกรองแสงจากหลอดไฟที่ส่องกระจายออกมาให้แลดูอบอุ่น เหมาะกับการพักผ่อนยิ่งกว่าเดิม 

ตกแต่งห้องชุด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด