เมนู

รีโนเวททาวน์เฮาส์ ไม่ไร้แสงอีกต่อไป

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์

ปรับปรุงทาวน์เฮาส์ เปลือกเปลี่ยนบ้านก็เปลี่ยน

ที่อยู่อาศัยแบบทาวน์เฮาส์ทั่วไปส่วนใหญ่ในประเทศไทยก็จะเหมือนในประเทศอื่น ๆ ตรงที่มักจะมีพื้นที่ภายในที่ลึกและแคบ เนื่องจากผู้พัฒนาต้องการเพิ่มจำนวนหน่วยภายในที่ดินให้ได้มากที่สุด ซึ่งหลาย ๆ หลังใช้งานมานานนับสิบปี เมื่อต้องการปรับปรุงให้อยู่อาศัยได้สบาย ความท้าทายของนักออกแบบคือ การแปลงพื้นที่ภายในที่มืดและแน่นเอี๊ยดด้วยผนังที่ติดกันทั้งสองด้านและเพดานปิดกั้นระหว่างชั้นที่ค่อนข้างต่ำ ให้ออกมาเป็นบ้านที่โปร่งสบาย ส่วนคำตอบจะทำได้อย่างไรนั้น ไปหาคำตอบด้วยกันที่บ้านหลังนี้ครับ

ออกแบบO2 Design Atelier
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดช่องลม

ปรับปรุงทาวน์เฮาส์ใส่สวน 3 จุด

ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้นหลังนี้อยู่ในเมืองเปตาลิงจายา ประเทศมาเลเซีย เจ้าของบ้านปรับปรุงบ้านให้มีความเป็นส่วนตัว ปลอดภัย ภายในโล่งโปร่ง และที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายต้องไม่สูงมาก สถาปนิกจึงวางกลยุทธ์หลักในการออกแบบสำหรับโครงการนี้ โดยการเน้นคุณภาพของพื้นที่และแสงธรรมชาติ ภายในรื้อพื้นเพดานเดิมออก เจาะช่องว่างเชื่อมเป็นโถงสูงแล้วจัดสวนในบ้านถึง 3 จุด และใส่ช่องแสงเพิ่มจากด้านบนทำให้บ้านสว่างโดยที่ผนัง 2 ด้านยังคงปิดทึบเช่นเดิม ส่วนวัสดุใช้ทรัพยากรที่หาได้ง่ายแต่ได้คุณภาพใกล้เคียงกันแทนการลงทุนกับวัสดุราคาแพง หน้าบ้านเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยการใส่หน้ากากให้บ้านเป็นฟาซาดช่องลมโปร่งสลับทึบ ทำให้หน้าตาของบ้านดูต่างไปจากเพื่อนบ้านที่เคยหน้าตาเหมือน ๆ กัน

บ้านฟาซาดช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดช่องลมสีขาว

ฟาซาดช่วยกั้นกรองแสง เพิ่มช่องลม

ด้านหน้าของอาคารฟาซาดทำจากบล็อกช่องลมที่เรียบง่าย ซึ่งคล้ายๆ กับที่มีอยู่เดิมบริเวณระเบียงเพื่อให้มีความต่อเนื่อง ผนังช่องลมแบบนี้จะให้แง่มุมของความเป็นส่วนตัว บดบังการมองเห็นเข้าไปในบ้านจากถนน ในขณะที่ปกป้องบ้านจากการบุกเข้ามาทางด้านหน้า ช่องว่างเล็ก ๆ เป็นเสมือนช่องลมระบายอากาศ บางส่วนที่ทึบจะช่วยกรองแสง และยังเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน เมื่อแสงแดดฉายส่องลอดช่องว่างรูปร่างเรขาคณิต จะสร้างเอฟเฟกต์แสงและเงาที่แปลกตาให้กับบ้าน

เจาะช่องว่างให้ต้นไม้โตในบ้าน

เมื่อเข้าสู่ห้องโถงด้านหน้าคุณจะได้รับการต้อนรับด้วยสวนเล็ก ๆ ด้านหน้า ที่เจาะเพดานออกบางส่วนให้เป็นสเปซเปิดออกสู่ท้องฟ้า เพื่อเอื้อให้ต้นไม้เติบโตได้ เดินผ่านประตูหลักห้องนั่งเล่นจะอยู่ด้านขวามือ เลยมาอีกนิดเป็นห้องรับประทานอาหาร ซึ่งวางแผนผังให้เป็นพื้นที่เปิดโล่งเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่นั่งเล่น, รับประทานอาหาร, ลานบ้าน และพื้นที่ครัวช่วยให้การไหลเชิงพื้นที่มีความต่อเนื่อง

คอร์ทกลางบ้าน

เจาะช่องว่างภายในรับแสง ระบายอากาศ ให้ต้นไม้เติบโต

ลืมทาวน์เฮาส์หลังเก่าที่ปิดเพดานแบ่งชั้นจนทึบ แล้วเจาะช่องว่างเฉพาะโถงบันไดที่ทำให้บ้านแคบและไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน ในบ้านนี้สถาปนิกทำการปรับปรุงด้วยการทุบเพดานเดิมทิ้งบางส่วน เพิ่มช่องว่างเป็นโถงสูง ซึ่งให้ประโยชน์กับบ้านหลายอย่าง เช่น การเชื่อมพื้นที่ระหว่างชั้น 1 และชั้น 2 เข้าด้วยกัน ทำให้สมาชิกในบ้านที่อยู่คนละชั้นสามารถติดต่อสื่อสารกันได้สะดวก ช่องว่างเปิดขึ้นด้านบนนี้ยังทำให้บ้านโปร่งสว่าง รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้มากขึ้น ต้นไม้สามารถโตได้โดยไม่มีอุปสรรคกั้น และยังช่วยเพิ่มช่องทางระบายอากาศร้อนขึ้นสู่ที่สูงลดความอบอ้าวของบ้านด้วย

ห้อง Family

ห้องแฟมิลี่

ช่องแสง skylight รับแสงจากด้านบน

บนชั้น 2 จะเป็นห้องแฟมิลี่ที่เป็นพื้นที่สาธารณะ ให้สมาชิกทุกคนแวะเวียนมาใช้งานร่วมกันได้ตามอัธยาศัย บนชั้นนี้เดิมค่อนข้างมืดเพราะติดกับหลังคาที่ปิดฝ้ามืดทึบ ทีมงานออกแบบจึงเพิ่มความพิเศษด้วยการรื้อเพดานปิดออกเผยโครงสร้างหลังคาโปร่ง ๆ ทำให้บ้านดูสูงโปร่งขึ้นอีก และเจาะช่องแสง Skylight บนหลังคา ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบนโดยตรง จึงหมดปัญหาเรื่องบ้านทึบเพราะไม่มีช่องแสงด้านข้าง

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องน้ำโทนสีขาวดำสไตล์โมเดิร์น รับแสงเข้าสู่ภายในผ่านช่องว่างบนฟาซาด ใส่ส่วนนี้จะทำผนัง 2 ชั้น คือมีฟาซาดเป็นผนังชั้นนอกและมีประตูกระจกบานเลื่อนเป็นผนังชั้นใน ที่สามารถเปิดเลื่อนรับลมหรือปิดในเวลาที่มีลมแรงหรือฝุ่นกระจาย ซึ่งส่วนอื่น ๆ ที่ใส่ฟาซาดบล็อกช่องลมก็จะใช้หลักการเดียวกัน

ครัวโทนสีดำเปิดผนังกว้าง

ครัวเปิดผนังเชื่อมต่อสวน

ครัวจะอยู่โซนหลังสุดของบ้านติดตั้งประตูบานเลื่อนกว้างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายอากาศสูงสุด ประตูครัวเปิดขึ้นสู่สวนหลังบ้าน เจ้าของสามารถปรุงอาหารในขณะที่เพลิดเพลินกับความเขียวขจีของต้นไม้ ลานด้านหลังนี้จะทำหน้าที่เป็นพื้นที่กลางแจ้งสำหรับใช้เวลาชิล ๆ ทานอาหารเช้าและดื่มน้ำชายามบ่ายที่มีความเป็นส่วนตัวเพราะมีผนังบล็อกช่องลมช่วยบังอยู่

ผนังช่องลม

มิติของแสงไม่ได้มีเฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น ในยามค่ำเมื่อเปิดแสงไฟส่องสว่าง เราจะได้เห็นแสงที่ส่องลอดช่องว่างออกมา ทำให้บ้านเป็นเหมือนตะเกียงดวงใหญ่ ส่องสว่างให้ลุคที่โดดเด่นเป็นพิเศษออมาจากบ้านหลังอื่น ๆ ที่อยู่ข้างเคียง

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/migcredit-dengi-v-dolg.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด