เมนู

จัดห้องพื้นที่ 30 ตร.ม.เป็นบ้านที่ยืดหยุ่นและโฮมออฟฟิศ

แต่งอพาร์ทเมนท์

ตกแต่งห้องชุดขนาดเล็ก

บางครั้งปัญหาก็ไม่ได้มีไว้ให้กลุ้ม แต่มีไว้ให้แก้ และถ้าหากแก้ไขได้ก็จะพบหนทางใหม่ ๆ ที่ดีกว่าแบบไม่ทันไม่คาดคิด การจัดการบ้านก็เช่นเดียวกัน เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นเจ้าของบ้านหลังโตหรือห้องชุดเพนท์เฮาส์ขนาดใหญ่หรูหรา แต่ตราบใดที่คุณรู้วิธีวางแผนสัดส่วน การบริหารพื้นที่ ในพื้นที่ใช้สอยขนาดเล็กพิเศษที่มีขนาดไม่ถึง 30 ตารางเมตร ก็สามารถกลายเป็นสวรรค์ในฝันให้คุณเพลิดเพลินทุกวันได้เช่นกัน และถ้าใครที่กำลังอยู่ในสถานการณ์แบบที่ว่า ลองมาเก็บแรงบันดาลใจในการจัดสรรพื้นที่เล็กๆ อย่างมีประสิทธภาพในห้องชุดนี้กันดูครับ

ออกแบบ | ภาพถ่ายPolina Poludkina
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตกแต่งห้องชุดพื้นที่น้อย

Polina Poludkina เป็นช่างภาพด้านสถาปัตยกรรม และทำงานการออกแบบภายในจากประเทศรัสเซีย ได้แบ่งปันตัวอย่างของการใช้ชีวิตในบ้านหลังเล็ก ๆ ยูนิตขนาดไม่ถึง 30 ตารางเมตร ในกรุงมอสโกว ที่สามารถรองรับพื้นที่มัลติมีเดียสำหรับชีวิตประจำวัน การทำงานจากที่บ้าน และพบปะเพื่อนฝูงได้ด้วยเช่นกัน หลังจากเดินจากประตูผ่านทางเดินเล็ก ๆ จะเห็นพื้นที่ใช้ชีวิตข้างในที่จัดให้เป็นห้องโถงใหญ่ที่เต็มไปด้วยพื้นผิวสีขาวที่ทำให้รู้สึกโล่งและกว้าง พื้นที่ด้านหน้าเป็นครัวแบบเปิดและมุมทานอาหารขนาดเล็กที่ทาผนังสีเทา ดูเข้ากันกับที่นั่งและโปสเตอร์สีฟ้าสดใส สร้างบรรยากาศที่ล้ำสมัยและมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน

เคาน์เตอรฺ์ครัวเล็กๆ

ครัวเรียบง่าย ขนาดกะทัดรัด และสะอาดตา รูปแบบของครัวเป็นตัว L เป็นไปตามรูปร่างของพื้นที่ ทำให้พื้นที่ครัวแบบเปิดดูกว้างกว่าความเป็นจริง ผนังกรุด้วยกระเบื้องผนังสี่เหลี่ยมยาแนวสีลูกพีชตัดกับสีขาว ทำให้สี่เหลี่ยมจัตุรัสชัดขึ้นมา จุดประกายความรู้สึกอยากทำอาหาร และยังเชื่อมต่อสายตากับงานศิลปะโทนสีเดียวกันที่บนชั้นวางไม้ บ้านทั้งหลังเป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างสีแบบจีนและแบบตะวันตกพร้อมเสน่ห์ที่ไม่ธรรมดา

เคาน์เตอรฺ์ครัวเล็กๆ

ครัวและเตียงนอนในห้องชุดเล็ก ๆ
เตียง multi function

ถัดจากครัวไปทางโซนติดหน้าต่าง จะเป็นพื้นที่บิลท์อินยกสูงขึ้นจากพื้น ออกแบบให้เป็นกลุ่มเฟอร์นิเจอร์ไม้ในสไตล์มูจิที่สั่งทำขึ้นเป็นพิเศษ ใน 1 ชิ้น สามารถใช้งานแบบ Multi Function รวมเตียงนอน ล็อกเกอร์เก็บของ โต๊ะทำงาน พื้นที่แสดงงานศิลปะ และห้องนั่งเล่น ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้มาก สีไม้อ่อนทำให้หน้าต่างกรอบสีดำนุ่มลง นำความรู้สึกแบบเซนที่อ่อนโยนมาสู่ห้องเล็กๆ แห่งนี้ บริเวณข้างเตียงบิลท์เป็นชั้นวางของกระจุกกระจิก ที่ทำหน้าที่แบ่งพื้นที่ส่วนตัวออกจากพื้นที่ส่วนกลางให้ชัดเจนขึ้น โดยไม่ทำให้รู้สึกว่าห้องอึดอัดหรือคับแคบ

ผนังไม้ peg board ใช้งานอเนกประสงค์

เตียงและผนัง peg board ใช้งานอเนกประสงค์

บนหัวเตียงและปลายเตียงมีผนังไม้ที่เจาะเป็นรูหรือที่เรียกว่า Peg board ซึ่งเราสามารถประกอบเป็นรูปแบบการใช้ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเสียบไม้กลมไว้แขวนเสื้อผ้า กุญแจ นาฬิกา กระเป๋า อุปกรณ์เสริมต่างๆ  หรือจะเสียบไม้กลมหลายชิ้นต่อกันวางแผ่นไม้ทับข้างบน ทำเป็นชั้นวางของเล็ก ๆ ซึ่งสะดวกสำหรับเจ้าของบ้านเพราะปรับเปลี่ยนเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้ ส่วนพื้นที่ปลายเตียงนั้นเมื่อดึงกระดานไม้ขึ้นมาก็ยังใช้ซ่อนพื้นที่เก็บของเพิ่มเติมด้านล่างไว้อีกจุด เมื่อปิดพื้นให้เรียบก็สามารถให้นั่งเล่นชมวิว ทำสมาธิในเวลาว่าง หรือชวนเพื่อนๆ มาปาร์ตี้สนุกๆ กันก็ได้

มุมทานข้าวเล็ก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดการบ้านในพื้นที่ขนาดเล็ก สิ่งที่สำคัญคือการลดพื้นที่แนวนอนให้มากที่สุด ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เต็มประสิทธิภาพ เพื่อเปิดทางสัญจรในห้องให้ดูโล่งกว้างขึ้น เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรมีเท่าที่จำเป็น เลือกขนาดกะทัดรัด หากสามารถพับ ยกย้าย เปลี่ยนรูปแบบการใช้งานแบบมัลติฟังก์ชันในชิ้นเดียวได้จะยิ่งประหยัดพื้นที่ ส่วนการจัดเก็บอย่าง ตู้ ชั้นวางต่างๆ ก็เป็นอีกจุดที่ทำให้บ้านดูแคบอึดอัด การบิลท์ตู้ติดผนังซ่อนพื้นที่จัดเก็บในแนวตั้งจะช่วยให้ห้องกว้างขึ้นได้มาก 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด