เมนู

4 แบบผังห้องครัว ฟังก์ชันครบใช้สอยง่าย ไม่สะดุด

จัดผังครัวให้เหมาะกับบ้าน พื้นที่เล็กใหญ่ก็ตรงใจ

การออกแบบห้องครัวที่ดี ความสวยงามอาจไม่เพียงพอ แต่จำเป็นต้องมีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบ ทั้งตำแหน่งเตาไฟ, ซิงค์อ่างล้างจาน ตู้วางเก็บของและพื้นที่จัดเตรียมอาหาร เพื่อให้กิจกรรมทำครัวเป็นไปอย่างต่อเนื่อง สะดวกรวดเร็วและปลอดภัย โดยปกติการออกแบบครัวหากเจ้าของบ้านคิดวางแผนไว้ตั้งแต่ต้น สามารถบอกสถาปนิกถึงความต้องการ เพื่อจะได้กำหนดขนาดสัดส่วนได้อย่างพอเหมาะ แต่หากซื้อบ้านโครงการจัดสรรมา ครัวจะอิงกับขนาดของห้อง หรือพื้นที่ที่ต้องต่อเติมใหม่ เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำ 4 ตัวอย่างผังครัวมาตรฐานจากโฮมโปร สามารถประยุกต์ใช้และหาซื้อวัสดุอุปกรณ์ได้ทันทีมาฝากกันครับ

สนับสนุนโดยHomePro

kitchen by homepro

การจัดผังห้องครัวที่นิยมใช้มากที่สุดมีทั้งหมด 4 แบบ คือ ครัวแบบด้านเดียว, ครัวแบบขนาน,  ครัวรูปแบบตัว L และครัวรูปตัว U ซึ่งมีจุดเด่นและลักษณะการใช้งานต่างกันดังนี้ครับ

I-Shaped Kitchens ครัวแบบด้านเดียว

ครัวแบบด้านเดียว (หรือเรียกว่าห้องครัวรูปตัว I)  เป็นรูปแบบครัวเบสิคที่สุด จะรวมทุกฟังก์ชั่นทั้งตู้เย็น ซิงค์ล้าง เตา และตู้เก็บของเรียงเป็นแถวเดียวชิดผนัง โดยใช้พื้นที่ผนังอย่างเต็มประสิทธิภาพ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับพื้นที่ครัวขนาดเล็ก เช่น ในอพาร์ทเมนต์ขนาดเล็ก ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ แม้จะมีพื้นที่เล็ก ๆ ก็สามารถทำครัวได้อย่างครบวงจร

จุดที่ต้องระมัดระวังของผังครัวชนิดนี้ ตำแหน่งซิงค์อ่าง กับเตาไฟ ควรเว้นพื้นที่ให้ห่างกันประมาณ 60 cm ขึ้นไป หากชิดกันเกินไป แนะนำให้หาไม้กระถางเล็ก ๆ มาจัดวางกั้นกลาง เพื่อให้ธาตุสมดุลตามหลักฮวงจุ้ยครับ

ครัวแบบด้านเดียว

ครัวแบบด้านเดียว

Galley Kitchens ครัวแบบขนาน

ผังครัวแบบ Galley เป็นเคาน์เตอร์สองแถววางขนานกัน เว้นพื้นที่ว่างตรงกลาง ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำครัวได้อย่างสะดวก เพียงแค่หมุนตัวสลับไปมาก็สามารถใช้พื้นที่ต่าง ๆ ได้ครบครัน เหมาะกับครัวขนาดเล็กไปถึงขนาดกลาง หรือบ้านที่มีห้องครัวตามแนวลึก จุดที่ต้องให้ความสำคัญคือระยะห่างระหว่างเคาน์เตอร์ ไม่ควรแคบจนเกินไป ประมาณ 1.2-1.5 เมตรกำลังดี และหากห่างเกินไปอาจทำให้ระยะการใช้งานไกลเกินเอื้อมถึงครับ ส่วนตำแหน่งเตา และซิงค์ล้าง ควรจัดวางให้เยื้องกัน

นอกจากบ้านแล้ว ผังครัวลักษณะนี้ยังเป็นที่นิยมในคอนโดมิเนียม โดยเลือกตำแหน่งทางเข้าใกล้ประตูห้องคอนโด (เปิดเข้าห้องแล้วเจอครัวเลย) จัดวางขนาดกัน ช่วยให้พื้นที่ทางเดินมีประโยชน์มากกว่าที่ควรจะเป็น

ครัวแบบขนาน Gallery kitchen

ครัวแบบขนาน

ผังครัวขนานที่นิยมในยุคใหม่คือ จัดเคาน์เตอร์ติดผนังด้านหนึ่งสำหรับติดตั้งเตา ตู้เย็น ส่วนอีกด้านหนึ่งทำเป็นไอสแลนด์วางขนานกัน มีฟังก์ชันซิงค์ล้าง เตรียมอาหาร หรือเป็นโต๊ะทานอาหารไปด้วยในตัว

 L-Shaped ห้องครัวรูปตัวแอล

หนึ่งในรูปแบบห้องครัวที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน อาจเป็นเพราะตรงกับขนาดมาตรฐานของบ้านทั่วไป รูปตัว L ที่เรียงตัวชิดแนวผนังห้องทำให้ครัวรูปแบบนี้กระจายตัวออกจากกัน จึงมีความยืดหยุ่นในการใช้งานมาก และมีพื้นที่เปิดด้านข้างสำหรับสัญจรมากขึ้น ไม่ทำให้เกิดความแออัดในการใช้งานพร้อม ๆ กัน ช่วยให้การเคลื่อนไหวไปยังแต่ละจุดใช้งานลื่นไหล เหมาะกับห้องครัวขนาดกลางและขนาดใหญ่

ตัวรูปตัว L

ห้องครัวรูปตัวแอล

U-Shaped Kitchens ห้องครัวรูปตัวยู

ห้องครัวรูปตัว U เหมาะสำหรับครัวพื้นที่มากและคนทำครัวที่ต้องการใช้งานจริง ใช้งานหนัก โดยลักษณะผังครัวที่จัดเคาน์เตอร์และตู้ที่วิ่งไปตามผนังทั้ง 3 ด้าน จึงทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมาก แต่ละส่วนแบ่งใช้งานเป็นสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นใช้เตาไฟ ซิงค์ล้าง มุมเตรียมและเสิร์ฟอาหาร หันเอี้ยวตัวได้ง่ายทุกด้าน ซึ่งตรงกับหลักการครัวรูปสามเหลี่ยม การเข้าถึงทำได้ไม่ยากและยังเหลือช่องว่างให้สัญจรตรงกลางสำหรับ 2-3 คนช่วยกันในครัวได้สบาย ๆ

ห้องครัวรูปตัวยู

อย่างไรก็ตามระยะทางเส้นรอบรูปสามเหลี่ยมในครัวไม่ควรเกิน 4 – 7 เมตร เพราะจะหยิบจับอะไรไม่ถนัดทำให้ผู้ใช้งานเสียเวลาเดินมากขึ้น  แต่ถ้าแคบเกินไปก็จะทำให้รู้สึกอึดอัดเนื่องจากถูกโอบล้อมทั้ง 3 ด้าน ครัวแบบนี้จะมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งมากกว่าแบบอื่น ๆ และต้องพิจารณาเรื่องน้ำหนักของครัวด้วย

สำหรับผู้อ่านที่กำลังมีแผนทำห้องครัวใหม่หรือรีโนเวทห้องครัวเก่า แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกครัวรูปแบบไหนดี ตัวอย่างทั้ง 4 แบบผังครัวที่นำมาให้ชมกัน น่าจะทำให้มองเห็นภาพและพอจะเป็นไอเดียในการนำไปใช้ได้ง่ายขึ้นนะครับ แต่ถ้าอยากตอกย้ำความมั่นใจอีกนิด ลองนำแบบที่มีในใจแวะเข้าไปที่เคาน์เตอร์ Home Service ใน HomePro กันดูครับ มีบริการให้คำแนะนำ ออกแบบครัวฟรี ไปจนถึงติดตั้ง หรือเข้าชมครัวตัวอย่างสวย ๆ มากมายที่โฮมโปรสาขาใกล้บ้านได้เลยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th |แฟนเพจ : Home Service by HomePro

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Home Service by HomePro


โพสต์ล่าสุด