เมนู

บ้านสำหรับวัยเกษียณ คนแก่แต่บ้านไม่เก่า

บ้านโมเดิร์นวัยเกษียณ

บ้านร่วมสมัย จะยุคไหน ๆ ก็ใช้ชีวิตร่วมกันได้

เมื่อคู่ชีวิตเกษียณจากงานฟาร์มที่ทำมาทั้งชีวิต พวกเขาต้องการบ้านที่สามารถจัดการได้ง่าย เป็นบ้านร่วมสมัยแห่งใหม่ที่ยังคงรวมความทรงจำในอดีตไว้ด้วย และมีพื้นที่ให้หลาน ๆ มาวิ่งเล่นสนุกสนาน สถาปนิก Coy Yiontis จึงออกแบบบ้านสไตล์ร่วมสมัยหลังคาปลายเฉียงแบบเพิงหมาแหงน ตีผนังด้วยไม้เพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่นและสัมผัสที่คุ้นเคย แต่จัดพื้นที่ภายในให้มีความยืดหยุ่นสามารถปรับตัวได้ตามอายุของเจ้าของและผู้มาเยือน เปิดพื้นที่ให้โปร่งสว่างชิดติดสวน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของวัยเกษียณหรือเด็ก ๆ ต่างเจเนอเรชั่นก็ใช้พื้นที่ชีวิตร่วมกันได้อย่างไม่มีช่องว่าง

ออกแบบCoy Yiontis Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์คอนเท็มโพรารี่หลังคาตัดเฉียง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้ร่วมสมัย

บ้านวัยเกษียณร่วมสมัย อยู่สบายในวัยชรา

บ้านขนาด 205 ตารางเมตร ในรัฐ Victoria ประเทศ Australia หลังนี้ เป็นบ้านขนาด 2 ห้องนอน และห้องอ่านหนังสือส่วนตัว 2 ห้อง ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนแขกได้ สิ่งที่เห็นได้ชัดจากภายนอกคือหลังคาเฉียงสูงเหมือนปลายใบมีดเป็นคุณลักษณะโดดเด่นที่สุด นอกเหนือจากรูปลักษณ์ที่ยอดเยี่ยมแล้ว ยังออกแบบให้มีกันชนตามแนวเขตบ้านและการวางทิศทางอาคารให้ปิดบังออกจากสายตาของเพื่อนบ้านที่เป็นบ้านสองชั้นขนาดใหญ่ หลังคาสูงที่ชันทำภายในเพดานสูงขึ้นตามได้วย เพื่อให้บ้านมีความรู้สึกโปร่งและเหมือนมีพื้นที่เพิ่มขึ้น รอบ ๆ บ้านมีช่องแสงขนาดใหญ่และหน้าต่างบานเกล็ดที่ดึงแสงธรรมชาติเข้าไปในบ้านมากขึ้น

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

สำหรับเจ้าของแล้ว สิ่งที่ต้องการคือการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายแต่ต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันให้มีความสะดวกสบายและดูแลง่าย เหมาะกับการใช้ชีวิตที่กำลังล่วงเลยเข้าสู่วัยชรา  ประการแรกคือการสร้างบ้านชั้นเดียว ในบ้านเปลี่ยนมาใช้ระบบทำความร้อน hydronic และม่านมอเตอร์ซึ่งใช้งานได้ง่าย บริเวณทางเข้าบ้านจัดม้ายาวสำหรับถอดรองเท้าที่อาจจะสกปรกก่อนเข้าบ้าน มีห้องอาบน้ำกลางแจ้งตั้งอยู่ใกล้กับโรงรถเพื่อล้างทรายหลังไปเดินเล่นที่ชายหาดใกล้ ๆ  และยังประตูลับในโรงรถที่เชื่อมต่อโดยตรงกับห้องเก็บเสบียง เมื่อเข้ามาจอดรถก็สามารถหิ้วข้าวของที่ซื้อมาตรงไปเก็บตู้เก็บได้ทันทีไม่ต้องเดินอ้อมไปไกล ๆ ให้เหนื่อย ทุกองค์ประกอบสะท้อนให้เห็นวิธีการออกแบบให้รองรับกับการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้อย่างดี

ห้องทานอาหาร

บ้านชั้นเดียวเชื่อมต่อสวน หลาน ๆ อยู่ด้วยได้สบายและสนุก

การวางแปลนของบ้าน สถาปนิกตั้งตัวอาคารให้อยู่ตามแนวด้านตะวันตก เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างสำหรับทำสวนทางทิศตะวันออก ห้องนอนและพื้นที่นั่งเล่นทั้งหมดสามารถเปิดสู่พื้นที่กลางแจ้งส่วนตัวได้ บริเวณที่นั่งเล่นเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยความรู้สึกพิเศษ เพราะมีหน้าต่างสูงบานใหญ่ที่เปิดออกได้กว้างทั้งสองด้าน ทั้งด้านทิศเหนือและทิศใต้ ทำให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีเพราะจะได้อาบแดดได้ในช่วงฤดูหนาว และเพลิดเพลินไปกับเฉดสีของใบไม้ที่เปลี่ยนไปและสายลมเย็นสบายในช่วงฤดูร้อน

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อชานบ้าน

ครัวและมุมทานข้าว

ในพื้นที่ใช้งานส่วนรวมตกแต่งแบบเปิด รวมห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัวเข้าด้วยกัน ผนังเปิดกว้างเชื้อเชิญแสงและลมให้เข้ามาภายใน เปิดวิสัยทัศน์และสร้างความต่อเนื่องของบ้านกับสวนเข้าด้วยกันอย่างไร้รอยต่อ เมื่อเด็ก ๆ มาเยี่ยมคุณปู่คุณย่าก็ออกจากตัวบ้านวิ่งเล่นสนุกสนานกลางสนามหญ้าเขียว ๆ ได้ง่าย เหนื่อยแล้วก็กลับมาดื่มน้ำเย็น ๆ ทานของว่างในบ้านพร้อมหน้าพร้อมตา

ห้องนั่งเล่นสไตล์คอนเท็มโพรารี่

สร้างบ้านใหม่ใส่ความทรงจำเดิมของครัอบครัว

ในขณะที่ทำบ้านใหม่แยกออกมาจากบ้านเดิม แต่เจ้าของบ้านตั้งใจให้มีองค์ประกอบของเรื่องราวครอบครัวไว้ในบ้าน จึงสร้างช่องเล็ก ๆ ในห้องโถงทางเข้าเพื่อเก็บนาฬิกาที่รักของคุณปู่ผนังห้องตกแต่งด้วยไม้พายที่มีชื่อสมาชิกครอบครัว และหินจากบ้านเก่าที่กระจายอยู่ทั่วทั้งสวน บรรยากาศโดยรวมตอบสนองแบบร่วมสมัย แต่ขอเชิญชวนให้ระลึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัว ที่เชื่อมต่อระหว่างเจ้าของและบ้านใหม่ได้อย่างแนบสนิท

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนของคู่ชีวิตในวัยที่ต้องการความสงบสบาย กับห้องผนังกระจกเปิดมุมมองทางสายตาออกสู่สวน ในวันที่อากาศดี ๆ ก็ออกมาเดินเล่นเบา ๆ รับแสงแดดยามเช้า หรือนอนเอนกายพักผ่อนบริเวณชานช่วงบ่าย ๆ พื้นที่ประตูที่เปิดออกได้กว้างและภายในห้องที่มีบริเวณทำให้ง่ายต่อการสัญจรโดยใช้รถเข็น ห้องทำงานที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนได้มีห้องน้ำในตัวทำให้สะดวกต่อการใช้ชีวิตหากในบ้านต้องมีคนมาดูแลผู้สูงวัย เป็นบ้านที่คิดมาอย่างดีสำหรับคนทุกวัยไม่ใช่เพียงผู้อยู่อาศัยในปัจจุบันแต่ยังมองไกลไปถึงอนาคต

ช่องแสงสกายไลท์

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด