เมนู

Lovely Tiny Space ห้องเล็กจัดใหม่ให้กว้างขึ้น

แต่งบ้านพื้นที่น้อย

ห้องพื้นที่น้อย ปรับปรุงใหม่ชวนให้หลงรัก

ขนาดของพื้นที่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่จำกัดขนาดของจินตนาการ  ถึงแม้จะเป็นบ้านจะมีพื้นที่น้อยนิดแต่หากใส่ความคิดสร้างสรรค์เข้าไป ก็สามารถจัดการให้มีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วนรองรับการใช้ชีวิตสบาย ๆ ได้เช่นกัน เพียงแต่อาจจะต้องมองดูด้วยสายตาที่ทะลุออกนอกกรอบบ้างในบางจุด ตัวอย่างเช่นอพาร์ทเมนท์ขนาด 33 ตารางเมตรในไต้หวันที่จัดสรรพื้นที่ได้อย่างลงตัว ตกแต่งสไตล์เรียบง่ายดูอบอุ่นแต่สดชื่น เน้นสีขาวและไม้ที่ทำให้ห้วใจพองโตด้วยความสุขทุกครั้งที่กลับบ้าน

ออกแบบ : Alenti Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์เล็ก ๆ

ห้องเล็ก ๆ เก่า ๆ ปรับปรุงใหม่ให้กว้างขึ้น

ความสุขของคนเราไม่เหมือนกัน บางคนอาจสุขใจในบ้านหลังใหญ่สวยงาม แต่สำหรับเจ้าของบ้านนี้ การได้ใช้กับเวลากับคนรักและนั่งดูแมวเดินไปรอบ ๆ มีเวลาจิบน้ำชาที่บ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์ นั่นเป็นชีวิตในฝันที่แสนสุขใจ ขนาดของบ้านจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่ อย่างไรก็ตามในครั้งแรกที่นักออกแบบเห็นห้องนี้ ก็พบว่าภายในถูกคั่นด้วยกำแพงหลายแห่ง ทำให้ดูแคบ เคลื่อนไหวที่ไม่ราบรื่น แสงสว่างน้อย

ก่อนและหลังรีโนเวทบ้าน

ภาพก่อนปรับปรุงจะเห็นสภาพภายในที่มืดและแคบ วิธีทำให้ชีวิตในฝันเป็นจริงจึงต้องจัดเรียงพื้นที่ใหม่ ด้วยการรื้อผนังออกบางส่วนเพื่อให้เกิดที่ว่างขนาดใหญ่สัญจรได้ง่าย หลังปรับปรุงจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของบ้านที่โล่งขึ้น ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยของการตกแต่งอาทิ เปลี่ยนสีกระจกตรงหน้าต่างให้เป็นสีใสแสงสามารถส่องผ่านเข้ามาในห้องได้ ทำให้ห้องสว่างและใหญ่ขึ้นและติดผ้าม่านช่วยกรองแสง ภายในทาสีใหม่ทั้งหมดจากสีครีมเป็นสีขาว เพื่อสะท้อนแสงและช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้าง พื้นห้องเปลี่ยนจากกระเบื้องมาเป็นวัสดุปิดผิวลายไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น

ก่อนและหลังรีโนเวทบ้าน

ก่อนและหลังรีโนเวทบ้าน

รื้อผนังเชื่อมพื้นที่ ใส่ช่องแสงเพิ่มความสว่าง 

ผนังกั้นพื้นที่ที่ทำให้เกิดห้องเล็ก ๆ ดูซับซ้อนและปิดกั้นทั้งทางเดินของคนและแสงซึ่งกันและกันถูกถอดออก โชคดีที่เพดานห้องนี้ค่อนข้างสูงจึงทำให้ได้เปรียบทางด้านพื้นที่ เพราะสามารถใช้พื้นที่แนวตั้งแบ่งทำเป็นชั้นลอย เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อีกทาง แล้วสร้างบันไดเชื่อมขึ้นไป ตัวบันไดมีองศาค่อนข้างชันเพื่อให้กินพื้นที่น้อยที่สุด พร้อมทำราวจับให้เดินขึ้นอย่างปลอดภัย

แต่งห้องเล็ก ๆ ให้น่าอยู่

บ้านจัดแบบ Open พยายามให้โล่งที่สุด แล้วรวมส่วนของห้องครัว โต๊ะกินข้าวสำหรับ 2-4 คน ห้องนั่งเล่นอยู่ในบริเวณเดียวกัน โดยจัดเคาท์เตอร์ครัวขนาดเล็กสีขาวชิดติดกำแพงสีเดียวกันดูกลมกลืนเป็นผืนเดียวใกล้ ๆ ส่วนของห้องครัวแม้จะเล็กแต่ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่าที่สุด ทั้งพื้นที่เตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง เตาไฟฟ้า เตาอบ และตู้เย็นขนาดใหญ่ครบครัน ผนังใกล้ ๆ กันเป็นช่องแสงขนาดใหญ่รับแสงได้มากให้บ้านสบายตา ในบ้านหลังเล็ก ๆ การใส่ผนังกระจกใสขนาดใหญ่เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับช่วยทำให้บ้านดูโปร่งและเป็นอิสระมากขึ้น

มุมมองห้องและครัวจากชั้นลอย

เพดานสูงเพิ่มพื้นที่ใช้งานแนวตั้ง

ความสูงโปร่งของเพดานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น หน้าต่างบานใหญ่ด้านข้างเปิดวิสัยทัศน์ให้เห็นความเคลื่อนไหวภายนอก ทำให้ช่วยผ่อนคลาย ยามที่เครียดกับการทำงานก็ละสายตาจากหน้าจอมองไปด้านนอก พักจิบน้ำชาหอม ๆ สักหน่อยแล้วค่อยกลับมาลุยงานต่อ จากมุมมองบนชั้นลอยลงมา เห็นครัวสีขาว พื้นไม้ กระถางต้นไม้สีเขียวบนโต๊ะ ยิ่งช่วยความรู้สึกอบอุ่นอย่างที่ต้องการ

แต่งห้องเล็ก ๆ ให้น่าอยู่

หัวใจของบ้านเล็ก คือ การหาพื้นที่เก็บของอย่างมีประสิทธิภาพ อาจจะซ่อนอยู่ในผนัง ใต้ม้านั่ง หรือแม้แต่ขั้นบันได ก็ต้องใช้ประโยชน์ได้หมด เพื่อลดการใช้พื้นที่แนวนอน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ โซฟา เน้นเท่าที่จำเป็น มีขนาดกะทัดรัดพร้อมทำหน้าที่ได้หลากหลายฟังก์ชัน

บันไดมีช่องเก็บของ

ในท่ามกลางโทนสีอ่อน ๆ ตามธรรมชาติ ก็แทรกสีสดใสเข้าไปในบางจุดทำให้บ้านมีมิติไม่จืดชืดจนน่าเบื่อ

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์เล็ก ๆ

สเปซทั้งหมดของบ้านถูกเชื่อมต่อถึงกันอย่างลื่นไหลไม่มีอุปสรรคในการใช้ชีวิต ชั้นลอยสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย อาทิ ห้องทำงาน ห้องอ่านหนังสือ หรือจะเป็นห้องนอน ห้องเด็กเล่น เมื่อมีตัวเล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้านก็ได้

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์เล็ก ๆ

บันไดขึ้นชั้นลอย

กระจกเบลอขอบเขต ทุกพื้นที่ต้องคุ้มค่า

พื้นที่ใต้บันไดนอกจากจะออกแบบให้เป็นตู้เก็บของ ยังห้องแต่งตัวที่สามารถเข้าถึงได้ทั้งทางใต้บันไดและจากหน้าห้องน้ำ ทำให้พื้นที่ใต้บันไดไม่เสียเปล่า จากโซนนี้จะต่อเนื่องกับห้องนอน ซึ่งนักออกแบบแบ่งสัดส่วนการใช้งานโดยการใช้บานเลื่อนกระจกใสเป็นตัวแบ่งพื้นที่ เมื่อเลื่อนปิดก็จะแยกห้องปิดเป็นส่วนตัวได้แบบไม่ทำให้ดูอึดอัด เพราะความใสของกระจกช่วยเบลอขอบเขตทำให้รู้สึกห้องยังดูกว้างเหมือนเดิม

ผนัง peg board

ห้องนอนเล็ก ๆ

ห้องนอนผนังกระจกแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าและรับวิสัยทัศน์เมืองได้ทั้งสองด้าน เตียงสร้างเป็นสเต็ปขึ้นมาเหมือนเวทีแล้ววางฟูกไว้ด้านบน ด้านล่างทำช่องสำหรับเก็บของเพิ่มได้อีก ทุกส่วนของบ้านพิสูจน์ว่าสถาปนิกไม่ได้จัดการพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานพื้นที่ในทุกพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า ตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของอย่างที่ใจต้องการ

สัตว์เลี้ยงในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านพื้นที่น้อย การใช้ส่วนประกอบของกระจกมาทำเป็นผนัง ประตู หรือฉากกั้น จะช่วยให้บ้านเป็นสัดส่วนได้โดยที่ภาพรวมของห้องยังกว้างเท่าเดิม และยังกระจายแสงให้ห้องสว่างทั่วกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด