เมนู

บ้านปูนเปลือย ปิดจุดด้อยให้เหมาะกับเขตร้อนชื้น

บ้านโมเดิร์น

บ้านปูนเปลือยหลังคาปั้นหยา เท่แถมเย็นสบาย

บ้านปูนเปลือยดิบ ๆ เส้นสายตรงไปตรงมาเป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ของสไตล์โมเดิร์น สร้างภาพรวมที่ดูแข็งแกร่ง ทนทาน จึงเป็นแบบบ้านที่คนรักบ้านแบบเรียบง่ายถูกตาต้องใจ แต่ในความงามนั้นก็ต้องดูให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ลักษณะอากาศประกอบกันเพื่อให้เกิดความงามที่น่าสบาย อย่างบ้านในสิงคโปร์หลังนี้ เป็นตัวอย่างที่ปรับปิดจุดด้อยของบ้านคอนกรีตที่ไม่เหมาะกับเขตร้อนชื้น ไม่ว่าจะเป็นความร้อนสะสมบนผนังหรือหลังคา ความชื้นที่มักจะสะสมรั่วซึมบนหลังคาสแลป ซึ่งเป็นทรงหลังคาที่มักใช้ในบ้านสไตล์นี้ แต่จะใช้กลวิธีแบบใดบ้างนั้น ต้องไปชมด้วยกันครับ

ออกแบบipli Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

9 Leedon Park เป็นชื่อบ้านพักตากอากาศ ตั้งอยู่สิงคโปร์ซึ่งมีสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นเหมือนบ้านเรา สถาปนิกจึงออกแบบให้บ้านมีความทนแดดทนฝนสูง ลดชื้นลดร้อนได้ดี ซึ่งลงตัวที่บ้านปูนเปลือยยกพื้นสูง รูปแบบดิบเรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ ความแปลกอยู่ตรงที่หลังคาบ้านส่วนใหญ่ในบ้านคอนกรีตแบบนี้จะเป็น slab ซึ่งบ้านนี้ต่างไปกับหลังคาทรงปั้นหยาที่ยกสูงระบายอากาศได้ง่าย และระบายน้ำฝนได้ดีเหมาะกับบ้านเขตร้อน

บ้านเขตร้อนต้องมาคู่กับช่องลมใหญ่ ๆ ด้านหนึ่งของบ้านจึงจัดให้เป็นชานนั่งเล่นโล่งกว้างแบบไร้ผนัง เปิดรับลมธรรมชาติเข้ามาได้อย่างเต็มที่ ฐานของตัวบ้านเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมแนวตั้งและแนวนอนเล็ก ๆ เป็นระยะ เพื่อให้ลมเข้าไประบายความชื้นข้างใต้

ผนังคอนกรีตช่วยจากแสงแดดที่รุนแรงและความร้อนในเขตร้อน แต่ขณะเดียวกันก็สะสมความร้อนไว้มาก สถาปนิกจึงลดข้อเสียนี้ด้วยการทำน้ำตกในบ้านหล่อผนังให้เย็นลง ส่วนเพดานเจาะช่องระบายสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ติดกระจกสะท้อนแสงกันความร้อน Low-E  เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของอุณหภูมิภายใน ช่องแสงสกายไลท์นี้ยังช่วย เพิ่มมิติของรูปทรงและแสงเงาให้บ้านมี Detail ที่ดึงดูดสายตา จนบ้านดูราวกับเป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่ง

ภายในบ้านจะเห็นเพดานสูงโปร่ง มีช่องลมและหน้าต่างขนาดต่าง ๆ รอบบ้าน เพื่อให้สอดรับกับทิศทางการถ่ายเทของอากาศ การตกแต่งเน้นความโล่ง ไม่มีเฟอร์นิเจอร์เกินความจำเป็น เน้นใช้โทนสีแนวเอิร์ธโทนสไตล์ธรรมชาติ อย่างเช่น ชุดโซฟาหุ้มหนังสีน้ำตาลอมส้มของ ตู้ไม้ พรมสีครีม ให้อารมณ์สงบสบาย ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของผนังปูนเปลือยได้ดี

ช่องแสงสกายไลท์เล็ก ๆ สร้างมิติและนำแสงเข้าสู่บ้าน ช่วยตัดการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นในช่วงกลางวัน

ในห้องน้ำคอนกรีตดิบ ๆ ก็ไม่ขาดพื้นที่สีเขียว ที่เติมเข้าไปเป็นสวนแบบเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้า เพิ่มความสดชื่นเหมือนมีผืนป่าอยู่ใกล้ ๆ เป็นบ้านที่ให้ความทั้งความดิบ เท่ สบาย แบบหลากหลายมิติ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด