เมนู

7×17 House สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ โปร่งรับแสงไร้ปัญหา

สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ

บ้านผนังโปร่งแสงเล่นระดับภายใน

ในยุคนี้บ้านใหม่ๆ เน้นความรับแสงได้มากทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา แม้จะดูปิดข้างนอกแต่ข้างในต้องโปร่ง เบา ไม่เว้นแม้แต่ในบ้านเขตร้อนที่กลัวแดดจัด ๆ ก็ยังไม่ขาดแสง เพียงแต่ต้องออกแบบกำหนดทิศทางรับสงให้ดีและมีวิธีการปกป้องบ้านจากความร้อนด้วย ตัวอย่างหนึ่งที่เราชอบคือบ้านหลังนี้ที่ตั้งอยู่ในเมือง Phu Bai ห่างจากใจกลางเมืองเว้ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 10 กม. ซึ่งเป็นเขตเมืองที่กำลังพัฒนา นำไปสู่การแบ่งที่ดินทำกินที่แคบลง และเมืองเว้เองขึ้นชื่อเรื่องสภาพอากาศที่รุนแรง ซึ่งเป็นสิ่งที่สถาปนิกต้อทำหน้าที่แก้ให้ได้ทุกโจทย์

ออกแบบ : BHA studio
ภาพถ่าย : Hoang Le
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดโครงสร้างเหล็กสีขาวผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

บ้าน 7×17 พื้นที่หน้าแคบลึกและติดกับเพื่อนบ้าน สถาปนิกจึงเลือกใช้โครงสร้างเปลือกโปร่งๆ ปกคลุมบ้านด้วยโครงสร้างเหล็ก หน้าต่างบานเกล็ด และหลังคาโพลีคาร์บอเนตโปร่งใส ปกป้องบ้านจากฝนและบังแสงแดดทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ให้ความรู้สึกโปร่งเบาไม่ถูกบีบอัดจากข้างบ้าน ก่อนเข้าสู่ห้องนั่งเล่น สถาปนิกได้สร้างพื้นที่กันชนและสวนกรวดขาวๆ ขนาดเล็ก หลังคาโปร่งเพื่อให้แสงสว่างตามธรรมชาติและพื้นที่สีเขียวในบ้านอย่างเป็นส่วนตัว ส่วนห้องนั่งเล่นทำประตูเป็นบานกระจกใสจึงเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่กลางแจ้งหน้าบ้าน

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกเชื่อมต่อสวนหน้าบ้าน

บ้านเล่นระดับ

สำหรับภายในบ้านเราจะเห็นพื้นที่ส่วนกลางเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว และมีห้องนอนบนชั้น 1 และชั้น 2 ที่เชื่อมต่อพื้นที่ด้วยทางเดินและบันได เงยหน้าขึ้นไปจะเป็นชั้นลอยซึ่งมีบันไดไต่ระดับขึ้นสู่ห้องใต้หลังคาเป็นพื้นที่เล่นสำหรับเด็กและสมาชิกในครอบครัว ที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้ทั้งหมด

บ้านเล่นระดับ

มิติของแสงเงาจากหลังคา skylight

พื้นที่ใช้งานถูกจัดวางสลับกับแบบเล่นระดับ เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในขณะที่ยังสามารถมองเห็นกันได้ ไม่เหมือนบ้านสองชั้นหรือสามชั้นทั่วไปที่จะเทพื้นเพดานปิดกั้นสัดส่วนระหว่างชั้นออกจากกัน จุดเด่นของบ้านนี้จึงอยู่ที่พื้นที่โถงสูงกลางของบ้าน ซึ่งเป็นช่องว่างระหว่างส่วนหน้าและส่วนหลัง ตรงนี้จะมีคานคอนกรีตวางเว้นระยะห่างเป็นช่องแสง skylight ดึงแสงธรรมชาติลงมาจากด้านบน บ้านจึงสว่างแต่ไม่ร้อน และยังช่วยถ่ายเทอากาศให้ลอยขึ้นสู่ที่สูงและไหลออกจากอาคารได้ดี นอกจากนี้ ต้นไม้บนหลังคายังห้อยลงเหมือนสวนลอยฟ้าขนาดย่อม ให้คนและธรรมชาติเป็นหนึ่งเดียว

ชานพักบันไดทำเป็นชันลอย

บ้านเล่นระดับ

จากบันไดขึ้นไปด้านหนึ่งของบ้านจะทำเป็นชานพักหน้าห้องที่ใช้เป็นมุมดื่มชาริมหน้าต่างเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย สลับกับอีกด้านชั้นลอยกว้างๆ ล้อมด้วยราวกันตกสีขาว เป็นที่เล่นสนุกสำหรับเด็กและสมาชิกในครอบครัวมาทำกิจกรรมได้อย่างหลากหลาย การที่ชั้นลอยไม่มีผนังทึบทำให้ทุกส่วนในบ้านสามารถเชื่อมต่อกันได้ทั้งในแง่ของมิติทางสายตาและพื้นที่ ห้องห้องนอนที่มีประตูกระจกบานใหญ่ ก็เพื่อจุดประสงค์นี้เช่นเดียวกัน

ชั้นลอยโล่งๆ มีช่องแสง skylight

ผลพลอยได้จากการทำเพดานและหลังคาให้มีช่องว่างสลับกับช่วงทึบ ทำให้บ้านเกิดมิติของแสงและงาที่ตกกระทบลงบนผนังและพื้นบ้าน ให้ลวดลายอันสวยงามที่เปลี่ยนแปลงไปในองศาต่างๆ ตามทิศทางการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน

บ้านโมเดิร์นผนังโปร่งแสง

ในตอนกลางคืนเมื่อเปิดไฟส่องสว่าง บ้านที่โปร่งแสงก็เหมือนเป็นโคมไฟดวงใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ที่ทางแยกเข้าเมืองที่ทำให้บ้านกลายเป็นจุดโฟกัสสายตาที่ไม่เหมือนใคร

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหน้าแคบแต่ลึก เหมาะจะจัดแปลนภายในแบบเล่นระดับ (Split Level) เพราะลักษณะของพื้นที่ใช้สอยภายในลดหลั่นกัน การเล่นระดับจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับบ้านที่ค่อนข้างเล็ก เนื่องจากการเทพื้นจะมีการเหลื่อมของพื้นที่เป็นการแบ่งฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วน โดยไม่มีพื้นเพดานหรือผนังปิดทึบจึงไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด และใช้บันไดเป็นตัวเชื่อมระหว่างพื้นที่ สร้างพื้นที่ว่างใจกลางอาคารให้แสงและอากาศไหลเวียนภายใน ลดข้อจำกัดของบ้านหน้าแคบได้ดี นอกจากในเรื่องการใช้งานแล้ว บ้านเล่นระดับยังทำให้บ้านมีลูกเล่น เติมมิติของพื้นที่ใช้งาน ดูน่าสนใจกว่าการวางระดับพื้นในระนาบเดียวกัน นอกจากใช้ประโยชน์ได้ดีแล้วยังสนุกสนานมากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด