เมนู

7 เทคนิคจากช่างปูกระเบื้องมืออาชีพ แบบนี้ซิถึงจะได้มาตรฐาน

ช่างปูกระเบื้อง C'TIS

C’TIS ช่างปูกระเบื้องมืออาชีพ

งานปูกระเบื้องหากดูแค่ผิวเผิน เหมือนจะเป็นทักษะพื้นฐานทั่วไปที่ช่างก่อสร้างต้องมี แต่ความเป็นจริงแล้วการปูกระเบื้องจัดเป็นทักษะที่ต้องอาศัยทั้งศาสตร์และศิลป์ อาศัยประสบการณ์ในการวางแผนงาน รวมทั้งเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ต้องพร้อม เพื่อให้จบงานได้อย่างสมบูรณ์ 

เดือนที่ผ่านมา “บ้านไอเดีย” ได้มีโอกาสเข้าไปดูการทำงานและผลงานการปูกระเบื้องของทีมช่างรุ่นใหม่ จาก C’TIS เป็นทีมช่างที่ได้รับการฝึกฝนและอบรมผ่านมาตรฐานของ COTTO แบรนด์กระเบื้องชั้นนำของไทย จึงใช้โอกาสนี้ขอความรู้ เทคนิควิธี พร้อมกับนำตัวอย่างผลงานปูกระเบื้องจากทีม C’TIS มาให้ชมกัน เผื่อผู้อ่านท่านใดกำลังหัวหมุนกับการหาช่าง เลือกใช้บริการจาก C’TIS จะได้รับมาตรฐานงานตามในเนื้อหานี้เลยครับ

สนับสนุนโดย :  C’TIS
ภาพถ่าย : บ้านไอเดีย

C'TIS บริการติดตั้งกระเบื้อง

ผลงานปูกระเบื้องพื้น โดยช่างปูกระเบื้อง C’TIS

เลือกกระเบื้องให้ตรงกับประเภทการใช้งาน

ลำดับแรก ผู้เป็นเจ้าของบ้านจำเป็นต้องรู้จักประเภทของงานกระเบื้อง เพราะกระเบื้องแต่ละประเภทเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น งานผนังเหมาะกับกระเบื้องที่ออกแบบมาเพื่องานกระเบื้องปูผนังโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีความบาง น้ำหนักเบา จึงช่วยลดภาระงานโครงสร้างและช่วยให้งานติดตั้งเป็นไปอย่างราบรื่น แต่ห้ามนำกระเบื้องติดผนังมาใช้ปูพื้นบ้านเด็ดขาด เพราะพื้นบ้านเป็นส่วนที่จำเป็นต้องมีความแข็งแรง ทนทาน กระเบื้องปูพื้นจึงต้องมีความหนา แข็งแรงกว่ากระเบื้องผนัง

เลือกกระเบื้องให้เหมาะ

 นอกจากนี้ยังมีกระเบื้องประเภทอื่น ๆ อาทิ โมเสก เหมาะกับงานตกแต่งผนังห้องน้ำ งานสระว่ายน้ำ กระเบื้องประเภทนี้มีคุณสมบัติดูดซึมน้ำต่ำ เน้นความประณีตในงานออกแบบ และหากผู้อ่านกำลังมองหากระเบื้องปูพื้นที่มีความแข็งแกร่งทนทาน ทนรอยขีดข่วน รองรับการใช้งานทุกประเภท แนะนำกระเบื้องพอร์ซเลน เหมาะกับพื้นบ้าน พื้นทางเดิน หรือแม้แต่พื้นโรงจอดรถยนต์ก็รองรับครับ

ผลงานปูกระเบื้องพื้น โดย C’TIS

ผลงานปูกระเบื้องพื้น โดย C’TIS

การเลือกวัสดุปูกระเบื้องให้ถูกประเภทตั้งแต่ต้น จะช่วยลดปัญหาในงานติดตั้งและช่วยยืดอายุการใช้งานในระยะยาว หากไม่แน่ใจว่ากระเบื้องที่เลือกไว้เป็นประเภทใด แนะนำสอบถามทางผู้ขายก่อนตัดสินใจสั่งซื้อเสมอครับ

กำหนดระดับกระเบื้อง ให้เหมาะกับพื้นที่งาน

ก่อนปูกระเบื้องทุกครั้ง จำเป็นต้องวางแผนระดับพื้นผิวอย่างรอบคอบแม่นยำ สำหรับงานปูพื้นกระเบื้องทั่วไป ช่างจะใช้วิธีกำหนดระดับพื้นด้วยการขึงเชือกหรือเอ็นเพื่อกำหนดระดับกระเบื้องให้เท่ากันทั้งห้อง แต่หากเป็นพื้นห้องที่ต้องการระบายน้ำ เช่น พื้นห้องน้ำ, พื้นระเบียง จำเป็นต้องกำหนดตำแหน่ง Slope อย่างน้อย 1:100 เพื่อให้น้ำสามารถไหลสู่ Floor Drain ได้อย่างสะดวก 

เทคนิคการปูกระเบื้อง

ส่วนงานผนัง จะต้องกำหนดเส้นระดับตามขนาดกระเบื้องแต่ละขั้น จากนั้นตีแนวเส้นระดับด้วยบักเต้า เส้นจะช่วยกำกับระดับงานปูให้มีความเที่ยงตรง หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกแม่นยำยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีเครื่องเครื่องวัดระดับแบบเลเซอร์ สามารถยิงเส้นแนวบนผนัง ช่วยให้สะดวก รวดเร็ว แม่นยำยิ่งกว่าเดิม

ลองเรียงลายกระเบื้องก่อนติดตั้ง

ทดลองเรียงลายกระเบื้อง ก่อนติดตั้งจริง

กระเบื้องแต่ละรุ่น มีลวดลายและขนาดที่แตกต่างกัน ช่างปูกระเบื้องมืออาชีพจะทำการวางแผนงานล่วงหน้า เพื่อประเมินผลลัพธ์เมื่อจบงาน เช่น กระเบื้องลายหินอ่อน มักมีเส้นลายหินที่ทำให้เกิดความต่อเนื่อง ช่างจะต้องทดลองเรียงลายกระเบื้องบนพื้นก่อนปูจริง และหากให้ดีที่สุด ช่างควรปรึกษางานร่วมกับสถาปนิก อินทีเรียหรือเจ้าของบ้านก่อนติดตั้งจริง

ผลงานปูกระเบื้องพื้น โดย C’TIS

ผลงานปูกระเบื้องพื้น โดย C’TIS

โดยเฉพาะงานกระเบื้องผนังแผ่นใหญ่ ซึ่งมีน้ำหนักมาก และมีราคาสูงกว่ากระเบื้องทั่วไปหลายเท่าตัว มีกระบวนการติดตั้งที่ยาก ต้องอาศัยผู้ช่วยช่างติดตั้งหลายคน หากช่างยกกระเบื้องขึ้นไปปูบนผนังโดยไม่ทันได้วางแผนใด ๆ อาจเกิดความผิดพลาดทำให้แผ่นกระเบื้องเสียหายได้ และยังสูญเสียเวลางานไปโดยเปล่าประโยชน์ การวางแผนงานให้จบก่อนติดตั้งจริง จึงเป็นขั้นตอนที่จำเป็นอย่างมากครับ ตัวอย่างภาพด้านบนนี้ ก่อนติดตั้งจริงทีมช่างปูกระเบื้อง C’TIS ทำการวางแผนงานร่วมกับเจ้าของบ้าน และผู้ควบคุมงาน หรือกรณีต้องการให้จำลองภาพด้วยโปรแกรม 3D ก่อนติดตั้งจริงก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

ใช้เครื่องมือสมัยใหม่ จบงานสวย ช่วยงานไว

จงจำไว้เสมอว่า “ช่างมืออาชีพตัวจริง จะไม่ปฏิเสธเครื่องมือสมัยใหม่” เพราะเครื่องมือเป็นสิ่งสำคัญที่จะอำนวยความสะดวกให้ผลลัพธ์ของงานได้มาตรฐานยิ่งขึ้น ช่วยให้แผ่นกระเบื้องมีความเรียบตรงแนว ได้ระดับ และเพิ่มความรวดเร็วในการทำงาน

  • ลิ่มปรับระดับ อุปกรณ์ชนิดนี้ช่วยกำหนดระดับกระเบื้องพื้นหรือผนังให้เรียบเสมอกัน โดยหลักการทำงานของลิ่มปรับระดับ จะอิงระดับกระเบื้องข้างเคียงที่ปูไว้เสร็จแล้วทั้ง 4 ด้าน เมื่อทำการปูแผ่นถัด ๆ ไปเรื่อย ๆ จนหมดทั้งห้อง ระดับของพื้นกระเบื้องแต่ละแผ่นจะอยู่ระดับเดียวกัน

ลิ่มปรับระดับกระเบื้อง

  • Spacer จัดแนวกระเบื้อง อุปกรณ์ชนิดนี้ ช่วยกำหนดเส้นแนวกระเบื้องให้มีระยะห่างเท่ากันทุกแผ่น มีให้เลือกหลายขนาด สามารถเลือกได้ว่าจะห่างกี่มิลลิเมตร ผลลัพธ์ที่ได้จะช่วยให้ระยะร่องยาแนวกระเบื้องมีระยะห่างที่เท่ากันทุก ๆ เส้น

Spacer จัดแนวกระเบื้อง

  • ตัวจับกระเบื้อง ใช้สำหรับจับกระเบื้องแผ่นใหญ่ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวมีคุณสมบัติดูดกระเบื้อง ช่วยให้ช่างจับถนัดมือ หากใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่แต่ช่างไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ โอกาสที่จะพลาด ทำกระเบื้องตกลื่นมือมีสูงมากครับ ช่างกระเบื้องมืออาชีพจึงควรมีไว้ติดตัวย่อมดีกว่า

ตัวจับกระเบื้อง

เลือกปูนให้เหมาะกับชนิดกระเบื้อง 

ปัญหากระเบื้องระเบิด หลุดล่อน สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากปูนที่ใช้มีคุณสมบัติยึดเกาะไม่เพียงพอ ในอดีตช่างปูกระเบื้องจะทำการผสมปูนเอง ซึ่งอาจเกิดข้อผิดพลาดในส่วนผสม หรือเกิดข้อผิดพลาดในขั้นตอนวิธี เช่น ปูกระเบื้องแบบซาลาเปา ทำให้เกิดโพรงช่องว่างระหว่างพื้นผิว เป็นต้นเหตุให้กระเบื้องระเบิด หรือหลุดล่อนภายหลังได้

ปัญหานี้สามารถป้องกันได้ด้วยการใช้กาวซีเมนต์สำเร็จรูปแทนการผสมปูนเอง กาวซีเมนต์แต่ละชนิดจะถูกผลิตมาให้เหมาะสมกับกระเบื้องแต่ละประเภทโดยเฉพาะ จึงช่วยให้การยึดเกาะแน่นหนึบกว่าปูนซีเมนต์ทั่วไปมาก ตัวอย่างกาวซีเมนต์จากคอตโต้ ปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานหลายรุ่น อาทิ กาวซีเมนต์สำหรับกระเบื้องแผ่นใหญ่ แกรนิต พอร์ซเลน, กาวซีเมนต์สำหรับติดตั้งงานผนัง เพิ่มสารยึดเกาะพิเศษ, กาวซีเมนต์สำหรับกระเบื้องโมเสก ช่วยให้เนื้อแก้วโมเสกมีความสว่างสดใส, กาวซีเมนต์สำหรับงานห้องน้ำ สระว่ายน้ำ หรือกรณีปูทับกระเบื้องเดิม ปูบนไม้อัด สามารถเลือกใช้กาวซีเมนต์คอตโต้ เฟล็กซ์

เลือกปูนให้เหมาะกับกระเบื้อง

ส่วนการปูกระเบื้องที่ถูกวิธี ไม่ควรใช้การปูแบบซาลาเปา วิธีดังกล่าวช่างจะทำการโปะปูนบริเวณกลางกระเบื้อง จากนั้นกดกระเบื้องลงพื้นที่ปู ปูนที่โปะไว้จะค่อย ๆ ไหลออกข้าง บางแผ่นโชคดีไหลทั่วบริเวณ แต่บางแผ่นอาจเกิดโพรงช่องว่างบริเวณขอบข้าง เป็นผลให้กระเบื้องยึดเกาะไม่เต็มแผ่น ทำให้หลุดล่อนภายหลังได้ การปูกระเบื้องที่ถูกวิธี ควรใช้กาวซีเมนต์ร่วมกับเกรียงหวี โดยทำการปาดหวีกาวซีเมนต์ให้ทั่วทั้งแผ่นหรือทั่วพื้นผิวที่ต้องการปู การหวีโดยเกรียงจะเกิดเส้นร่องหวี เส้นดังกล่าวยังช่วยให้เนื้อกาวซีเมนต์ ยึดเกาะติดกันโดยสมบูรณ์

ช่างจบงานสวย ด้วยกาวยาแนว

หลังจากช่างปูกระเบื้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือการยาแนว ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญไม่แพ้กับการเลือกกระเบื้องเลยครับ เพราะแม้จะปูกระเบื้องได้สวยเนียนแค่ไหน แต่หากเลือกสีกาวยาแนวผิด อาจส่งผลให้ภาพรวมของงานหมดความสวยงามได้ทันที

ผลงานปูกระเบื้องพื้น โดย C’TIS

ผลงานปูกระเบื้องพื้น โดยช่างปูกระเบื้อง C’TIS

ทริคในการเลือกสีกาวยาแนวมี 2 วิธีด้วยกัน วิธีทั่วไปคือเลือกเฉดสีที่ใกล้เคียงกับสีกระเบื้องมากที่สุด เพื่อให้เส้นยาแนวดูกลืนไปกับสีของกระเบื้อง หรืออีกวิธี เลือกสีขั้วตรงข้ามไปเลย เช่น กระเบื้องสีขาวใช้กาวยาแนวสีดำ วิธีนี้เป็นการเน้นโชว์เส้นยาแนวให้ดูชัดขึ้น ซึ่งจะช่วยขับให้กระเบื้องดูโดดเด่นขึ้นด้วยครับ

กาวยแนว COTTO

รู้จักกับช่างปูกระเบื้อง C’TIS

C’TIS คือบริการติดตั้งกระเบื้อง ไวนิล และปรับปรุงต่อเติมบ้านด้วยช่างปูกระเบื้องมืออาชีพที่ผ่านการฝึกอบรมจาก COTTO มาแล้ว ทำให้ทุกกระบวนการ ทุกขั้นตอน มีมาตรฐานที่วางใจได้ว่างานจะต้องจบสวยอย่างไร้กังวล FINISH WITH TRUST อย่างแน่นอน ซึ่งบริการจาก C’TIS ช่วยเพิ่มความมั่นใจถึง 3 ด้านเลยครับ

  • วางใจได้ในเรื่องฝีมือ  Professional Technician อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ช่างปูกระเบื้องของ C’TIS ทุกคนได้ผ่านการฝึกอบรมเรื่องการปูกระเบื้องมาแล้ว โดยได้การรับรองมาตรฐานช่าง COTTO STANDARD จึงมีทักษะและเทคนิคในการปูกระเบื้องพื้น ผนัง ทั้งภายนอก ภายใน รวมถึงสระว่ายน้ำ
  • วางใจได้ทุกกระบวนการ Trustworthy Process ปัญหาหนึ่งที่บ้านหลายหลังประสบ คือการส่งมอบงานล่าช้า ทำงานไม่ได้ตามแผน ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับบริการจาก C’TIS เพราะมีขั้นตอนการดำเนินงานที่เป็นระบบแน่ชัด ตั้งแต่ต้นจนจบ เริ่มจากการนัดหมายสำรวจหน้างาน การประเมินค่าใช้จ่าย เพื่อไม่ให้งบบานปลายในภายหลัง การประเมินวันในการทำงานของช่าง การส่งมอบงาน แต่ละกระบวนการจะมีกำหนดวันเวลาที่ชัดเจน
  • วางใจเรื่องคุณภาพ Quality Service การรับประกันงาน 1 ปี เป็นตัวการันตีคุณภาพของงานติดตั้งกระเบื้องได้เป็นอย่างดีครับ หากภายในระยะเวลา 1 ปีหลังจากที่ส่งมอบงาน กระเบื้องเกิดระเบิดหรือหลุดล่อน  ช่าง C’TIS พร้อมเข้ามาแก้ไขให้ตลอดครับ

ผลงานช่างปูกระเบื้องโดย ทีมช่าง C’TIS

ตัวอย่างการติดตั้งกระเบื้องบ้านของคุณสาธิต-สายสุนีย์ ศรีสุภา บ้านหลังนี้ได้ใช้บริการปูกระเบื้องทั้งในส่วนของพื้นและผนัง โดยวันที่บ้านไอเดียเข้าไปถ่ายภาพเก็บผลงาน คุณสายสุนีย์เล่าย้ำว่า “ช่าง C’TIS ทำให้บ้านสวยอย่างที่ใจคิด  ไม่ต้องกังวลใจในเรื่องมาตรฐาน ไม่ต้องกลัวช่างหาย แถมยังติดต่อง่ายอีกด้วย”

ผลงานปูกระเบื้องพื้น โดย C’TIS

ผลงานปูกระเบื้องพื้น โดย C’TIS

คุณสายสุนีย์หรือคุณหนู เจ้าของบ้านได้เลือกใช้กระเบื้องจากแบรนด์ COTTO ทั้งหมด อย่างกระเบื้องผนังตรง Double Volume เป็นกระเบื้องเกรดพรีเมี่ยมขนาดใหญ่นำเข้าจากอิตาลี คุณหนูเล่าให้ฟังว่า เนื่องด้วยกระเบื้องมีแผ่นใหญ่และน้ำหนักมาก การติดตั้งจึงค่อนข้างทำได้ยาก ก่อนติดตั้ง ทีม C’TIS ได้เข้ามาวางแผนงานร่วมกันก่อน ทั้งการเรียงรายกระเบื้อง วิธีการยึดเกาะกับผนัง เมื่อวางแผนงานกันอย่างรอบคอบแล้ว การติดตั้งจริงจึงเป็นไปอย่างราบรื่น สมบูรณ์

ผลงานปูกระเบื้องพื้น โดย C’TIS

พื้นบ้านชั้นล่าง เลือกใช้กระเบื้องพอร์ซเลน ลายหินอ่อนสีเทาเข้มจาก COTTO เป็นลายเดียวกันทั้งห้องรับแขก นั่งเล่น ทานอาหาร และโถงทางเข้าบ้าน และเพื่อต้องการแยกโซนห้อง อินทีเรียจึงเลือกกระเบื้องลายหินอ่อนสีดำที่ได้จากเศษเหลือของงานผนัง มาเป็นส่วนแบ่งขอบเขตของพื้นแต่ละห้อง

กระเบื้องหินอ่อนสีดำ แบ่งขอบเขตโซนห้อง

กระเบื้องหินอ่อนสีดำ แบ่งขอบเขตโซนห้อง

ห้องทานอาหาร ครัวเบา ห้องนั่งเล่น รวมถึงทางเดินใช้กระเบื้องลวดลายหินอ่อนแบบเดียวกัน สร้างความต่อเนื่องทางสายตา แถมยังทำให้บ้านมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วย

ผนังกันเปื้อนลายหินอ่อนของครัวเบา สังเกตได้ว่าเป็นลายเดียวกับผนังห้อง Double Volume แต่แผ่นนี้ไม่ต้องลงทุนซื้อเพิ่ม เพราะเป็นเศษที่ถูกตัดทิ้งจากกระเบื้องแผ่นใหญ่ ทำให้ได้ผนังครัวเบาที่สวย แถมลวดลายยังดูเชื่อมโยงกับห้องรับแขกอีกด้วยครับ

ผนังตรงห้องนั่งเล่น ใช้กระเบื้องสีดำแผ่นใหญ่ เนื่องจากต้องการให้สีกลมกลืนไปกับทีวี และไม่แย่งซีนระหว่างที่เปิดชมภาพยนตร์ รายการต่าง ๆ ด้วย โดยทำการติดตั้งบนโครงไม้อัดด้วยกาวซีเมนต์ชนิดพิเศษ ยึดเกาะได้ทุกพื้นผิว

โถงทางเข้าให้เศษกระเบื้องสีดำตีกรอบสี่เหลี่ยม นอกจากจะเป็นการใช้กระเบื้องได้อย่างคุ้มค่าแล้ว ยังช่วยให้พื้นที่ทางเข้าบ้านแลดูมีมิติและเรียบหรูอย่างที่ต้องการ

C'TIS บริการติดตั้งกระเบื้อง

“เพราะมาตรฐาน เป็นสิ่งจำเป็นต้องทำ โดยเจ้าของบ้านไม่ต้องร้องขอ” ผู้อ่านท่านใดกำลังวางแผนสร้างบ้านใหม่หรือปรับปรุง รีโนเเวท ต่อเติมบ้านเก่า หากต้องการงานปูกระเบื้องที่ได้มาตรฐาน C’TIS ทีมช่างมืออาชีพพร้อมช่วยแบ่งเบาภาระให้เจ้าของบ้านหมดความกังวลใจ สามารถนำแบบอินทีเรียภายในที่ออกแบบไว้แล้ว เข้าปรึกษาทีมช่างเพื่อวางแผนร่วมกัน หรือหากใครยังไม่มีแบบ ยังไม่รู้ว่าจะเลือกปูกระเบื้องประเภทไหน สีอะไร ขนาดเท่าไหร่ถึงจะลงตัว ส่วนนี้ทาง C’TIS  มีบริการออกแบบไว้รองรับเช่นกันครับ

สนใจบริการจาก C’TIS สามารถลงทะเบียน เพื่อสำรวจหน้างานตามลิงค์นี้ได้เลยครับ : https://ctis.scgceramics.com/cisdemand/ อย่าปล่อยให้กระเบื้องพื้น กระเบื้องผนังที่เราอุตส่าห์เลือกมาเป็นอย่างดี ต้องเสียไปเพราะช่างที่ไม่มีมาตรฐานเลยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์www.ctis-service.com  | แฟนเพจC’TIS

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด