เมนู

กฏ 7 ข้อ เลือกซื้อคอนโดให้ได้กำไร ราคาขึ้นชัวร์

ซื้อขายคอนโด

7 ข้อสำคัญ เลือกซื้อคอนโดให้ได้กำไร

ในสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ผู้คนจำนวนมากเกิดความวิตกกังวลกับสถานะการณ์ในอนาคต จึงนิยมถือเงินสดไว้สำรอง ส่งผลให้ปัจจุบันอสังหาริมทรัพย์โครงการบ้านและคอนโดมิเนียมเริ่มฝืดเกิดการชะลอตัว หลายๆโครงการต่างจัดโปรโมชั่นพิเศษเพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายมากขึ้น และบางโครงการจำยอมต้องปิดตัวตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่ม แต่ในเหตุการณ์ที่น่าเป็นกังวลนี่เองมักมีข้อดีซ่อนอยู่ นั่นก็คือโอกาสในการซื้อของถูกเพื่อทำราคาในอนาคตนั่นเองครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ของถูกในวันนี้ก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป จำเป็นต้องมีปัจจัยเสริมอื่นๆเพื่อให้อสังหาริมทรัพย์ที่เราซื้อมานั้น ได้กำไรชัวร์ๆ สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำกฏเหล็ก 7 ข้อ ไว้เผื่อท่านที่คิดจะซื้อคอนโดเพื่อหวังผลกำไรในอนาคต มีปัจจัยไหนที่ต้องนำมาพิจารณากันบ้างมาอ่านกันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย
ภาพประกอบ : Paradiso Condo Review

1. ที่ดินจำกัด : คำว่าที่ดินจำกัดในที่นี้ไม่ได้หมายถึงที่ดินของโครงการ แต่หมายถึงที่ดินในทำเลดังกล่าว ให้ลองสำรวจดูว่าคอนโดที่เราต้องการซื้อนั้น ยังมีที่ดินว่างเปล่าเยอะหรือไม่ เพราะหากมีที่ดินว่างเยอะ โอกาสที่จะเกิดคอนโดใหม่ในอนาคตย่อมสูงขึ้น นั่นหมายถึงคอนโดของเราจะมีราคาถูกกว่าคอนโดใหม่ในอนาคตครับ ปัจจัยนี้เองทำให้คอนโดหัวเมืองต่างๆในต่างจังหวัด จึงยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก ส่วนคอนโดทำเลรถไฟฟ้าในกรุงเทพราคาพุ่งสูงขึ้นตลอด

2. ของเก่าย่อมถูกกว่า : หากเทียบในทำเลและคุณสมบัติของคอนโดที่เท่ากัน คอนโดเก่าย่อมมีราคาถูกกว่าคอนโดใหม่ เป็นเพราะปัจจัยของสภาพความเป็นอยู่ ของใหม่ย่อมให้พลังความสดใส ความน่าอยู่ที่ดีกว่า เพราะฉะนั้นหากคิดจะซื้อคอนโดเก่า จำเป็นต้องเช็คราคาเปรียบเทียบกับคอนโดใหม่ให้ดีๆ เพราะหากคอนโดเก่าที่เราจะซื้อมีราคาสูงกว่าคอนโดใหม่ หันไปมองของใหม่โอกาสขายต่อหรือปล่อยให้เช่าย่อมดีกว่าครับ

3. ราคาที่ดินสูงมาก : หากมองตามเหตุปัจจัยที่จะเป็น ลักษณะการอยู่อาศัยแนวตั้งอย่างคอนโดมิเนี่ยมนั้น สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่ดินราคาแพง การสร้างที่อยู่อาศัยในลักษณะแนวตั้งทำให้ใช้ที่ดินคุ้มค่ายิ่งขึ้น เช่น เปรียบเทียบที่ดินขนาด 4 ไร่ สามารถสร้างบ้านเดี่ยวได้ประมาณ 10 – 60 หลัง แต่หากนำมาสร้างเป็นคอนโดมิเนียม อาจได้มากถึง 500 ยูนิต ช่วยให้เกิดความคุ้มค่าและราคาการซื้อขายถูกลง ในทางกลับกันหากที่ดินย่านดังกล่าวราคาไม่สูงมากนัก ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะมองว่า ซื้อที่ดินสร้างบ้านดีกว่า แต่หากที่ดินราคาสูงมาก การซื้อที่ดินสร้างบ้านเป็นสิ่งที่ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน การอยู่อาศัยลักษณะคอนโดจึงเกิดขึ้น

4. มีจุดเด่นเฉพาะตัว : นอกจากปัจจัยด้านทำเลความรุ่งเรืองแล้ว คอนโดที่ดีอาจมีจุดเด่นด้านอื่นๆ เช่น วิวสวยมาก , การออกแบบสถาปัตยกรรมสวยงาม คอนโดลักษณะดังกล่าวมักพบเห็นได้ตามแหล่งท่องเที่ยว ริมชายหาด ติดภูเขา ริมแม่น้ำ คอนโดประเภทนี้ผู้บริโภคนิยมซื้อไว้เป็นบ้านพักตากอากาศ โดยรวมแล้ววิวทิวทัศน์จะเป็นตัวกำหนดราคาได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ หากผู้อ่านสนใจคอนโดประเภทนี้ การเลือกห้องที่มองเห็นวิวชัดเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากวิวไม่ชัดราคาย่อมแตกต่างจากห้องวิวแน่นอน อย่างไรก็ตามคอนโดประเภทดังกล่าวยังมีความเสี่ยงมากกว่าคอนโดที่มีความเจริญรุ่งเรืองด้านเศรษฐกิจ

5. ซื้อในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ : ในวิกฤติมักมีโอกาสเสมอ หลักการนี้สามารถนำมาใช้ร่วมกับการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ได้ดี เพราะปกติราคาอสังหาริมทรัพย์มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นตลอด แต่ราคาจะชะลอตัวและปรับลงในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ การหาซื้อคอนโดไว้เก็งกำไรในช่วงดังกล่าว จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม แต่ทั้งนี้ผู้ซื้อควรต้องวิเคราะห์สถานการณ์ให้แม่นยำ เพราะในความตกต่ำนั้น อาจเจอความตกต่ำยิ่งกว่า นั่นอาจหมายถึงราคาอาจถูกลงได้อีก ต้องอาศัยทักษะการวิเคราะห์อย่างละเอียด

6. ห้องว่างไม่เกิน 10% : ความมั่นคงของราคาคอนโดในอนาคต สามารถดูได้จากการอยู่อาศัยในปัจจุบัน สำหรับห้องคอนโดเก่า มือสอง จำนวนผู้อยู่อาศัยจะเป็นสิ่งบ่งบอกได้ชัดเจนว่า คอนโดดังกล่าว ยังน่าสนใจอีกหรือไม่ หากมีผู้อยู่อาศัยเต็ม มีห้องว่างเพียงเล็กน้อย เป็นสิ่งยืนยันได้ดีว่าทำเลดังกล่าวนั้นเฟื่องฟู อีกทั้งคอนโดยังได้รับความสนใจที่ดี ในทางกลับกันหากคอนโดดังกล่าวจำนวนห้องว่างมีมาก ประกาศขายกันเยอะ เป็นสิ่งที่บอกได้ชัดเจนว่าความต้องการลดน้อยลง หรือเกิดการเก็งกำไรสูง จัดเป็นคอนโดที่ไม่น่าสนใจ โอกาสราคาถูกปรับลดลงมีมาก กฏข้อนี้บางท่านอาจกำหนดไว้อย่างเข้มงวด เช่น ไม่เกิน 5% ยิ่งเปอร์เซนต์ห้องว่างน้อย ยิ่งได้ความชัวร์ที่มากขึ้นครับ

7. กระแสเงินสดเป็นบวก : กฏข้อนี้ไม่เพียงแค่คอนโดเท่านั้น นิยมใช้ร่วมกับอสังหาฯประเภทอื่นๆ ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ อาคารพาณิชย์ โดยจะเน้นหาเงินทุนจากการปล่อยเช่า หลักการก็คือ ให้คำนวณดูว่า คอนโดห้องที่เราต้องการจะซื้อนั้น เมื่อเทียบรายได้จากค่าเช่าแล้ว สูงกว่าที่เราผ่อนให้กับธนาคารหรือไม่ หากสูงกว่าจะเท่ากับว่า ผู้ซื้อไม่ได้ใช้เงินตนเองซื้อ แต่ใช้เงินของผู้เช่าซื้อนั่นเองครับ กฏข้อนี้อาจทำยากกันสักนิด ต้องอาศัยความขยันในการค้นหาคอนโดราคาถูก ยิ่งขยันมาก ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นครับ (อ่านกฏข้อนี้เพิ่มเติม)

สำหรับกฏทั้ง 7 ข้อนี้ ผู้อ่านอาจเลือกทำในข้อใดข้อหนึ่ง หรือหลายๆข้อผสมรวมกันก็ได้ครับ ในสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว การลงทุนช่วงดังกล่าวนั้นมีความเสี่ยงสูง แต่หากผู้ลงทุน มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ศึกษา วิเคราะห์อย่างรอบความ ในความเสี่ยงสูงนั้นอาจช่วยให้เกิดกำไรที่สูงขึ้นเช่นกัน http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด