เมนู

2 รวมเป็น 1 ตกแต่งเพื่อความผ่อนคลายของคู่รักวัยทำงาน

ไอเดียตกแต่งภายในบ้าน

รีโนเวทห้องชุด

มีงานวิจัยมากมายสนับสนุนว่า บ้านที่เต็มไปด้วยแสงที่ดี อากาศบริสุทธิ์ เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าบ้านที่มืดทึบ ยิ่งเพิ่มการตกแต่งสวย ๆ จะเป็นการปรับปรุงบรรยากาศของบ้านด้วยให้น่าอยู่ และเติมคุณภาพการใช้ชีวิตตั้งแต่ตื่นถึงเข้านอนได้ นี่คงเป็นเหตุผลที่เจ้าของบ้านเก่าเก็บหลายหลังเลือกรีโนเวทให้พื้นที่อยู่อาศัยดูดีขึ้น อะพาร์ตเมนต์นี้ก็เช่นเดียวกัน เดิมเป็นห้องชุด 2 ห้องสร้างมาเกือบ 30 ปี เมื่อปรับเปลี่ยนก็กลายเป็นห้องเดียวใหญ่ ๆ โทนสีสดใส ช่วยเติมความสุนทรีย์ให้ทุกอย่างในชีวิตดูสวยงามขึ้น

ออกแบบ :  GONG XU
ภาพถ่ายWJ Photo Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งห้องสไตล์ยุโรปเหนือ

เจ้าของบ้านใหม่เป็นคู่รักวัยทำงานที่ต้องการบ้านสำหรับพักให้ผ่อนคลายจากการทำงาน ทั้งคู่ตั้งความหวังว่าบ้านหลังเก่า พื้นที่กว่า 115 ตารางเมตรนี้จะกว้างขวางสอดคล้องกับความต้องการในชีวิต จึงต้องฝากความหวังทั้งหมดไว้กับการออกแบบ ซึ่งผลออกมาว้าวจนน่าตกใจ เพราะเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากห้องที่แยกกันเป็น 2 ห้องใหญ่ ถูกรื้อผนังออกเชื่อมส่วนสาธารณะโล่งกว้าง ระหว่างห้องใช้ประตูวัสดุโปร่งแสงสีขาวให้แสงผ่านปานกลาง ขยายความสูงจากพื้นถึงเพดาน ตกแตงต่งด้วยไม้โทนสีอ่อน ๆ ในสไตล์ยุโรปเหนือหรือนอร์ดิก เนรมิตให้บ้านเก่ามีรูปลักษณ์ที่สดชื่น สร้างความประทับใจแรกพบของความโล่งสบาย

ตกแต่งกรอบบ้านด้วยงานไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ไฟตกแต่งในครัวสไตล์โมเดิร์น

ผนังเดิมสองด้านถูกเปลี่ยนรื้อออก เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของทางเดินที่แคบและมืด พร้อมขยายขอบเขตการมองเห็นของพื้นที่สาธารณะ จากครัวไปห้องนั่งเล่น เป็นการเพิ่มปฏิสัมพันธ์ของเจ้าของบ้านให้ง่ายขึ้นโดยไม่รู้ตัว เหนือมุมนั่งเล่นทำเป็นซุ้มตกแต่งด้วยไม้ระแนง สร้างเส้นกรอบทางสายตาที่บอกขอบเขตฟังก์ชันใช้งานให้ชัดเจน โดยที่ไม่ต้องก่อผนังอิฐปิดทึบให้บ้านมืดแต่อย่างใด ในบ้านนี้เราจะเห็นลูกเล่นของการใช้เส้นสายเรขาคณิตที่น่าสนใจหลาย ๆ รูปแบบ ซึ่งทำให้ดูเรียบง่ายแต่มีรายละเอียดทางสายตาที่น่าสนุก

ผนังเจาะโล่งเชื่อมพื้นที่ระหว่างห้อง

ครัวและมุมทานข้าว

มุมที่เห็นนี้ไม่ใช่ห้องนั่งเล่น แต่เป็นพื้นที่รับประทานอาหารที่เชื่อมต่อกับผ่านส่วนต่อขยายของไอส์แลนด์ในครัว เป็นการออกแบบห้องครัวแบบยูทิลิตี้ คือ หลากฟังก์ชันหลายอรรถประโยชน์ สามารถปรับรูปแบบการใช้งานตามความชอบและความสะดวก จะใช้นั่งทำงานในวันที่ work from home ทำครัว hang out คุยกับเพื่อน ๆ ก็ไม่ติดขัด

ประตูวัสดุโปร่งแสงลูกฟูก

ตู้ครัวโทนสีขาวดำ

คาแรคเตอร์ของนอร์ดิกสไตล์ซึ่งอยู่ในเขตหนาวเย็น จะเน้นเปิดรับแสงธรรมชาติมากๆ โดยเฉพาะในโซนสาธารณะอย่าง พื้นที่นั่งเล่น ครัว และห้องทานข้าว โทนสีเลือกใช้ขาวหรือเทาหรือสีธรรมชาติของวัสดุเป็นสีหลัก ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ

มุมนั่งเล่นโทนสีเทาขาวสว่างๆ

เพิ่มความอบอุ่นด้วยพื้นไม้สีอ่อน และแทรกด้วยสีสดอื่นๆ เพื่อเพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านเช่น สีเหลือง สีเขียว สีฟ้า หรือสีชมพูกะปิ จัดวางของแต่งบ้านที่ดูนุ่มฟู อาทิ หมอน, พรม, สตูล หรือของประดับตกแต่งบ้านรูปทรงเรขาคณิตที่เรียบง่ายโชว์ชั้นวางของจากไม้หรืองานหัตถกรรมอย่างตระกร้าใส่ของ และสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ปลูกต้นไม้จริงในห้อง หรือของตกแต่งบ้านที่เกี่ยวกับสัตว์หรือต้นไม้ใบไม้ต่างๆ เพื่อเพิ่มความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติให้กับผู้อยู่อาศัย

แต่งบ้านสไตล์ยุโรปเหนือ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การรีโนเวทอะพาร์ตเมนต์หรือห้องชุดแบบคอนโด  มีรายละเอียดที่ควรระวังและข้อจำกัดของการเป็นที่อยู่อาศัยในแนวตั้ง อย่างเช่น กฎระเบียบของการรีโนเวทคอนโดมักจะระบุช่วงเวลาที่ช่างเข้ามาทำงานได้ คือ  เริ่มตอน 10 โมงเช้าและห้ามเกิน 6 โมงเย็น  ในส่วนของโครงสร้าง เจ้าของบ้านจำเป็นต้องรู้ว่ากำแพงไหนและองค์ประกอบใดบ้างที่สามารถทุบรื้อ หรือเพิ่มเข้าไปได้ เนื่องจากบางจุดเป็นโครงสร้างรับน้ำหนักไม่สามารถทุบทิ้งได้ ในขณะที่การต่อเติมบาอย่างก็ทำไม่ได้เพราะพื้นห้องไม่าสามารถรับน้ำหนักเพิ่มได้ เป็นต้น  ทางที่ดีก่อนปรับปรุงใด ๆ ควรมีผู้เชี่ยวชาญอย่างสถาปนิกและวิศวกรมาตรวจสอบให้ก่อน

แปลนห้อง

plan-before-after

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด