เมนู

8 เทคนิคการจับคู่สี เลือกเป็นห้องน้ำสวย

เทคนิคการเลือกสีในห้องน้ำ

เลือกสีให้ห้องน้ำสวย 

ห้องน้ำแม้จะเป็นส่วนเล็ก ๆ ของบ้าน แต่ควรได้รับการใส่ใจในรายละเอียดการออกแบบ เพื่อให้บรรยากาศที่เข้าใช้งานมีความสุขสุนทรีสมกับชื่อห้องสุขา หากบ้านสวยแต่ห้องน้ำดูไม่สวยงามไม่ถูกสุขอนามัย เมื่อมีผู้มาเยี่ยมเยือนก็อาจจะไม่ประทับใจ ในทางกลับกันหากบ้านที่มีห้องน้ำสวยก็เป็นจุดโชว์แขกได้เท่า ๆ กับจุดอื่นของบ้าน ดังนั้นการเลือกของตกแต่ง อุปกรณ์ฟิตติ้ง โทนสีและรูปแบบกระเบื้องจึงต้องเสริมความโดดเด่นซึ่งกันและกันด้วย สำหรับใครที่ต้องการตกแต่งห้องน้ำแต่ยังไม่มีไอเดีย เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มี 8 รูปแบบการจับคู่วัสดุที่ใช้ในห้องน้ำมาให้เป็นแรงบันดาลใจกันครับ

ที่มาHomedepot
เนื้อหาบ้านไอเดีย

lucite-glass

1. LUCITE AND GLASS

วิธีการจับคู่อันดับแรกคือ การเลือกอุปกรณ์ฟิตติ้งใส ๆ หรือ lucite เป็นตัวหลัก อาทิ มือจับ มือดึง ลูกบิด ซึ่งจะเข้ากันได้ดีกับกระเบื้องพื้น Porcelain ลายหินอ่อนที่ดูขาวสะอาดตาแต่มีรายละเอียดภายใน พื้นผิวที่ส่องสะท้อนแสงของ Lucite สามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้องใดก็ได้ เพิ่มความลึกเล็กน้อยให้กับห้องด้วยอุปกรณ์ฟิตติ้งดีไซน์โมเดิร์นที่เป็นโลหะ เช่น ก๊อกน้ำสเตนเลสสตีล ก้านโยกนิเกิลขัดเงา และตกแต่งกระเบื้องผนังรูปร่างเกล็ดปลาสีฟ้าก็จะเพิ่มลูกเล่นให้กลายเป็นจุดโฟกัสสายตาได้

2. NEW TRADITIONAL

หลายคนอาจจะรู้สึกงง ๆ กับรูปแบบนี้เพราะ new คือ “ใหม่” แต่ traditional หมายถึง “ดั้งเดิม” ซึ่งไม่น่าจะรวมกันได้ ในที่นี้หมายถึงการใช้อุปกรณ์ฟิตติ้งสีทองแชมเปญ (Champagne bronze) ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายสไตล์รวมถึงสไตล์โมเดิร์นด้วย การตกแต่งก็ทำง่าย ๆ โดยเลือกฮาร์ดแวร์สีบรอนซ์แชมเปญที่ให้รูปลักษณ์ที่หรูหรา หรือเพิ่มความอบอุ่นของแชมเปญสีชมพูลงไปก็จะให้ภาพรวมที่ทันสมัยขึ้น จับคู่กับอุปกรณ์ฟิตติ้งสไตล์โมเดิร์นเส้นสายเรียบ ๆ ทำจากนิเกิลขัดเงาหรือฮาร์ดแวร์สีดำด้าน ท็อปเคาน์เตอร์ปูหินอ่อน กระเบื้องผนังสีขาวทรงโค้ง ๆ หรือ โมเสกหินอ่อนแทรกจุดสีทองแชมเปญ และพื้นลายไม้ไม้ธรรมชาติเพื่อใส่ความสดใหม่ในรูปแบบดั้งเดิม

อุปกรณ์แต่งห้องน้ำโทน soft-and-organic

3. SOFT AND ORGANIC

นุ่มนวลและเป็นมิตรกับสายตา เป็นการออกแบบห้องน้ำที่เน้นสีกลาง ๆ ให้ความรู้สึกสบายตา เช่น กระเบื้องสีเทา ขาว กระเบื้องลายหินอ่อนริ้วลายสีเทา ส่วนอุปกรณ์ฟิตติ้ง ชุดของใช้ มือจับมือดึง ก๊อกน้ำสามารถเลือกดีไซน์คลาสสิก โทนสีอ่อน ๆ ที่เข้ากันได้ หรือจะผสมสีแชมเปญอันอบอุ่นเข้ากับโทนสีเย็น ๆ ของทองเหลืองโบราณ และนิกเกิลขัดเงาเพื่อสร้างความรู้สึกที่นุ่มนวลและเป็นธรรมชาติ สีโลหะเหล่านี้สมดุลกับชิ้นส่วนที่ตกแต่งด้วยสีเอิร์ธโทนโดยไม่ได้แย่งความเด่น ลองตกแต่งเพิ่มเติมด้วยองค์ประกอบของธรรมชาติ เช่น ผ้าลินินลายดอกไม้ หรือของตกแต่งสีเขียวเข้มก็เข้ากันได้กับลุคนี้

ตกแต่งห้องน้ำโทน matte-black

4. MATTE BLACK

โทนสีที่ดูทันสมัยและแต่งง่ายที่สุดโทนหนึ่งคือ สีดำ ซึ่งเข้ากันได้กับสีพื้นสีขาว สีครีม หากต้องการความโมเดิร์นหรูหราก็จับคู่กับกระเบื้องสีเงินเมทัลลิก ผนังกระจกใส ฮาร์ดแวร์ประดับคริสตัล แต่ถ้าต้องการลุคที่ดูเข้มขึ้นให้จับคู่อุปกรณ์ฟิตติ้ง มือจับ ก้านโยก ที่แขวนทิชชู ก๊อกน้ำ สไตล์เรโทรสีดำด้าน ซึ่งจะเข้ากันได้ดีกับการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์-อินดัสเทรียล ในบ้านที่ชอบความเป็นธรรมชาติแบบบ้านฟาร์มก็ใช้ได้โดยเลือกกระเบื้องเคาน์เตอร์สีเทา-ขาว กระเบื้องผนังลายกราฟิกสีเทาดำ เข้ากับฮาร์ดแวร์สีดำด้าน ผสมผสานพื้นไม้หรือกระเบื้องลายไม้สีอ่อน ๆ ซึ่งจะทำให้ภาพรวมของห้องน้ำดูอบอุ่นขึ้น

ของตกแต่งห้องน้ำสไตล์ farmhouse

5. FARMHOUSE

ถ้านึกถึงบ้านแบบฟาร์มเฮาส์ ต้องนึกถึงครัวและห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องสีขาว แต่สิ่งที่ว่ากำลังถูกแทนที่ด้วยโทนสีใหม่ ๆ คือ สีชมพูผสมน้ำตาล (peach brown) ตัดด้วยสีดำของอุปกรณ์ต่าง ๆ และกระเบื้องตกแต่งลายไม้ธรรมชาติ ที่สื่อถึงความเป็นชนบทได้ดี หากจะเพิ่มความน่าสนใจให้กับลุคแบบอุตสาหกรรมด้วยฮาร์ดแวร์สี Venetian bronze ที่ดูสง่างามและเข้ากันได้ดีกับงานไม้ การเลือกรูปร่างและเส้นสายของปุ่มจับและมือดึงนั้น ควรเลือกดีไซน์เรียบ ๆ แต่ยังมีรายละเอียดที่อ่อนช้องไม่เฉียบคมเหมือนโมเดิร์น เพื่อให้รู้สึกเข้าถึงได้ง่ายกว่า

gold-finishes

6. GOLD FINISHES

สำหรับใครที่มองหาแบบห้องน้ำที่นำเสนอความหรูหรา ต้องไม่พลาดการจับคู่อุปกรณ์และของตกแต่งในห้องน้ำสีทอง เพื่อสร้างสรรค์ลุคที่ยกระดับ  ไม่ว่าจะเป็น บานพับ หัวก๊อกน้ำ มือจับ มือดึง ลูกบิด ที่แขวนกระดาษทิชชู สำหรับใครที่ชอบความงามสไตล์เรโทรย้อนยุคให้เพิ่มกระเบื้องหินอ่อนสีดำเพื่อเน้นโทนสีทองให้ยิ่งชัด หรือจะจับคู่เฉดสีทองกับกระเบื้องโมเสคสีเขียวมรกตแทนก็ได้ ผนังส่วนใหญ่ที่ใช้เป็นฉากหลังควรเป็นสีขาวเพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่ดูสะอาดตา ดูปลอดโปร่ง และหรูหรา

 bold-statement

7. BOLD STATEMENT

ห้องน้ำสีขาวล้วนในยุคหนึ่งอาจจะอินเทรนด์ แต่ยุคนี้แทบจะตกกระแสไปแล้ว เพราะโทนสีเข้ม ๆ กำลังมา แต่อย่างไรก็ตามในห้องน้ำ เป็นจุดที่ต้องการความผ่อนคลาย แม้จะใช้โทนสีเข้มก็ต้องเบรกให้ไม่รู้สึกหนักเกินไป เช่น สีชมพูกะปิ จับคู่กับกระเบื้องกรุผนังชิ้นเล็ก ๆ รูปหกเหลี่ยมสีเทาดำ พื้นห้องปูกระเบื้องสีเหลืองทองหรือโทนน้ำตาล เลือกอุปกรณ์ฟิตติงและฮาร์ดแวร์สีแชมเปญดีไซน์แปลก ๆ  ใส่สีสันแทรกด้วยกระเบื้องลายโบราณสีสด ๆ  เท่านี้ห้องน้ำก็โดดเด่นไม่เหมือนใคร

แต่งห้องน้ำด้วย mixed-materials

8. MIXED MATERIALS AND FINISHES

สำหรับคนที่ชอบความหลากหลาย วัสดุแบบนี้ก็ชอบ ผิวสัมผัสแบบโน้นก็ใช่ ก็สามารถทำลายกฎสร้างบรรทัดฐานใหม่ด้วยการจับวัสดุต่าง ๆ มามิกซ์แอนด์แมชท์ เช่น ลองเพิ่มโทนสีไม้, กระเบื้องรูปร่างและสีต่างกัน, โลหะผสมที่หลากหลายเฉดสี นำมาจับคู่จัดจังหวะให้สมดุลเพื่อให้ดูสวยงามก็จะเกิดสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์จากทำตามกฎของคุณเองครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด