เมนู

รีโนเวทตึก 40 ปี เปิดประตูสู่โลกใบใหม่ที่สดชื่น

ไอเดียรีโนเวทตึกเก่า

รีโนเวทตึกเก่า 40 ปี

บ้านหลังนี้อยู่ในอำเภอหยางเหมย ประเทศไต้หวัน เป็นอาคาร 4 ชั้นอายุกว่า 40 ปี ที่ไม่มีคนอยู่อาศัยมานานและโครงสร้างก็เก่า อาคารทั้งหลังถูกรื้อถอนเหลือเพียงคานและเสาโครงสร้าง จากนั้นจึงเริ่มทำการปรับปรุงผนัง ใส่ช่องเปิดใหม่ ทาสีขาวสะอาดตา ชั้นล่างเปลี่ยนจากหลังคากันสาดทึม ๆ เป็นแบบโปร่งใสทำให้บ้านดูสว่าง สถาปนิกเปลี่ยนระเบียงให้อยู่อีกด้านเพื่อให้ออกมาใช้งานในด้านที่เป็นส่วนตัวสะดวกมากขึ้น ภาพรวมใหม่มีเส้นสายที่เรียบง่ายและสะอาด เป็นการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับวิถีชีวิต นิสัย และความชอบของผู้อยู่อาศัย

ออกแบบLife Inspired
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทตึกเก่าให้ดูโมเดิร์น

โจทย์หลัก ๆ ของบ้านนี้มีไม่มาก คือ เจ้าของบ้านหวังว่าพื้นที่บ้านจะเต็มไปด้วยความเขียวขจี มีแสงธรรมชาติอย่างเพียงพอ และสมาชิกในครอบครัวแต่ละคนสามารถเพลิดเพลินกับพื้นที่ใช้งานอิสระ ในส่วนของความเขียวขจีเริ่มจากทางเข้าที่วางแผนให้เป็นที่โล่งใช้จอดรถและใช้งานอเนกประสงค์ วางสวนกระถางไม้ใบเขียวสวย ๆ ส่วนต่อไปคือผนังข้างประตูบ้านที่เลือกใช้อิฐบล็อกแก้วที่อนุญาตให้แสงผ่านได้บ้าง แต่ยังเป็นส่วนตัวออกจากถนน สำหรับการใช้งานภายในสถาปนิกปรับใหม่จากบ้าน 4 ชั้นให้กลายเป็น 5 ชั้น

โรงรถหลังคาโปร่งใส

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ผนังบล็อกแก้ว

ผนังบล็อกแก้วฉากระแนง

เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาจะนำพาผู้อยู่อาศัยให้รู้สึกและสัมผัสกับพื้นที่ที่ชีวิตที่สว่างและเขียวสดชื่น แผนผังของบ้านชั้นแรกเป็นห้องอาหาร ครัว พื้นที่สำหรับแขก ชั้นสองมีการวางแผนให้เป็นพื้นที่ใช้สอยแบบเปิด open plan ชั้น 3 ขึ้นไปสำหรับพื้นที่ส่วนตัวรวมห้องนอนใหญ่และห้องเด็ก ชั้น4 เป็นพื้นที่เริ่มต้นแบบเปิดโล่งและห้องเด็ก 2 ห้อง ชั้น 5 ส่วนใหญ่ใช้ระเบียงด้านหน้าและด้านหลังและสตูดิโอ ด้วยวิธีนี้จะทำลายข้อจำกัดของพื้นที่ที่มีอยู่ให้มีความเป็นสัดส่วน และสามารถแบ่งปันสภาพแวดล้อมในการใช้ชีวิตร่วมกันได้มากขึ้น

ผนังบล็อกแก้ว ฉากหมุนได้

มุมนั่งเล่นและครัวอยู่ติดกัน

เนื่องจากพื้นที่ฐานมีจำกัดการจัดวางแต่ละฟังก์ชันต้องคำนึงถึงความสำคัญให้ดี ในชั้นนี้ต้องการเน้นพื้นที่ห้องนั่งเล่นเป็นหลัก แต่ก็อยากให้มีส่วนร่วมกับฟังก์ชันหลักอื่น ๆ ของบ้านที่ใช้ร่วมกันได้ จึงจัดวางในลักษณะเปิดโล่งร่วมกับส่วนอื่นๆ โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดขอบเขตการใช้งาน ทำให้ชีวิตมีความหลากหลายมากขึ้น ทุกคนสมารถทำกิจกรรมของตัวเองได้ในพื้นที่เดียว พ่อแม่ปฏิสัมพันธ์กับเด็กบ่อยขึ้น และเด็กก็สามารถใช้เวลาเรียนรู้และเล่นได้อย่างอิสระมากขึ้น

ห้องครัว

สีผนังที่โดดเด่นด้วยการไล่ระดับสีเทาดูเรียบง่าย เป็นสุนทรียศาสตร์ของสีที่ทำให้บ้านดูสงบ การใช้ chromaticity เบา ๆ อย่างโทนสีขาว เทา ไล่ไปสีดำ ยึดโยงกับแก่นแท้ของ less is more และสะท้อนถึงสไตล์บ้านที่ถ่อมตัว พื้นผิวตามธรรมชาติของเกรียงบนผนังบอกถึงฝีมือช่างของช่างฝีมือ ลักษณะที่ไม่สม่ำเสมอของรอยบนผนังแสดงให้เห็นถึงบรรยากาศศิลปะที่บางครั้งก็ไม่ต้องการความเนี๊ยบ

จัดแปลนบ้าน open plan

มุมนั่งเล่นพักผ่อน

สามีและภรรยาของเจ้าของบ้านชื่นชอบเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพราะสัมผัสและสีให้ความรู้สึกอบอุ่น นอกจากนี้ทั้งคู่ยังพยายามจัดเรียงต้นไม้สีเขียวเล็กๆ ในทุกที่ เปิดผนังรับแสงสว่างเพียงพอ เพื่อเติมพลังงานที่สดชื่นและดีต่อสุขภาพเข้าไปในบ้านให้ได้มากที่สุด

มุมครัวบิลท์อิน

มุมบันไดจากห้องทานข้าว

รีโนเวทส่วนบันได

ในพื้นที่ของอาคาร 4 ชั้น ทางเดินและบริเวณบันไดคิดเป็น 1/4 ของพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งปกติบันไดเก่ามักจะทำลูกตั้งและลูกนอนทึบ แถมผนังด้านข้างก็ปิดด้วยเช่นกัน ทำให้บันไดกินพื้นที่บ้านและปิดกั้นการเชื่อมต่อสายตา แสง และลม จึงตองทำการปรับปรุงใหม่ ตัวบันไดทำจากโลหะเจาะรูกลมพรุน ๆ และใช้ราวจับเป็นเหล็กเสริมโครงสร้างกระจก และมีช่องแสง skylight จากลานดาดฟ้า แสงแดดจะลอดผ่านบันไดผ่านชั้นตั้งแต่ชั้นบนสุดถึงชั้น 1 ทำให้พื้นที่โดยรอบสว่างจากแสงธรรมชาติ  ยิ่งกว่านั้นยังสามารถใช้แขวนกระถางต้นไม้ไว้ระหว่างรูของบันได ทำให้ตัวบันไดกลายเป็นสวนแขวน ในขณะเดียวกันก็แสงก็สะท้อนเส้นแบ่งของแต่ละชั้น สร้างบรรยากาศและมิติของเงาที่สวยงามราวกับงานศิลปะชิ้นใหญ่

ตกแต่งกระจกและตู้ลอยตัวบนผนัง

ชั้นสองออกแบบให้เป็นพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่ง โดยมีพื้นไม้ทาสีดำทั้งหมด วางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่ปรับได้อย่างอิสระ ผนังหลักใช้กระจกทรงกลมพร้อมตู้ไม้เนื้อแข็งนำเข้าจากเดนมาร์กตกแต่งให้ดูโดดเด่น วางโคมไฟตั้งพื้นช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่อบอุ่นให้กับผนังหลัก ผนังอีกด้านใช้สีแดงของอิฐทนไฟและเส้นแบ่งที่เป็นระเบียบเพื่อดึงดูดความสนใจ ด้านหลังมีการวางแผนเป็นพื้นที่ห้องน้ำ และใช้บล็อกแก้วเป็นตัวกลางที่เหนี่ยวนำแสง ทุกองค์ประกอบทำให้บ้านธรรมดาดูไม่ธรรมดา

ห้องนอนตกแต่งกระจกและไฟสวยๆ

นอกจากแสงสว่างตามธรรมชาติแล้ว การการออกแบบระบบแสงสว่างก็สำคัญเช่นกัน เพราะนอกจากให้แสงสว่างที่เพียงพอกับการใช้งานแล้ว ยังเสริมบรรยากาศที่น่าสนใจให้บ้านได้ด้วย ในบ้านนี้กำหนดให้ลานเฉลียง โถงบันไดใช้งานจากแสงธรรมชาติ ส่วนพื้นที่ในร่มอย่างห้องนอน ห้องน้ำ ได้รับการออกแบบด้วยแสงไฟประดิษฐ์เป็นหลัก ทั้งแบบฝังหรือไฟราง และในบางครั้งจะใช้ไฟตั้งพื้นหรือไฟติดผนังเพื่อเน้นระดับแสงให้ได้มิติและความรู้สึกตามที่ต้องการ

ห้องน้ำตกแต่งกระจกและไฟสวยๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในอาคารหลาย ๆ ชั้น โดยเฉพาะบ้านที่มีผนังติดกับอาคารอื่นมักจะมีปัญหาคล้ายกันคือ การขาดแสงธรรมชาติสำหรับใช้งานภายใน  ทำให้ภายในอาคารอับ ทึบ และชื้น สถาปนิกมรารีโนเวทอาคารจึงใช้วิธีการแก้ปัญหานี้ต่าง ๆ กัน อาทิ ทำผนัง 2 ชั้น ชั้นในเป็นกระจกบานเลื่อน ชั้นนอกใส่ฟาซาดโปร่ง ๆ เป็นบริเวณกว้างเติมพื้นที่ผนังด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อให้บ้านรับแสงและราบายอากาศได้ในขณะที่ยังคงเป็นส่วนตัว หรือรื้อเพดานออกบางจุด เชื่อมตอ่พื้นที่แนวตั้งในอาคาร แล้วเปลี่ยนวัสดุหลังคาเป็นแบบโปร่งใสทำ skylight ดึงแสงเข้าตัวบ้านจากด้านบน เป็นต้น

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด