เมนู

บ้านหลังเล็ก ขนาด 26 ตร.ม คนโสดอยู่สบาย

บ้านชั้นครึ่ง

บ้านขนาดเล็ก ความสุขแบบสำเร็จรูปพร้อมอยู่

สำหรับคนที่มีฝันอยากมีบ้านสักหลัง แต่มีงบประมาณที่จำกัดจริง ๆ ไม่ว่าจะเนื้อที่เท่าไหร่ก็คงจะไม่เกี่ยง ขอแค่มีที่พักพิงเอาไว้ให้อุ่นใจ วันนี้บ้านไอเดียมีแบบบ้านหลังน้อยขนาดเพียง 26 ตารางเมตรมานำเสนอให้เป็นแรงบันดาลใจในการทำฝันให้เป็นจริงกันนะครับ เห็นเล็ก ๆ แบบนี้ก็อย่าเพิ่งคิดว่าใช้งานจริงไม่ได้นะครับ เหมือนการเลือกซื้อหนังสืออย่าเพิ่งตัดสินจากปกถ้ายังไม่ได้เปิดออกอ่าน เพราะข้างในจัดบ้านได้อย่างเป็นสัดส่วน ทำให้อยู่สบายครบฟังก์ชั่นการใช้งานครับ

ออกแบบChris Heininge
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านขนาดเล็กเพียง 26 ตารางเมตร

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

หน้าต่างข้างบ้านรูปวงกลม

บ้านขนาดเล็กเพียง 26 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา แต่แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมญี่ปุ่น ประเทศที่รู้จักกันในในความเป็นจ้าวแห่งการสร้างบ้านขนาดเล็กจิ่ว แต่จัดระเบียบในพื้นที่ที่สวยงามด้วยวิธีแบบเรียบง่าย ผู้สร้างบ้านนี้คือคริส ผู้เคยเป็นมิชชันนารีตั้งแต่อายุ 17 ปีและได้ใช้ชีวิตในอีก 20 ปีต่อมาในญี่ปุ่น ฮ่องกง มาเก๊า และอินเดีย ในขณะที่อยู่ในญี่ปุ่นคริสได้ช่วยสร้างบ้านให้ผู้คนซึ่งก็ได้รับอิทธิพลมาจากแนวคิด ” พื้นที่ชีวิตขนาดเล็ก ” นี่เอง เมื่อเดินทางกลับมายังอเมริกาจึงเริ่มธุรกิจทำบ้านจิ๋วอย่างจริงจัง

พื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน

บ้านนี้เป็นบ้านสำเร็จรูป ทุกชิ้นส่วนของบ้านสามารถถอดประกอบได้ ซึ่งง่ายต่อการขนย้ายและนำมาประกอบหน้างาน  ตัวบ้านทำจากวัสดุสีเรียบโทนสีเทา หน้าบ้านตีพื้นไม้วางไว้เป็นชานเล็ก ๆ ให้พักเท้าก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน ประตูบ้านเป็นบานเลื่อนคล้ายโชจิ (ประตูบานเลื่อนญี่ปุ่น) ให้อารมณ์แบบตะวันออกตั้งแต่ทางเข้า

บันไดทางขึ้นชั้นลอย

เมื่อเขามาภายในตัวบ้านจะเห็นว่าเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะใช้ขนาดเล็ก ๆ จัดวางชิดผนัง เพื่อให้เหลือพื้นที่ใช้งานบริเวณกลางบ้าน และใช้งานได้หลายฟังก์ชั่นในชิ้นเดียว อย่างเก้าอี้แบบตู้มีลิ้นชักด้านล่าง หรือบันไดขึ้นชั้นลอยที่นอกจากจะใช้เชื่อมพื้นที่ชั้นล่างกับชั้นบนแล้ว ยังเสริมฟังก์ชั่นลิ้นชัก และบิวท์เตาผิงไฟฟ้าเล็ก ๆ เอาไว้ด้วย

ห้องครัวเล็ก ๆ

พื้นที่ใต้บันไดทำเป็นครัวเล็ก ๆ มีทั้งพื้นที่เตรียมอาหาร เตาประกอบอาหาร พื้นที่ล้างจาน ส่วนพื้นที่บนผนังบิวท์ตู้ใส่เตาอบและไมโครเวฟขนาดเล็ก ใกล้ ๆ กันวางชุดโต๊ะทางอาหารเล็ก ๆ สำหรับ 1-2 คน ซึ่งสามารถยกย้ายได้สะดวก ส่วนหนึ่งของบันไดตีไม้ปิดทับทำเป็นผนังทึบขนาดไม่กว้างมาก ซึ่งคริสใช้พื้นที่ตรงนี้ติดตั้งทีวีจอแบนขนาดเล็ก ๆ เอาไว้เป็นมุมเอนเตอร์เทนเก๋  ๆ โดยที่ไม่ต้องเปลืองพื้นที่วางชั้นทีวีบริเวณพื้นบ้าน

เคาน์เตอร์ครัว

อีกด้านหนึ่งของผนังบิวท์ชั้นวางติดผนังเป็นกล่อง ๆ และตู้มีท็อปหินแกรนิตสำหรับวางของโชว์ หนังสือ หรือของสะสมได้

มุมล้างหน้า

เลยจากจุดตู้ท็อปแกรนิตจะมีทางเดินเล็ก ๆ นำไปยังส่วนที่ใช้ทำธุระส่วนตัว เป็นตู้ซิงค์ล้างหน้าและตู้เสื้อผ้าเล็ก ๆ เดินไปอีกนิดเป็นห้องอาบน้ำเล็ก ๆ ที่เน้นเฉพาะของใช้ที่จำเป็น เพียงติดตั้งอ่างอาบน้ำจากุซชี่เล็ก ๆ และโถสุขภัณฑ์ ส่วนผนังเจาะช่องแสงที่สามารถเปิดได้ สำหรับรับแสงเข้ามาทำให้ห้องลดความอับชื้น  และระบายอากาศเข้าสู่พื้นที่ห้องน้ำ

ห้องสุขาขนาดเล็ก

เป็นอย่างไรบ้างครับ บ้านหลังนี้ถึงจะดูเล็ก ๆ แต่ก็ทำออกมาให้อยู่ได้สบาย ๆ แบบเรียบง่ายใช่ไหมครับ ถ้าเป็นคนโสดก็คงจะไม่รู้สึกอึดอัด แต่ถ้าอยู่เป็นคู่ก็อาจจะรู้สึกว่าคับแคบไปนิดหน่อยเพราะของใช้ต้องคูณสอง ถ้าหากชอบรูปแบบบ้านอย่างนี้ก็ลองนำไปประยุกต์ใช้กันดูนะครับ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน-01

แปลนบ้าน-02

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด